Giáo dục - Nghề nghiệp
Thêm sân chơi về khoa học trên nền tảng trực tuyến dành cho học sinh tại TP.Hồ Chí Minh
07:35 PM 23/02/2022
(LĐXH) - Nhân dịp vừa ra mắt thêm ba thí nghiệm phiên bản tiếng Việt trên nền tảng trực tuyến, ngày 23/2/2022, Công ty TNHH BASF Việt Nam (BASF Việt Nam) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM đã tổ chức buổi tập huấn dành cho giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Tân Hưng, Quận 7, TP.HCM làm quen với các thí nghiệm khoa học trên nền tảng “Phòng thí nghiệm ảo BASF” (https://thinghiemvui.basf.com). Đây là một phiên bản mở rộng của chương trình giáo dục “Bé làm thí nghiệm“ (BASF Kids‘ Lab) bằng tiếng Việt dành cho trẻ em thực hiện miễn phí với nhiều thí nghiệm hóa học thú vị và bổ ích.

Đại diện BASF Việt Nam (đứng giữa) trao tặng bảng tượng trưng tài trợ 20 bộ máy tính cho Trường tiểu học Tân Hưng

Dịp này, BASF Việt Nam đã trao tặng 20 bộ máy tính cho Trường tiểu học Tân Hưng, nhằm hỗ trợ các giáo viên và học sinh của Nhà trường tiếp cận công nghệ thông tin dễ dàng hơn.

Theo đại diện BASF Việt Nam cho biết, Công ty vừa ra mắt thêm ba thí nghiệm phiên bản tiếng Việt trên nền tảng trực tuyến “Phòng thí nghiệm ảo BASF” (https://thinghiemvui.basf.com). Ba thí nghiệm mới ra mắt bao gồm: “Phân loại nhựa”, “Chiếc bánh ngọt ngào”, và “Bí quyết bảo vệ thực phẩm”.

Tình nguyện viên BASF Việt Nam hướng dẫn học sinh cách thực hiện thí nghiệm online mới 

Với thí nghiệm “ Phân loại nhựa”, các em được tìm hiểu về cách thức phân loại nhựa, một trong những bước cơ bản trong quy trình tái chế nhựa tại các nhà máy. Các em cũng được trang bị thêm kiến thức liên quan đến các vai trò hữu ích của nhựa trong cuộc sống hàng ngày và lý do tại sao chúng ta cần sử dụng nhựa một cách có trách nhiệm. Thí nghiệm “Chiếc bánh ngọt ngào” sẽ giúp các em tìm hiểu về chức năng và cách hoạt động của men tiêu hóa (enzym) trong quá trình hấp thụ thức ăn. Các em cũng được giới thiệu về các chất dinh dưỡng khác nhau có trong thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày. Còn thí nghiệm “Bí quyết bảo vệ thực phẩm”, các em được tìm hiểu vitamin C (tên khoa học: axit ascorbic) có thể giúp bảo vệ thực phẩm không bị ôi thiu ra sao nhờ các thành phần chống oxy hóa. Đồng thời, các em cũng có thể khám phá loại hoa quả thường gặp nào có hàm lượng vitamin C cao và vai trò của nó đối với việc nâng cao sức khỏe con người.

Học sinh Trường tiểu học Tân Hưng khám phá thế giới kỳ thú của môn hóa học thông qua các thí nghiệm onlinet

Đến nay đã có 10 thí nghiệm được giới thiệu đến các em học sinh tiểu học Việt Nam. Cụ thể, bên cạnh 3 thí nghiệm mới nêu trên, còn có 7 thí nghiệm khác bao gồm: “Năng lượng mặt trời”, “Hạt xốp bí ẩn”, “Truy tìm dấu vết”, “Bong bóng tinh nghịch”, “Tiệm bánh kỳ diệu”,“Giải cứu nước bẩn”, và “Vết lem cứng đầu.

BASF Kids‘ Lab là một chương trình giáo dục hóa học thực hành dành cho học sinh tiểu học trên toàn thế giới. Tham gia phòng thí nghiệm ảo, các em được trải nghiệm niềm vui khám phá thế giới hóa học mọi lúc, mọi nơi. Trong từng bước tiến hành thí nghiệm, các em sẽ nhận được sự trợ giúp và giải thích rất dễ hiểu từ nhân vật hoạt hình Tiến sĩ Bong Bóng, chủ nhiệm phòng thí nghiệm… và liên tục được cập nhật mới các thí nghiệm.

Đại diện BASF Việt Nam cho hay, với sự hỗ trợ của Sở GD&ĐT TP.HCM, công ty  đã triển khai chương trình thường niên này tại Việt Nam từ năm 2011, đến nay đã thu hút gần 5000 học sinh tiểu học trên địa bàn Thành phố tham gia. Ngoài ra, Công ty còn tích cực tham gia nhiều dự án hỗ trợ cộng đồng, tập trung vào các chương trình phát triển giáo dục, bao gồm cải tạo trường học, trao tặng học bổng và xây dựng sân chơi công cộng./.

Trương Đăng