Kinh tế
Thảo luận về xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam
07:50 AM 12/08/2018
(LĐXH) Trước tốc độ tăng trưởng của ngành sản xuất vật liệu xây dựng gắn với kế hoạch tăng trưởng xanh của Chính phủ, những tiêu chuẩn chứng nhận sản phẩm “vật liệu xây dựng xanh”, giải pháp sử dụng hiệu quả vật liệu xanh trong các công trình xanh tại Việt Nam là những vấn đề đang nhận được sự quan tâm lớn của cả xã hội, đặc biệt là các cơ quan quản lý và các chuyên gia đầu ngành.
Ngày 11/8/2018, Bộ xây dựng và Công ty CP Eurowindow phối hợp tổ chức Hội thảo “Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam” nhằm mở ra cơ hội trao đổi, thảo luận, phân tích, đánh giá về thực trạng, rào cản trong việc áp dụng các giải pháp vật liệu xanh, thân thiện với môi trường giữa các chuyên gia, doanh nghiệp và Bộ Xây dựng. Trên cơ sở những thông tin chia sẻ bổ ích về sản phẩm, giải pháp thực tiễn triển khai các công trình xanh trên thế giới và tại Việt Nam, từ đó các chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, thiết kế, kiến trúc sư có thể lựa chọn, ứng dụng sản phẩm vật liệu xây dựng (VLXD) xanh để áp dụng cho từng thiết kế, hướng tới phát triển đô thị bền vững trong tương lai.
Vật liệu xây dựng xanh được hiểu là những vật liệu giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường trong suốt quá trình khai thác, chế tạo, vận chuyển, thi công, sử dụng và cả khi phá dỡ công trình. Vật liệu xây dựng xanh phải đảm bảo các điều kiện: không độc hại, tiết kiệm tài nguyên, giảm ô nhiễm môi trường, tiết kiệm năng lượng, nhiên liệu, hạn chế các ảnh hưởng tiêu cực, độc hại của môi trường bên ngoài tới không gian trong phòng như cách âm, cách nhiệt, vòng đời sử dụng lâu dài và có thể tái chế sau khi sử dụng.
Ông Đỗ Thanh Tùng - Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia đánh giá: “Khi một công trình đáp ứng các tiêu chí quan trọng của công trình xanh, trong đó có sử dụng vật liệu xây dựng xanh, thân thiện với môi trường, các cư dân sẽ được thụ hưởng những lợi ích như: tăng 3 - 5% năng suất lao động; giảm nguy cơ bệnh tật và nâng cao sức khỏe; giảm 30 - 50% tài nguyên nước và năng lượng nhân tạo, qua đó giảm phát thải khí nhà kính; giảm 10 - 15% chi phí vận hành và bảo dưỡng; tăng giá trị, sự bền vững và tuổi thọ công trình.
Mặt khác, các công trình xanh khi vận hành cũng góp phần không nhỏ vào quá trình phát triển đô thị, tạo lập môi trường sống bền vững, thay đổi và chỉnh trang hạ tầng kiến trúc, quảng bá hình ảnh đô thị, thu hút đầu tư nước ngoài, phát triển kinh tế du lịch”.

Các chuyên gia trả lời những câu hỏi của đại biểu về

vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng tại Hội thảo.

Thực tế, trong khoảng 10 năm trở lại đây, thị trường vật liệu xây dựng đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng nhanh với sự ra đời của nhiều sản phẩm vật liệu xây dựng, trong đó có nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn vật liệu xây dựng xanh. Một số doanh nghiệp lớn, có tiềm lực tài chính đã đẩy mạnh công tác nghiên cứu, đầu tư thiết bị, ứng dụng công nghệ mới, hiện đại hàng đầu thế giới vào sản xuất các loại vật liệu xây dựng xanh như: kính tiết kiệm năng lượng, profile uPVC, vật liệu nhôm có thể tái chế, kính siêu trắng gạch bê tông khí chưng áp … Việc xuất hiện ngày càng nhiều sản phẩm vật liệu xây dựng xanh đã góp phần hiện thực hóa các kiến trúc công trình xanh tại Việt Nam.
Ông Nguyễn Cảnh Hồng, TGĐ Công ty CP Eurowindow – Nhà cung cấp tổng thể về cửa hàng đầu Việt Nam cho biết: “Với định hướng phát triển bền vững gắn lợi ích của doanh nghiệp với lợi ích chung của xã hội, góp phần bảo vệ môi trường, trong suốt 16 năm qua, Eurowindow đã lần lượt cho ra đời các dòng sản phẩm vật liệu xây dựng xanh, góp phần tạo dựng lên các công trình xanh. Sản phẩm cửa nhựa uPVC lõi thép gia cường sử dụng thanh profile do hãng Koemmerling (CHLB Đức) sản xuất theo tiêu chuẩn “Greenline”; cửa và vách nhôm kính lớn có độ kín khít tốt, độ bền cao, tiết kiệm năng lượng; sản phẩm cửa gỗ sản xuất từ nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng đã được xử lý biến tính, đảm bảo không bị cong vênh, co ngót trong điều kiện thời tiết biến đổi...  đưa ra những giải pháp tối ưu, Eurowindow mong muốn góp phần phát triển ngày càng nhiều công trình xanh tại Việt Nam”
Tuy nhiên, thực tế hiện nay việc sử dụng các loại vật liệu xây dựng xanh vẫn chưa được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam, bởi hạn chế do một số rào cản như: lo ngại về chi phí gia tăng, tiêu chuẩn vật liệu xanh chưa được ban hành cụ thể trong các văn bản pháp luật của các cơ quan chức năng.
Để mang đến những cái nhìn rõ hơn xoay quanh vấn đề “Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam”, các diễn giả đến từ Vụ Vật liệu xây dựng, Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng), chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam và thế giới, đại diện Hãng Profine (CHLB Đức), Tập đoàn NSG – Pilkington, Công ty Cổ phần Eurowindow... đã tập trung thảo luận về các chủ đề chính: Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp phát triển các công trình xanh, tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam; Giới thiệu các tiêu chuẩn vật liệu xanh cho công trình tại Việt Nam; Góc nhìn quốc tế - Giới thiệu các tiêu chuẩn xanh đã được áp dụng vào hệ thống profile uPVC Koemmerling trên toàn thế giới của hãng Profine (CHLB Đức); Góc nhìn quốc tế - Giới thiệu về sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng NSG - Pilkington của Tập đoàn NSG và giới thiệu năng lực Eurowindow với sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn vật liệu xanh...
Sự kiện là cơ hội để các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng xanh tại Việt Nam, trên thế giới và các Kiến trúc sư, các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng trao đổi kinh nghiệm, ứng dụng các giải pháp hiệu quả góp phần vào quá trình thiết kế, đầu tư và xây dựng dự án “công trình xanh” nói riêng và “đô thị xanh” nói chung.
Thảo Lan