Xã hội
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan gặp mặt đại biểu người có công tỉnh Kon Tum
06:39 PM 18/11/2020
(LĐXH)- Chiều 18/11, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã có buổi tiếp thân mật đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Kon Tum. Cùng tham dự buổi tiếp có bà Đỗ Thị Hồng Hà, Phó Cục trưởng Cục Người có công.
Trò chuyện với 54 đại biểu là những thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng tỉnh Kon Tum, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan bày tỏ vui mừng khi được tiếp đón đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu của tỉnh nhân dịp đoàn ra thăm thủ đô và vào Lăng viếng Bác.
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các cấp chính quyền và nhân dân đối với công tác chăm sóc, ưu đãi người có công với cách mạng trong suốt thời gian qua.
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan phát biểu chào mừng đoàn
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan nhấn mạnh, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng luôn là chính sách đặc biệt của Đảng, Nhà nước nhằm tôn vinh và tri ân đối với người có công với cách mạng.
Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chủ động tham mưu, đề xuất với các cấp có thẩm quyền những cơ chế, chính sách đột phá nhằm giải quyết việc giải quyết các chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng, nhất là việc giải quyết hồ sơ người có công còn tồn đọng; cơ bản hoàn thiện việc Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình xác nhận, công nhận người có công và quản lý cơ sở dữ liệu về người có công…
“Bộ đã tham mưu, trình Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự án Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cánh mạng (sửa đổi). Dự án pháp lệnh này đã được Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại kỳ họp tháng 8/2020 và dự kiến sẽ được thông qua tại kỳ họp tháng 12/2020. Sau khi Pháp lệnh được ban hành, việc xác nhận người có công sẽ được thực hiện chặt chẽ, tương xứng với sự hy sinh, đóng góp của người có công, là những tấm gương có ý nghĩa tôn vinh, giáo dục, lan tỏa rộng rãi trong xã hội”– Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan nhấn mạnh thêm.
Tại buổi gặp gỡ, các đại biểu người có công Kon Tum đã phát biểu tâm tư tình cảm khi tới thăm Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Đại diện đoàn đã gửi lời cảm ơn tới các cấp, các ngành và đặc biệt là lãnh đạo Bộ đã tạo điều kiện để đoàn có cơ hội được tới Hà Nội và vào Lăng viếng Bác. Các đại biểu cũng hứa khi trở về địa phương sẽ tiếp tục giáo dục con cháu phát huy truyền thống cách mạng, tích cực đóng góp công sức xây dựng quê hương, đất nước.
Các đại biểu cũng mong muốn Bộ quan tâm hơn nữa tới các đối tượng cán bộ cũng như kiến nghị với Bộ về việc giải quyết một số chế độ chính sách liên quan đến mức sống, công tác rà soát hồ sơ để đảm bảo người có công được hưởng đúng, hưởng đủ những chính sách của Nhà nước.
Báo cáo tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Thanh Tính - Phó Giám đốc sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum, cho biết: Hiện nay, số đối tượng người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng của tỉnh là gần 6.000 đối tượng. Trong 9 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã xác lập hồ sơ giải quyết chế độ cho hơn 50 đối tượng hưởng trợ cấp ưu đãi thường xuyên; giải quyết các chế độ trợ cấp 1 lần cho gần 200 đối tượng; chế độ trợ cấp 1 lần mai táng phí cho gần 600 người gồm: đối tượng người có công hưởng trợ cấp hàng tháng, cựu chiến binh, dân công hỏa tuyến, đối tượng được tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến đã từ trần; trợ cấp thờ cúng liệt sĩ cho 1.422 người là thân nhân liệt sĩ.
Những năm gần đây, tỉnh Kon Tum luôn duy trì và phát triển liên tục cuộc vận động đền ơn đáp nghĩa, giải quyết cơ bản khó khăn về nhà ở cho người có công; chủ động tổ chức thực hiện toàn diện các chính sách theo Pháp lệnh người có công, nâng cao đời sống cho người có công. Trong những năm qua, đời sống của các đối tượng chính sách của tỉnh tương đối ổn định, các hộ gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống của dân cư nơi cư trú, 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng được các ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời.
Để thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm lo cho gia đình chính sách cho người có công với cách mạng, thời gian tới, tỉnh Kon Tum tiếp tục triển khai đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với người có công theo quy định của nhà nước; thăm và tặng quà lễ, tết kịp thời cho đối tượng. Thực hiện tốt công tác diều dưỡng tại gia đình và đưa người có công điều dưỡng tại các tỉnh. Tăng cường vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa; thực hiện tốt công tác xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người có công./.
Hồng Minh