Xã hội
Ra mắt Mạng lưới phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa
02:44 PM 20/05/2022
(LĐXH) - Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) vừa tổ chức Hội thảo giới thiệu dự án và ra mắt Mạng lưới “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa” tại Hà Nội. Hội thảo sẽ giới thiệu các hoạt động mà dự án sẽ triển khai từ tháng 4/2022 đến tháng 3/2023, đồng thời ra mắt Mạng lưới cùng tên với sự tham gia của hơn 30 phóng viên nữ đang làm việc tại Hà Nội.
Dự án là đại diện duy nhất của Việt Nam nhận tài trợ từ của Mạng lưới Báo chí Toàn cầu (Earth Journalism Network – EJN).

Chất thải nhựa và ô nhiễm nhựa đang gia tăng do xu hướng sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Theo Báo cáo kết quả nghiên cứu tại Việt Nam của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) xác định mức tiêu thụ nhựa bình quân đầu người ở Việt Nam tăng lên 81 kg/người/năm, và 70% trong số đó trở thành rác thải. Điều này cho thấy việc nâng cao nhận thức cộng đồng về tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa và có những hành động cụ thể càng trở nên cấp thiết.

Trong khi sự tham gia của các phóng viên trong việc sản xuất các tin, bài về môi trường nói chung và rác thải nhựa nói riêng đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây, nhưng thực tế, nhiều phóng viên nữ chưa có được cơ hội tham gia bình đẳng trong lĩnh vực điều tra về môi trường.

Ra mắt mạng lưới Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa

Dự án “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa” xuất phát từ bối cảnh tại Việt Nam, nhiều phóng viên nữ chưa có được cơ hội tham gia bình đẳng trong lĩnh vực điều tra về môi trường. “Thông qua việc thành lập mạng lưới phóng viên nữ và tổ chức các hoạt động liên quan, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt mong muốn sẽ trở thành cầu nối giữa các phóng viên với các chuyên gia, nhà hoạt động về môi trường, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và các nhóm cộng đồng liên quan để cùng “lên tiếng” thay đổi nhận thức và thực hành của xã hội về rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa”. – bà Trần Thị Như Trang – Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cho biết.

Mục tiêu chính của dự án nhằm nâng cao năng lực, sự tham gia và lãnh đạo của các phóng viên nữ (đặc biệt là các phóng viên trẻ) trong điều tra, đưa tin về ô nhiễm nhựa và rác thải nhựa; đồng thời tăng cường hợp tác giữa khu vực tư nhân, các nhà nghiên cứu/nhà hoạt động môi trường và các cơ quan báo chí, truyền thông.
Các hoạt động chính của dự án bao gồm:
- Thành lập Mạng lưới phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa;
- Tập huấn, tọa đàm các kiến thức chung về môi trường và kỹ năng điều tra về nhựa và ô nhiễm nhựa;
- Thực hiện các chuyến thực địa tìm hiểu về mô hình phát triển bền vững của các doanh nghiệp cho Mạng lưới phóng viên nữ;
- Triển khai gói tài trợ kinh phí và hỗ trợ kỹ thuật cho phóng viên nữ để thực hiện các báo cáo về môi trường;
- Tổ chức diễn đàn đối thoại về giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa;
- Thực hiện chiến dịch truyền thông thay đổi hành vi về giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa
- Giải thưởng vinh danh “Phóng viên nữ tiên phong vì môi trường 2022”. 

Hội thảo giới thiệu dự án và ra mắt Mạng lưới phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa

Nhân dịp này, VSF cũng chính thức ra mắt Mạng lưới “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa” với sự tham gia của hơn 30 phóng viên đang làm việc tại các cơ quan báo chí, truyền hình tại Hà Nội. Trước đó vào ngày 29/4, VSF đã tổ chức buổi gặp mặt giữa các thành viên Mạng lưới với ban cố vấn và đại diện VSF. Tại buổi gặp mặt, các bên đã cùng nhau thống nhất về quy chế hoạt động và kế hoạch phát triển của mạng lưới. 
VSF cũng tổ chức phiên tọa đàm với chủ đề “Hợp tác giữa phóng viên và các bên liên quan trong truyền thông về môi trường” để cùng nhau thảo luận về cách thức phối hợp giữa nhà báo và các bên liên quan trong thực hiện các bài báo phản ánh về vấn đề môi trường. 
Để giúp dự án hoạt động hiệu quả, VSF đã thành lập Ban cố vấn là các chuyên gia về báo chí và truyền thông đến từ các cơ quan như: Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên và Môi trường – Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Trung tâm Thông tin UNESCO, Mạng lưới Đối tác Hành động về Nhựa và Sức khỏe (PHA), VTV24 - Đài truyền hình Việt Nam, Báo Dân Việt, Tập đoàn TH, Ngân hàng TMCP Bắc Á. Các thành viên Ban cố vấn cũng sẽ hỗ trợ tối đa cho dự án để dự án đạt được các mục tiêu đã đề ra./.
Thảo Lan