Kinh tế
Sự kiện kết nối và khai thác hiệu quả sự liên kết giữa nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp
04:45 PM 17/08/2019
(LĐXH) Sự kiện VCCA - 2019 với 3 hoạt động chính: Hội nghị Khoa học, Triển lãm quốc tế và Diễn đàn doanh nghiệp được tổ chức nhằm kết nối và khai thác có hiệu quả sự liên kết giữa 3 nhà: Nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp.
Theo Ban tổ chức, nhằm góp phần thúc đẩy phát triển công nghệ tự động hóa phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, được sự bảo trợ và ủng hộ của Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Công thương, Liên Hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, trong các ngày từ 4/9 đến 7/9/2019 Hội Tự động hóa Việt Nam - VAA chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và Công ty CP Hội chợ Triển lãm & Quảng cáo Việt Nam - VIETFAIR tổ chức Hội nghị Khoa học và Triển lãm Quốc tế lần thứ 5 về Điều khiển và Tự động hóa - VCCA 2019 tại Trung tâm Triển lãm I.C.E - Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
Sự kiện VCCA 2019 diễn ra với 2 hoạt động chính: Hội nghị Khoa học, Triển lãm quốc tế & Diễn đàn Doanh nghiệp nhằm kết nối và khai thác có hiệu quả sự liên kết giữa 3 nhà: nhà Quản lý, nhà Khoa học và Doanh nghiệp.
TS. Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam
thông tin về Hội nghị khoa học và Triển lãm Quốc tế VCCA 2019
Hội nghị Khoa học là diễn đàn dành cho các nhà khoa học trong nước và quốc tế, công bố những nghiên cứu mới nhất về lĩnh vực Tự động hóa, Đo lường, Điều khiển, Trí tuệ nhân tạo, điện tử và số hóa,…Hiện đã có 145 báo cáo nghiên cứu khoa học của 350 tác giả Việt Nam và các nhà khoa học quốc tế đến từ Nhật Bản, Thụy Sỹ, Hàn Quốc…được trình bày tại 13 tiểu ban chuyên môn. Đặc biệt có nhiều báo cáo đề cập đến một số lĩnh vực đang được quan tâm: điều khiển động cơ máy điện, truyền động điện, điện tử công suất, điều khiển hệ thống năng lượng, Robot công nghiệp, xe điện tự hành,…. Theo GS.TSKH. Nguyễn Phùng Quang, Trưởng ban Chương trình, Hội nghị khoa học lần này chú trọng đến mặt chất lượng. Các báo cáo được xét duyệt và phản biện bởi Hội đồng khoa học gồm 57 Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ và các chuyên gia đầu ngành thuộc các Trường Đại học và Viện nghiên cứu lớn trong cả nước.
Ấn phẩm của Hội nghị gồm Conference Booklet theo mẫu Hội nghị Quốc tế IEEE và USB Proceedings với chỉ số ISBN 978-604-95-0875-2 do Bộ TT-TT cấp. Nhân sự kiện này Tạp chí Tự động hóa ngày nay cũng cho ra mắt bộ sách Tuyển tập các công trình khoa học công bố trên Chuyên san Đo lường, Điều khiển và Tự động hóa giai đoạn 2004-2018 gồm 3 tập dày hơn 1000 trang.
Hội nghị cũng sẽ trao giải và Giấy chứng nhận cho tác giả công trình nghiên cứu khoa học tốt nhất “Best Paper” của VCCA 2019. Các báo cáo khoa học có chất lượng sẽ được đăng trong Chuyên san Đo lường, Điều khiển & Tự động hóa và được tính điểm công trình.
Tại Triển lãm Quốc tế về tự động hóa, các gian hàng trưng bày triển lãm sẽ tập trung vào các sản phẩm công nghệ mới, công nghệ cao trong lĩnh vực chiếu sáng thông minh, nông nghiệp thông minh, tiết kiệm năng lượng, năng lượng mới, ô tô - xe máy điện, tự động hóa trong các ngành công nghiệp phụ trợ,… Đến nay đã có gần 200 gian hàng của hàng trăm công ty trong nước và ngoài nước đã đăng ký như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia,…
Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình triển lãm năm nay, Ban tổ chức dành phần diện tích khoảng 45 m2 để hỗ trợ các nhóm nghiên cứu trẻ độc lập, đam mê nghiên cứu khoa học, có sản phẩm ứng dụng thực tiễn tốt và đang mong muốn thương mại hóa sản phẩm, hoặc có  mục tiêu khởi nghiệp nhưng hạn chế về tài chính, về kênh kết nối thông tin. 
Về Diễn đàn Doanh nghiệp và Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019,
Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tập trung vào các nội dung: chuyển đổi số trong nền kinh tế, tiết kiệm năng lượng và năng lượng xanh, thành phố thông minh, nông nghiệp thông minh, giám sát biến đổi khí hậu, logistic và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Đây là nơi giao lưu, trao đổi, liên kết hợp tác giữa các Doanh nhân trong nước và quốc tế, mở rộng lĩnh vực đầu tư, sản xuất kinh doanh. Đặc biệt có sự tham gia của đại diện một số Đại sứ quán, Tham tán thương mại như Nhật Bản, Hy Lạp, Bulgari, Ukraina,…Các tham luận trong Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ được trình bày tại 4 tiểu ban với các nội dung chính là: Chuyển đổi kỹ thuật số trong công nghiệp; tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo; thành phố thông minh (kết nối tòa nhà, vận tải và bán lẻ).
Hải Uyên