Xã hội
Tập huấn về công tác nhân quyền năm 2017
08:09 AM 16/06/2017
(LĐXH) - Ngày 15/6/2017, tại TP.HCM, Vụ hợp tác Quốc tế (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác nhân quyền năm 2017.
Đ/c Lê Kim Dung, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế phát biểu khai mạc.

Tham dự buổi tập huấn có Đ/c Nguyễn Thanh  Sơn, Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo về nhân quyền của Chính phủ; Đ/c Lê Kim Dung - Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế (Bộ LĐ-TB&XH),  Đ/c Nguyễn Thị Dân - Phó Chánh văn phòng Bộ, Trưởng Đại diện Văn phòng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tại TPHCM, cùng các đại biểu đến từ các đơn vị trực thuộc Bộ và các Sở LĐ-TB&XH khu vực phía Nam.

Phát biểu khai mạc Đ/c Lê Kim Dung, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế cho biết: “Hội nghị tập huấn lần này nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, năng lực cho công chức trong ngành LĐ-TB&XH về công tác nhân quyền trong tình hình mới. Mong muốn chia sẻ các thông tin tổng quan về về các quyền như trẻ em, lao động, bình đẳng giới  thúc đẩy an sinh sinh xã hội và mong sau buổi tập huấn này các đại biểu sẽ về triển khai thực hiện tốt hơn ở địa phương mình”

Thực hiện phân công của Thủ tướng chính phủ tại quyết định số 2047/QĐ-TTg, Bộ LĐ-TB&XH đã tiến hành triển khai kế hoạch tổng thể thực hiện các khuyến nghị UPR trong lĩnh vực xã hội theo 7 lĩnh vực, đó là: Tăng cường nâng cao nhận thức về thực hiện quyền con người; Xem xét và phê chuẩn các công ước quốc tế về quyền con người; Hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người; Thực hiện nghĩa vụ quốc tế về quyền con người; Đảm bảo quyền con người của các nhóm dễ bị tổn thương; Tiếp tục tăng cường và bảo vệ các quyền con người trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, dân sự chính trị; Hợp tác quốc tế về quyền con người.

Tại buổi tập huấn các đại biểu đã tập trung nghiên cứu, thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến quyền con người. Thời gian qua, thực hiện các khuyến nghị 61,63,64 về nhân quyền, Bộ LĐ-TB&XH đã chủ động đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về các chính sách, quy định của pháp luật về quyền con người trong các lĩnh vực lao động, việc làm, khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em. Thông qua các hoạt động hội nghị, hội thảo, tập huấn, đối thoại chính sách đã không ngừng nâng cao nhận thức về thực hiện quyền con người.

Về khuyến nghị 81-83, Bộ cũng tổ chức các tập huấn, hội nghị, hội thảo về thực hiện các tiêu chuẩn quốc tế của ILO, công ước về quyền của người khuyết tật, công ước về quyền trẻ em, công ước về chống phân biệt đối xử với phụ nữ và nghĩa vụ thực hiện các khuyến nghị của Uỷ ban công ước và Hội đồng nhân quyền LHQ mà Việt Nam đã chấp nhận.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Thanh  Sơn, Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo về nhân quyền của Chính phủ đã trình bày báo cao về công tác nhân quyền trong tình hình mới cũng như tiến hành thảo luận về công tác nhân quyền trong ngành LĐ&XH.

                                                                                                          Việt Lê.