Lao động
Than Uyên: Tăng cường phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn lao động
02:52 PM 07/12/2018
(LĐXH) - Thời gian qua, huyện Than Uyên (Lai Châu) đã tăng cường tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân sử dụng lao động đảm bảo quy trình ATVSLĐ cũng như có chế tài xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để hạn chế giảm thiểu các vụ TNLĐ.
(Ảnh minh họa)
Ông Nguyễn Xuân Trường - Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện cho biết: Năm 2017, trên địa bàn huyện xảy ra 2 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm 3 người chết và 2 người bị thương nặng. Nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn lao động chủ yếu do một số đơn vị chưa thực sự quan tâm, đầu tư cho công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Đặc biệt là ý thức tuân thủ pháp luật về an toàn lao động của người sử dụng lao động còn thấp, điều kiện phục vụ chưa đáp ứng yêu cầu. Một bộ phận không nhỏ người lao động chưa được đào tạo nghề hay huấn luyện ATVSLĐ, chưa nâng cao ý thức tác phong khi làm việc. Bên cạnh đó, mặc dù Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện quản lý nhà nước về công tác đảm bảo an toàn lao động nhưng thực tế không có biên chế theo dõi chuyên trách. Trong khi đó, nguồn ngân sách đầu tư cho công tác phòng chống tai nạn thương tích an toàn lao động không được cấp mà phải sử dụng nguồn chi thường xuyên để đảm bảo duy trì hoạt động cho công tác này. Ngoài ra, công tác phối hợp giữa người sử dụng lao động với Phòng chưa cao.
Để phòng ngừa, hạn chế thấp nhất xảy ra các vụ tai nạn lao động, huyện Than Uyên xây dựng, ban hành kế hoạch và hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quản lý nâng cao ý thức chấp hành ATVSLĐ. Chỉ đạo cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức, thực hiện ở các đơn vị, cơ sở, nhất là công tác chuẩn bị bảo hộ lao động, quy trình làm việc an toàn, đánh giá mức độ thực hiện chấp hành pháp luật về ATVSLĐ. Chú trọng thanh tra, kiểm tra các công trình xây dựng, công trình giao thông, khu tiếp giáp với dân cư, đông người qua lại. Hướng dẫn doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và người lao động về quy trình, kỹ năng làm việc an toàn trong các lĩnh vực xây dựng, khai thác đá, an toàn lưới điện, phòng chống sự cố cháy nổ...
Huyện còn đẩy mạnh tổ chức hoạt động thông tin, truyền thông, huấn luyện về ATVSLĐ cho doanh nghiệp, người lao động, đặc biệt khu vực khai thác mỏ đá, thi công công trình xây dựng nhà cao tầng. Mở rộng hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, tư vấn về quyền, nghĩa vụ của người lao động trên hệ thống loa phát thanh các xã, thị trấn. Treo băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích, tài liệu hướng dẫn tuyên truyền cụ thể về các quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người sử dụng lao động, người lao động đối với công tác ATVSLĐ. Tổ chức tập huấn, nâng cao trình độ, nhận thức cho người sử dụng lao động và người lao động. Hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2018, huyện Than Uyên tổ chức các hoạt động truyền thông về ATVSLĐ 15 buổi với trên 2.300 lượt người tham gia. Treo 33 băng rôn, khẩu hiệu, áp phích tuyên truyền. Cử 15 lượt cán bộ, chuyên gia xuống tư vấn hỗ trợ, hướng dẫn cho doanh nghiệp, người lao động về ATVSLĐ tại nơi làm việc…
Hy vọng rằng, sự vào cuộc quyết liệt của huyện Than Uyên cũng như việc chấp hành nghiêm chỉnh công tác ATVSLĐ của đơn vị, cá nhân sử dụng lao động cũng như chính bản thân mỗi người lao động sẽ không còn những vụ tai nạn lao động đáng tiếc xảy ra. Qua đó, góp phần tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh của đơn vị, đóng góp ngân sách Nhà nước cũng như xây dựng huyện nhà thêm vững mạnh./.
PV