Lao động
Tạm thời dừng đưa người lao động sang làm việc tại khu vực Trung Đông
03:08 PM 09/01/2020
(LĐXH)- "Tạm thời dừng đưa lao động đi làm việc tại thị trường Trung Đông cho tới khi có thông báo mới. Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp với các cơ quan liên quan theo dõi tình hình, lên phương án sơ tán người lao động Việt Nam đến các khu vực an toàn và đưa về nước trong trường hợp khẩn cấp".
Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Lao động - TBXH Đào Ngọc Dung vào tối 8/1, liên quan tới tình hình căng thẳng tại khu vực Trung Đông những ngày qua. Theo đó, Bộ hiện không khuyến khích đưa lao động Việt Nam sang thị trường lao động khu vực Trung Đông. Cục Quản lý lao động yêu cầu các doanh nghiệp đã đưa lao động đi làm việc ở khu vực Trung Đông cần thiết lập đường dây nóng và cập nhật thư điện tử cùng nhân sự thường trực để theo dõi diễn biến tình hình, có biện pháp ứng phó khi xảy ra phát sinh...
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dự tổng kết năm 2019 của Cục Quản lý Lao động ngoài nước chiều ngày 8/1/2020
Trước tình hình căng thẳng, có thể dẫn đến xung đột vũ trang ở khu vực Trung Đông, để đảm bảo an ninh, an toàn cho người lao động, kịp thời sơ tán người lao động khi có nguy cơ chiến tranh xảy ra, cũng như việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của lao động Việt Nam đang làm việc tại khu vực Trung Đông. Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Lao động – TBXH, Cục Quản lý Lao động ngoài nước đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở Trung Đông thực hiện ngay một số nội dung như sau:
Rà soát tình hình lao động, việc làm và sinh hoạt của lao động Việt Nam tại các nước trong khu vực (bao gồm UAE, Ca-ta, Ả-rập Xê-út, Ô-man, Cô-Oét, Ba-ranh, Ix-ra-en), lập danh sách số lao động đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, công trình… số điện thoại, email, đầu mối liên hệ của các nhóm Lao động và cán bộ đại diện doanh nghiệp tại thị trường gửi Ban Quản lý lao động tại địa bàn và Cục Quản lý Lao động ngoài nước để theo dõi, quản lý va hỗ trợ khi cần thiết.
Phối hợp chặt chẽ với công ty sử dụng lao động và các bên liên quan xây dựng phương án bảo vệ an toàn, an ninh cho người lao động và sơ tán khi có diễn biến xấu xảy ra. 
Mỗi doanh nghiệp thiết lập đường dây nóng (số điện thoại, email của 01 lãnh đạo và 01 cán bộ thị trường) để theo dõi diễn biến tình hình, có biện pháp ứng phó khi xảy ra phát sinh.
Lao động Việt Nam làm việc tại một trong các nước khu vực Trung Đông
Trong thời gian này, tạm thời dừng đưa người lao động đến làm việc tại các địa bàn nói trên, chờ đến khi có thông báo mới. Thông tin lại với người lao động và trao đổi với người sử dụng và các bên liên quan về về việc tạm dừng nói trên.
Cục Quản lý Lao động ngoài nước đang phổi hợp với các cơ quan liên quan theo dõi tình hình khu vực và lên phương án di chuyển, sơ tán người lao động Việt Nam đến các khu vực an toàn và đưa về nước trong trường hợp khẩn cấp.
Theo thông tin từ Cục Quản lý Lao động ngoài nước, thị trường lao động Trung Đông hiện thu hút khoảng 10.000 lao động Việt Nam (năm 2019, số lượng lao động Việt Nam sang làm việc tại đây chỉ hơn 1.000 người); số lao động trên tập trung chủ yếu tại Ả rập Xê út 7.000 người, UAE 3.000 người, Cô oét gần 1.000 người, Quata gần 600 người, Ô man 90 người và Bahrain 70 người...

Trần Thắng