Giáo dục - Nghề nghiệp
Samsung chắp cánh cho người trẻ Việt trên hành trình kiến tạo tương lai
06:50 PM 11/01/2022
(LĐXH)-Gần 1.500 bài dự thi đến từ 315 trường trung học ờ 52 tỉnh thành trên toàn quốc đã cho thấy sự quan tâm của học sinh và giáo viên tới giải pháp cho các vấn đề về môi trường, y tế/ sức khỏe, giáo dục và xã hội.

BGK tại hai đầu cầu Hà Nội & Hồ Chí Minh

Ngày 10/01/2022, Samsung công bố những dự án đạt giải tại chung kết Cuộc thi Solve for Tomorrow 2021. Đây là sự ghi nhận cho những giải pháp ứng dụng công nghệ sáng tạo nhất của các đội thi đến từ các trường THCS và THPT trên cả nước, nhằm giải quyết các vấn đề cấp thiết của xã hội. 
Solve for Tomorrow là chương trình giáo dục, nhằm trao cơ hội và khơi dậy tiềm năng của học sinh theo tầm nhìn của các hoạt động Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp mà Samsung hướng đến là “Together for Tomorrow! Enabling People”. Được khởi xướng từ năm 2010, đến nay Solve for Tomorrow đã có mặt tại 23 quốc gia với 1,8 triệu học sinh sinh viên tham gia.
Tại Việt Nam, cuộc thi được tổ chức từ năm 2019 và đã nhanh chóng trở thành sân chơi hấp dẫn, bổ ích dành cho học sinh THCS, THPT trên toàn quốc (từ 12-18 tuổi).

Các đội thi bảng A

Về hành trình Sovle for Tomorrow 2021, đại diện Ban Tổ chức chia sẻ: "20 đội thi với 20 dự án bước vào Vòng Chung kết đều thể hiện được sự xuất sắc trong việc đưa ra những giải pháp hữu ích cho cộng đồng. Hy vọng rằng, từ Solve for Tomorrow 2021, các bạn học sinh sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê và lan toả tình yêu công nghệ với thật nhiều thế hệ thanh thiếu niên trên khắp nước, nhằm đóng góp những giải pháp tích cực cho cộng đồng và xã hội."
Các đội thi bảng B

Ban Tổ chức đã trao Giải nhất cho: Đội thi ROBO KAT – THCS Trường Xuân - Tỉnh Đồng Tháp - Bảng A với Dự án: Nghiên cứu ứng dụng phương pháp lực hút không tiếp xúc thiêt kế, chế tạo xe robot leo tường phục vụ trong công tác thăm dò, kiểm tra “Ống cống thoát nước” và Đội thi The Eco Warriors - THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam - Thành phố Hà Nội - Bảng B với Dự án: Chế tạo máy tái chế khẩu trang y tế thành sản phẩm nhựa.

Đội Robo Kat đạt Giải nhất Bảng A

Giải nhì thuộc về Đội thi Stay safe, be happy – THCS Vinschool Central Park - Thành phố Hồ Chí Minh - Bảng A với Dự án: Anti Covid gate và Đội thi BrightLife - Trường TH-THCS-THPT Song Ngữ Lạc Hồng - Tỉnh Đồng Nai với Dự án Hệ thống hỗ trợ nhà trường và phụ huynh quản lý xe đưa rước của học sinh.

Đội The Eco Warriors đạt Giải nhất Bảng B

Giải ba thuộc về Đội thi Minh Nguyên – THCS Kim Định - Tỉnh Ninh Bình - Bảng A với Dự án: Thiết bị sấy khô thông minh bằng năng lượng mặt trời, ứng dụng đối lưu không khí và hiện tượng hiệu ứng nhà kính; Đội thi TechonlogySchoolUp – THCS Nam Từ Liêm - Thành phố Hà Nội - Bảng A với Dự án: Sử dụng công nghệ AI nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường; Đội thi ZEN€RATION – THCS-THPT Nguyễn Khuyến - Thành phố Đà Nẵng - Bảng A với Dự án: Hệ thống giám sát hành vi mất tập trung của tài xế nhằm cảnh báo gây tai nạn giao thông; Đội thi Wonder – THPT Nguyễn Huệ - Tỉnh Yên Bái - Bảng B với Dự án: Thiết bị quan trắc môi trường và cảnh báo sạt lở đất; Đội thi KAPD – THPT chuyên Hoàng Văn Thụ - Tỉnh Hoà Bình - Bảng B với Dự án: Thiết bị hướng dẫn tham quan thông minh Lotus – SGD; Đội thi Chu Văn An - For The Future – THPT Chu Văn An - Tỉnh Lâm Đồng - Bảng B với Dự án: ANIDIC - Ứng dụng áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ định danh và tra cứu thông tin về các động vật hoang dã; báo cáo hoạt động nuôi nhốt, buôn bán động vật hoang dã trái phép và báo cáo tình trạng phá rừng, sự cố cháy rừng.

