Thời sự
Tăng cường hợp tác nguồn nhân lực giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và tỉnh Chiba (Nhật Bản)
03:05 PM 14/03/2019
(LĐXH)- Sáng 14/3/2019, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp và ông Kensaku Morita, Thống đốc tỉnh Chiba (Nhật Bản) đã ký kết bản ghi nhớ về phát triển nguồn nhân lực giữa hai bên.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh, Nhật Bản luôn là đối tác quan trọng hàng đầu về kinh tế, thương mại và đầu tư của Việt Nam và có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Trong các chuyến thăm và làm việc giữa lãnh đạo cấp cao 2 nước, hợp tác nguồn nhân lực luôn được ưu tiên.
Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp (bên phải) và ông Kensaku Morita, Thống đốc tỉnh Chiba (Nhật Bản) (bên trái) trao nhau bản hợp tác nguồn nhân lực giữa 2 bên
Hợp tác này đem lại lợi ích cho cả 2 quốc gia, trong đó người lao động Việt Nam có cơ hội làm việc trong môi trường hiện đại, còn Nhật Bản giải quyết được vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực, trong bối cảnh già hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng.
Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đánh giá cao việc chính quyền tỉnh Chiba ký kết hợp tác với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, điều này sẽ giúp lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc được bảo đảm quyền và lợi ích tốt nhất, trong điều kiện nguồn nhân lực ngày càng khan hiếm.
“Sự kiện hôm nay là biểu hiện sinh động giữa hợp tác Việt Nam – Nhật Bản. Tôi tin rằng trên cơ sở thỏa thuận này sẽ có nhiều thanh niên Việt Nam sang Nhật Bản làm việc, được đãi ngộ và làm việc trong môi trường tốt nhất và sẽ quay trở lại phục vụ đất nước” – Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nói.
Cảm ơn sự đón tiếp long trọng của Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp dành cho đoàn công tác của tỉnh Chiba, Tỉnh trưởng tỉnh Chiba - ông Kensaku Morita cho biết, hiện có 54.000 người lao động nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Chiba, trong đó có 14.000 người Việt Nam.
Các doanh nghiệp của tỉnh Chiba luôn đánh giá cao người lao động Việt Nam về đức tính chăm chỉ, cần cù. Đó là lý do tỉnh Chiba đang thực hiện các chính sách và chương trình hỗ trợ người lao động Việt Nam đang làm việc tại tỉnh, để người lao động cảm thấy yên tâm làm việc và tìm thấy niềm vui khi sinh sống tại đây.
Tọa đàm giữa lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và lãnh đạo tỉnh Chiba (Nhật Bản) trước khi Ký kết
Ông Kensaku Morita khẳng định, chất lượng lao động của các thực tập sinh kỹ năng và người lao động Việt Nam luôn được đánh giá cao. Con số hàng trăm nghìn lượt người sang Nhật Bản học tập và lao động thực sự là biểu tượng sinh động của mối quan hệ hợp tác hai bên cùng có lợi, đang ngày càng phát triển giữa hai nước. Đây cũng là nguồn tài sản quý giá, là cầu nối vun đắp cho quan hệ hai nước trong nhiều thập kỷ tới.
Ông Kensaku Morita cho rằng, việc ký kết Bản ghi nhớ về phát triển nguồn nhân lực giữa hôm nay, về lĩnh vực điều dưỡng - là một trong những nội dung mở đầu về sự hợp tác giữa tỉnh Chiba và Việt Nam trong thời gian tới./.
Nguyễn Thìn