Kinh tế
Sự kiện tôn vinh, quảng bá sản phẩm nông lâm thủy sản, thủ công mỹ nghệ chất lượng cao của Việt Nam
03:33 PM 19/09/2019
(LĐXH) - AgroViet 2019 và Hội chợ các sản phẩm thủy sản tại Hà Nội năm 2019 sắp diễn ra tại Hà Nội hướng tới mở rộng hợp tác quốc tế, làm cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng và còn là cơ hội để khai thác mở rộng thị trường nội địa. Đây cũng là dịp tôn vinh các sản phẩm nông, lâm, thủy sản, thủ công mỹ nghệ chất lượng cao, giới thiệu những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp.
Theo ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 26 đến 29/9/2019, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại (Số 489, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) sẽ diễn ra Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 19 – AgroViet 2019. Đây là hội chợ triển lãm quốc tế chuyên ngành có uy tín nhất của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trải qua 18 năm tổ chức, AgroViet 2019 có quy mô 250 gian hàng của gần 200 đơn vị, doanh nghiệp trưng bày các sản phẩm máy móc chế biến nông sản thực phẩm, máy móc nông nghiệp, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, các sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn, giống cây, giống con…
AgroViet là hoạt động xúc tiến thương mại được tổ chức thường niên nhằm thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng quan hệ hợp tác, làm cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đây cũng tạo cơ hội để các doanh nghiệp củng cố và khai thác thị trường nội địa; nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của khách hàng, người tiêu dùng nhằm phục vụ việc cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển sản phẩm mới, nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm. Hội chợ triển lãm còn là nơi quảng bá, nâng cao hình ảnh của ngành nông nghiệp Việt Nam; tôn vinh những sản phẩm nông lâm thủy sản, thủ công mỹ nghệ chất lượng cao, giới thiệu những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp.
Agroviet 2019 nhằm tiếp cận và phát triển sản xuất nông nghiệp 4.0 tạo giá trị gia tăng cho chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp; tạo cơ hội để các tỉnh thành phố trong cả nước có điều kiện quảng bá, giới thiệu tiềm năng và khai thác thị trường nội địa. Đặc biệt, hội chợ năm nay còn nhằm thực hiện đề án "Đẩy mạnh cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp, tạo động lực cơ cấu lại ngành nông nghiệp" và "Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới". 
Các sản phẩm thủy sản của Việt Nam được nhiều người tiêu dùng ưa thích.
(Ảnh minh họa)
Tiếp đó, cũng tại 489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội sẽ diễn ra Hội chợ các sản phẩm thủy sản tại Hà Nội năm 2019 từ ngày 8 đến 13/10/2019 với quy mô dự kiến khoảng 100 gian hàng của các công ty, hợp tác xã, trang trại, cơ sở… hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chế biến và kinh doanh thủy sản; các ngành phụ trợ, dịch vụ phục vụ ngành thủy sản, vật tư thủy sản và các tổ chức, đơn vị đến từ các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Xúc tiến thương mại, Trung tâm khuyến công các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Với chủ đề "Phát triển ngành thủy sản theo hướng hiện đại, bền vững và hài hòa", Hội chợ các sản phẩm thủy sản tại Hà Nội năm 2019 sẽ giới thiệu thành tựu, năng lực sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ các sản phẩm thủy sản, nhất là các sản phẩm thủy sản tiêu biểu, chủ lực và có lợi thế xuất khẩu của Việt Nam. Đặc biệt là tiềm năng, thế mạnh phát triển thủy sản nước ngọt các tỉnh phía Bắc giúp người sản xuất thủy sản nước ngọt có sản lượng đáp ứng phục vụ tiêu dùng trong nước và định hướng người sản xuất nhỏ lên sản xuất thương mại.
Tại đây, nhà quản lý- doanh nghiệp - người sản xuất - người tiêu dùng  có thể tăng cường hợp tác giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm thủy sản tại thị trường trong nước nói chung cũng như tăng khả năng cạnh tranh với thị trường quốc tế.
Ban tổ chức hi vọng sẽ thu hút được sự đầu tư của các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực sản xuất thủy sản nhằm thúc đẩy phát triển thị trường nội địa và mở rộng xuất khẩu, hướng tới xây dựng thương hiệu thủy sản Việt Nam an toàn, phát triển bền vững, chất lượng cao.
Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp Đào Văn Hồ cho biết: Hằng năm, kim ngạch xuất khẩu hàng nông, lâm, thủy sản vẫn duy trì ở mức cao. Năm 2018, đạt 40,02 tỷ USD, tăng 9,6% so với năm 2017. Trong 8 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp đạt 26,58 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2018. Hiện, danh mục sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu của Việt Nam có hơn 10 mặt hàng có giá trị xuất khẩu đạt hơn 1 tỷ USD. Tuy nhiên, trong khi Việt Nam đang nâng cao tầm vóc trở thành đối tác xuất khẩu nông sản trên toàn cầu, chất lượng tăng trưởng trong ngành nhìn chung còn thấp.
Để cải thiện chất lượng và nâng cao năng lực cạnh tranh, Bộ NN&PTNT đã đưa ra các biện pháp khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Đi đầu trong xu thế này là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và nông nghiệp sạch nhằm hiện đại hóa và đa dạng hóa ngành nông nghiệp Việt Nam.
Thảo Lan