Giáo dục - Nghề nghiệp
Ra mắt trang thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp và Trang thông tin kết nối doanh nghiệp
09:25 AM 27/12/2019
(LĐXH)- Chiều ngày 26/12/2019, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – TBXH) tổ chức Lễ công bố 2 trang thông tin phục vụ cho công tác quản lý Nhà nước, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp trong việc tra cứu văn bằng và thông tin kết nối giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp; đồng thời cũng thể hiện việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Đó là: Trang thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp và Trang thông tin kết nối doanh nghiệp.
Các đại biểu dự lễ ra mắt
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Quân, cho biết: Việc xây dựng Trang thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đã được Bộ Lao động – TBXH trăn trở hai năm nay và lễ công bố ra mắt ngày hôm nay là sự cố gắng lớn, thể hiện sự thay đổi tư duy quản lý trong lĩnh vực GDNN, đánh dấu phương thức quản lý văn bản giấy tờ sang hình thức số hóa, đầu ra các trường cao đẳng, trung cấp.
Thứ trưởng Lê Quân cho rằng việc tra cứu văn bằng trên mạng  rất hữu ích
Theo Thứ trưởng Lê Quân, khi triển khai được việc tra cứu văn bằng trên mạng tức là yêu cầu các cơ sở GDNN phaỉ công khai minh bạch, tự chủ nhưng gắn với trách nhiệm giải trình của mình trong việc cấp bằng.
“Việc ra mắt trang thông tin tra cứu văn bằng GDNN giúp công khai, minh bạch bằng cấp. Người sử dụng lao động chỉ cần tra cứu là xác định được văn bằng thật - giả một cách nhanh chóng, không cần phải công văn đề nghị xác minh. Hiện nay trang thông tin này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, tiến tới sẽ bổ sung thêm các thông tin về các trường dữ liệu để kết nối nhanh với thị trường lao động” – Thứ trưởng Lê Quân, nhấn mạnh.
Thứ trưởng Lê Quân cùng một số đại biểu bấm quả cầu ra mắt Trang thông tin
Thứ trưởng Lê Quân cho rằng, với vai trò của Bộ Lao động - TBXH không chỉ quản lý nhà nước về GDNN, mà còn phải đẩy mạnh phát triển đồng bộ thị trường lao động. Thời gian tới, khi trang thông tin tra cứu văn bằng được nâng cấp, vận hành tốt sẽ kết hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo để đưa toàn bộ thông tin không chỉ trình độ trung cấp, cao đẳng mà cả các trình độ cao hơn. Đây cũng là xu hướng chung của thế giới.
Để triển tốt công việc thời gian tới, Thứ trưởng Lê Quân đề nghị đến hết năm 2020, Tổng cục GDNN và các trường phải tiếp tục cập nhật dữ liệu để quản lý nguồn học sinh, sinh viên đầu vào lẫn đầu ra. Qua đó, hệ thống sẽ giúp đẩy mạnh quá trình tự chủ, xác định nguồn dữ liệu cung lao động qua đào tạo của từng ngày nghề để dự báo nguồn cung trên thị trường. Chẳng hạn như nghề tiện CNC, hiện cơ quan quản lý không rõ số lượng đã đào tạo bao nhiêu? Nhưng khi hệ thống này được cập nhật thì cơ quan quản lý sẽ biết rõ số lượng, chất lượng đào tạo.
Ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu tại lễ ra mắt
Trước mắt, Trang thông tin sẽ chỉ cung cấp cơ sở dữ liệu văn bằng trung cấp, cao đẳng của GDNN từ năm 2017 trở lại đây. Về cơ sở dữ liệu sẽ do các cơ sở GDNN (các trường cao đẳng, trung cấp) cung cấp và cam kết về tính chính xác của dữ liệu. Tổng cục GDNN sẽ hoàn thiện hệ thống pháp lý và hướng dẫn cụ thể để chỉ đạo các cơ sở GDNN khẩn trương nhập đầy đủ thông tin theo yêu cầu để sớm hoàn thiện cơ sở dữ liệu.
Đối với Trang thông tin kết nối doanh nghiệp là sản phẩm do Tổng cục GDNN phối hợp với  Văn phòng ILO Hà Nội xây dựng với mục tiêu cung cấp những thông tin cần thiết về cơ chế, chính sách, mô hình đào tạo tốt... để kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà trường, người học tìm đến với nhau dễ dàng hơn góp phần nâng cao được hiệu quả, chất lượng đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.
Tổng Cục Giáo dục nghề giới thiệu khái quát về 2 Trang thông tin
Trang thông tin kết nối doanh nghiệp có 2 phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh, đồng thời có giao diện riêng cho máy tính và thiết bị di động. Để tìm hiểu thông tin về trang, người dùng truy cập vào địa chỉ http://kndn.gdnn.gov.vn
Điểm nổi bật của Trang chính là mục Diễn đàn, cho phép người sử dụng đăng ký thành viên và tham gia vào thảo luận theo các chủ đề có sẵn, hoặc đã được các thành viên khác tạo lập hoặc tự tạo ra chủ đề để thảo luận. Diễn đàn là nơi trao đổi, thảo luận các thông tin về chính sách, pháp luật, các hoạt động của doanh nghiệp, GDNN... phục vụ cho công tác quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, các chuyên gia và các cá nhân quan tâm, muốn đóng góp ý kiến cho GDNN.
Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng giới thiệu về quá trình ra mắt 2 Trang thông tin
Để tra cứu thông tin về văn bằng giáo dục nghề nghiệp, người dùng truy cập địa chỉ http://vanbang.gdnn.gov.vn (hoặc vanbang.gov.vn), sau đó nhập chính xác đồng thời Họ và tên và Số hiệu bằng hệ thống sẽ cho ra kết quả tra cứu bao gồm các thông tin Họ và tên, Số hiệu bằng, Ngành/nghề đào tạo, trình độ đào tạo, cơ sở đào tạo (tên khi cấp bằng và tên hiện tại), tình trạng bằng (thu hồi hay chưa). Trường hợp nhập không đúng, không đầy đủ 2 thông tin bắt buộc hệ thống sẽ báo và yêu cầu nhập lại. Trường hợp người dùng nhập đúng thông tin mà không hiện ra kết quả tìm kiếm thông tin như văn bằng thì hệ thống sẽ báo văn bằng không tồn tại trên hệ thống.
Chí Tâm