Thời sự
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà tiếp các Đại sứ Việt Nam mới được bổ nhiệm
05:46 PM 31/07/2020
(LĐXH)- Ngày 31/7, tại trụ sở Bộ Lao động - TBXH, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam mới được bổ nhiệm năm 2020 do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi làm Trưởng đoàn.
Cùng dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo Văn phòng Bộ, Vụ Bảo hiểm Xã hội, Vụ Hợp tác Quốc tế, Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Cục Việc làm, Cục Trẻ em, Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp. 
Quang cảnh buổi tiếp đoàn Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Na
Tại buổi tiếp, chúc mừng các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam mới được bổ nhiệm, Thứ trưởng Bộ Lao động - TBXH Nguyễn Thị Hà đánh giá cao mối quan hệ hợp tác của Bộ Ngoại giao với Bộ Lao động - TBXH trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian qua.
Thông tin với Đoàn Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam mới được bổ nhiệm về tình hình và định hướng hợp tác với một số nước trên thế giới, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, cho biết: Bộ Lao động - TBXH là cơ quan của Chính phủ thực hiện các chức năng quản lý Nhà nước về các lĩnh vực: Việc làm, giáo dục nghề nghiệp, lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội, an toàn lao động, người có công, bảo trợ xã hội, bảo vệ và chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới, phòng, chống tệ nạn xã hội trong phạm vi cả nước; quản lý Nhà nước các dịch vụ công trong các ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà chúc mừng các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam mới được bổ nhiệm
Trong năm 2020, ngành Lao động - TBXH đặt mục tiêu tạo việc làm cho 1.610.000 người; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; tuyển mới dạy nghề 2,26 triệu người; giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều từ 1 - 1,5%; Thực hiện đầy đủ các chế độ trợ cấp với người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em, nạn nhân bị mua bán…  
Về tình hình hợp tác quốc tế, trong thời gian qua, Bộ Lao động - TBXH đã hợp tác thông qua gần 200 Thỏa thuận và Biên bản ghi nhớ với hơn 40 nước và vùng lãnh thổ, gần 20 tổ chức quốc tế và khu vực với hơn 40 tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Tính riêng tại khu vực Châu Á, Bộ Lao động - TBXH có hoạt động hợp tác với Thái Lan, Singapo, Malaisia, Mông Cổ, Trung Quốc, Nhật Bản, Xri-lan-ca và Man-đi-vơ. Ở khu vực Châu Âu, các nước có quan hệ hợp tác bao gồm: Liên Bang Nga, Pháp, Vương quốc Anh, Ai-len, Đức, Vương quốc Bỉ và Liên minh Châu Âu (EU), Hung-ga-ri và Croatia, Xlo-va-ki-a. Tại Châu Đại dương: Oxtraylia (Châu Đại dương), Chi Lê, Mehico (Châu Mỹ), Cata, Co-oet, các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).
Đối với các quốc gia khác như Áo, Bồ Đào Nha, Moldova, Hy Lạp. Slovenia, Ukraine… Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đề xuất các Đại sứ mới, Tổng lãnh sự hỗ trợ thông tin về thị trường lao động, quảng bá hình ảnh của lao động Việt Nam, giới thiệu các dự án hợp tác đưa lao động tay nghề cao của Việt Nam sang làm việc tại Đức, Nhật Bản, hỗ trợ thẩm định đối tác và chủ sử dụng lao động của các doanh nghiệp nếu có đề nghị của Bộ Lao động - TBXH.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi phát biểu tại buổ tiếp
Phát biểu cảm ơn sự tiếp đón ân cần của đại diện lãnh đạo Bộ Lao động - TBXH, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi khẳng định sự quan trọng của Bộ Lao động - TBXH trong việc phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao về việc tăng cường truyền thông để nâng cao nhận thức của người lao động khi đi làm việc ở nước ngoài, tránh bị trở thành nạn nhân bị buôn bán và lừa đảo…
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi, thông tin: 12/31 Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam được tiến cử lần này là lãnh đạo chủ chốt các Vụ, Cục quan trọng của Bộ Ngoại giao. Nhiều đồng chí đã từng làm Đại sứ ở nước ngoài, có nhiều kinh nghiệm công tác.  
Thứ trưởng Đặng Minh Khôi cũng đề nghị, các Đại sứ cùng tìm hiểu địa bàn công tác, tham mưu giúp Bộ Lao động - TBXH góp ý, sửa đổi chính sách phù hợp với nhu cầu người lao động và phát triển kinh tế - xã hội. Trưởng các cơ quan đại diện phối hợp chặt chẽ với Bộ Lao động - TBXH, các công ty, Hiệp hội xuất khẩu lao động tổ chức các buổi tọa đàm trực tiếp với người lao động nhằm giúp các công ty, hiệp hội mở rộng thị trường lao động, đồng thời giải quyết các vướng mặc hiện tại.
Cuối buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Lao động - TBXH Nguyễn Thị Hà mong rằng trong thời gian tới, ở cương vị mới, các đồng chí Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Lao động - TBXH để tổ chức tốt hoạt động đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Thông qua đó quảng bá hiệu quả hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trên nước bạn.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cùng các Đại sứ và Trưởng đại diện chụp ảnh chung tại trụ sở Bộ Lao động - TBXH
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cũng chúc sức khỏe các Đại sứ và Trưởng đại diện, đồng thời chúc các đồng chí Đại sứ, Trưởng đại diện lên đường bình an và hoàn thành xuất sắc tất cả các nhiệm vụ đã được Đảng, Chính phủ và Nhà nước giao phó.

Chí Tâm