Ấn tượng có thể kể đến dự án “Nghiên cứu ứng dụng phương pháp lực hút không tiếp xúc thiêt kế”, chế tạo xe robot leo tường phục vụ trong công tác thăm dò, kiểm tra “Ống cống thoát nước” do đội Robo Kat thực hiện. Thiết bị sẽ giúp kiểm tra, giám sát ở những nơi tối tăm, nguy hiểm mà con người khó di chuyển đến như ống cống thoát nước ly tâm, ống cống xây vuông dân dụng. Giúp lau dọn, vệ sinh mặt kính, tường, ở trần nhà hoặc các nhà cao tầng; Kiểm tra kết cấu kiến trúc, điều kiện về ẩm móc, bề mặt vật liệu nhà cao tầng; Di chuyển lên cao ứng dụng giám sát, dự đoán khí tượng… đều là những hoạt động mà chiếc robot có thể đảm đương được.
Bên cạnh đó, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để rác thải khẩu trang y tế không tác động xấu đến môi trường, đội thi The Eco Warriors đã phát triển dự án: “Chế tạo máy tái chế khẩu trang y tế thành sản phẩm nhựa”. Khẩu trang đã qua sử dụng sẽ tiếp tục vòng đời dưới diện mạo mới là những chậu nhựa, đạt mục tiêu kép là giảm thiểu rác thải và có thể sử dụng làm chậu trồng cây xanh.
Ban tổ chức đã trao gần 300 giải thưởng cho các cá nhân là các thầy cô giáo, các em học sinh và các trường, tỉnh/ thành phố có đội thi tham gia cuộc thi năm nay. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi năm nay lên đến hơn một tỷ đồng.
Kết thúc vòng sơ khảo vào cuối tháng 6/2021, cuộc thi đã nhận được gần 1.500 bài dự thi từ 315 trường trung học ở 52 tỉnh thành. Đồng thời, khóa Đào tạo trực tuyến tại website cuộc thi (www.kientaotuonglai.com.vn) đã thu hút gần 71.000 học sinh và gần 4.000 giáo viên đăng ký.
Tham gia cuộc thi, các em học sinh có thêm kiến thức về khoa học – công nghệ và học được cách ứng dụng vào thực tế một cách sáng tạo. Bên cạnh kiến thức và kỹ năng, cuộc thi còn mở ra cơ hội để các bạn trẻ thể hiện trách nhiệm cá nhân trước những vấn đề của cộng đồng. Đây chính là cách người trẻ có thể bắt đầu kiến tạo tương lai.
Ông Choi Joo Ho – Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho biết: “Cuộc thi này là một trong chuỗi các hoạt động nhằm trao cơ hội và khơi dậy tiềm năng của cộng đồng theo đúng tinh thần và nền tảng tầm nhìn CSR toàn cầu “Enabling People” của Samsung”.
Ông Kevin Lee, Tổng Giám đốc, Công ty Điện tử Samsung Vina chia sẻ: “Tại Samsung, chúng tôi đặt niềm tin vào thế hệ trẻ tương lai, những người sẽ đặt nền tảng cho những thay đổi lớn của xã hội. Sứ mệnh của Solve for Tomorrow chính là tạo điều kiện cho những tài năng trẻ thể hiện trách nhiệm xã hội, nuôi dưỡng sự sáng tạo và ứng dụng công nghệ vào thực tiễn, tạo ra những thay đổi tích cực cho cộng đồng”.
 Đoàn Bích Ngọc, Giám đốc điều hành Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam (JA Vietnam) cho biết: “Giáo dục STEM đang là một phần quan trọng trong sự phát triển giáo dục tại Việt Nam. Solve for Tomorrow 2021 sẽ là cơ hội tốt cho các em học sinh có thêm kiến thức về khoa học – công nghệ và ứng dụng vào thực tế một cách sáng tạo. Chúng tôi mong rằng cuộc thi sẽ là bước đệm đầu tiên để thế hệ trẻ Việt Nam tự tin thực hiện đam mê trong tương lai và ý thức rõ hơn vai trò của mình trong việc xây dựng, hỗ trợ cộng đồng”./.
Mỹ Hạnh