Xã hội
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà: Cần quan tâm, đào tạo đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em
09:35 AM 06/10/2020
(LĐXH) - Từ 5 - 7/10/2020, tại TP.HCM, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định số 1472/QĐ-TTg ngày 28/9/2020, thực hiện Nghị quyết số 121 của Quốc hội và giao ban công tác trẻ em. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà; ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em; lãnh đạo các Ban ngành trung ương và lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH thuộc các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Hội nghị

Tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết, Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến công tác trẻ em, có nhiều văn bản quy định liên quan. Cùng với quá trình phát triển kinh tế xã hội, an sinh xã hội, công tác trẻ em được dành nhiều ưu tiên, đời sống của người dân được nâng lên, các điều kiện vui chơi, giải trí, đảm bảo thực hiện các quyền của trẻ em cũng được nâng lên.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, thời gian qua nước ta đã đạt được nhiều kết quả, thành tựu đáng ghi nhận: Trẻ em dưới 6 tuổi, trẻ em thuộc các hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS, trẻ em dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được cấp hoặc hỗ trợ một phần kinh phí để mua thẻ bảo hiểm y tế, được khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe; Tỷ lệ trẻ em tiếp cận với giáo dục mầm non 5 tuổi, trẻ em tiểu học và trung học cơ sở đi học đúng độ tuổi có xu hướng tăng.

Bên cạnh đó, các điểm vui chơi giải trí, các thiết chế văn hóa, thể thao ở cấp xã dành cơ sở vật chất và thời lượng hoạt động cho trẻ em được quan tâm hơn, cơ hội tiếp cận với dịch vụ vui chơi giải trí cho trẻ em cũng được cải thiện; có nhiều hoạt động xã hội hóa để hỗ trợ xây dựng các thiết chế văn hoa cho trẻ em.

Các đại biểu thảo luận tại nhóm

Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em còn thiếu, còn khó khăn về kỹ năng, nghiệp vụ, điều kiện công tác hạn chế, điều kiện hoạt động nên còn hạn chế trong công việc. Ngoài ra, đội ngũ này cũng thay đổi thường xuyên, các anh chị làm công tác vị trí trưởng phòng một thời gian rồi, nhưng lại được điều sang các vị trí khác, gặp rất nhiều khó khăn. Theo đó, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho rằng, cần quan tâm, tập huấn, đào tạo thường xuyên để đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em nắm được các chính sách. Đồng thời, chúng ta cần tận dụng tối đa nguồn lực xã hội, các cộng tác viên, nhà hảo tâm, phối hợp tạo dựng mạng lưới, cả cơ quan chuyên trách ở cả cộng đồng, các nguồn lực dành cho công tác trẻ em.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà mong rằng, tại hội nghị các đại biểu trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và bàn các giải pháp giải quyết các vấn đề tồn tại, thách thức trong công tác trẻ em như: Củng cố, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em các cấp, trong đó có người làm công tác bảo vệ trẻ em cấp xã;  Bố trí, sử dụng ngân sách một cách hiệu quả; Công tác báo cáo, thu thập, quản lý thông tin, cơ sở dữ liệu về trẻ em; Công tác phối hợp, chỉ đạo điều hành giữa trung ương và địa phương. Song song đó, triển khai các Chương trình, kế hoạch, đề án, văn bản mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, bàn các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, lộ trình triển khai thực hiện chi tiết, cụ thể.

Sau phần phát biểu, các đại biểu được chia thành 4 nhóm thảo luận. Qua thảo luận, đa số các đại biểu đều cho rằng, cán bộ ở địa phương đều phải kiêm nghiệm rất nhiều công việc khác nhau, có những nơi cả phòng Lao động – Thương binh và Xã hội không có một cán bộ trẻ em, bình đẳng giới. Vì vậy, nghiệp vụ chuyên môn về công tác trẻ em, bình đẳng giới gặp nhiều khó khăn.

Các đại biểu cũng cho rằng, phần mềm dữ liệu trẻ em của Cục còn nhiều hạn chế trong việc nhập và xem dữ liệu, rất chậm. Công tác kiểm tra, giám sát chưa được triển khai hiệu quả. Một số địa phương cho rằng, xây dựng phần mềm riêng của địa phương trên cơ sở dữ liệu của Cục Trẻ em sẽ thuận lợi và dễ thực hiện….

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà tại Hội nghị

Bên cạnh đó, một số tỉnh, thành cũng cho rằng, nhiều tỉnh thành sát nhập nhiều phòng ban thành một phòng, rất nhiều công việc khác nhau công gặp nhiều khó khăn, công tác trẻ em bị hạn chế. Qua đó, đại biểu kiến nghị, Trung ương, Bộ LĐ-TB&XH, Cục Trẻ em có những hướng dẫn cụ thể về công tác trẻ em để các địa phương thực hiện đồng bộ và đạt hiệu quả cao.

Trương Đăng