Xã hội
Quốc hội thảo luận trực tuyến về kết quả giám sát phòng chống xâm hại trẻ em
04:35 PM 28/05/2020
(LĐXH)- Tiếp tục kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, ngày 27/5, Quốc hội dành cả ngày để thảo luận trực tuyến về kết quả giám sát "Việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em" giai đoạn 2015 - 2019.
Theo báo cáo của Chính phủ, giai đoạn 2015 - 2019, cả nước xảy ra 8.442 vụ xâm hại trẻ em với 8.709 trẻ em bị xâm hại (hơn 19% trẻ em nam, gần 81% trẻ em nữ). Trong đó, có 6.432 trẻ em bị xâm hại tình dục, chiếm 73,85%. Đáng lưu ý, 337 trẻ tử vong do bị xâm hại, 418 trẻ bị mang thai, 193 trẻ bị rối loạn tâm thần, 375 trẻ bị thương tật...
Tiếp tục chung tay tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ em phát triển toàn diện
Đại biểu Tăng Thị Ngọc Mai (tỉnh Trà Vinh), cho rằng: Đau đớn thay, phẫn nộ thay, những tưởng trẻ em chúng ta được an toàn trong vòng tay yêu thương của người thân thì ngược lại, bà đang tâm giết cháu, mẹ cha giết con, ông và cha thay nhau hãm hiếp con cháu, thầy cô xâm hại học trò, đủ dạng, đủ kiểu...
Đại biểu Trần Thị Hiền (tỉnh Hà Nam) dùng từ "đau xót" khi nói về trẻ em bị xâm hại dẫn đến tử vong, cũng như trẻ em gái có thai do bị xâm hại tình dục. "Những nơi tưởng chừng an toàn nhất đối với trẻ em như gia đình, trường học, cơ sở bảo trợ xã hội lại là những nơi ngày càng gia tăng nguy cơ xâm hại trẻ em. Chúng ta chứng kiến sự băng hoại đạo đức xã hội đến cùng cực khi những vụ bố đẻ xâm hại con ruột, bố dượng xâm hại con riêng của vợ, ông nội xâm hại cháu gái không còn là cá biệt" – Đại biểu Trần Thị Hiền, cho biết.
Phát biểu về phòng chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng, Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (tỉnh Bắc Kạn), Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, cảnh báo những tác động xấu, mặt trái của môi trường mạng đang tạo ra nhiều nguy cơ, rủi ro đối với trẻ. Theo Đại biểu Nguyễn Thị Thủy, chưa bao giờ việc tiếp cận với trẻ em và xâm hại trẻ em lại dễ dàng như hiện nay. Thủ đoạn mà các đối tượng thường dùng là lập các phòng chat ảo, thiết lập hoặc tham gia các trang web, các diễn đàn trên mạng để lôi kéo trẻ em tham gia. Sau đó, bọn chúng chuyển chủ đề từ học hành, sở thích sang chủ đề về giới, tình dục và lôi kéo trẻ cùng xem phim, xem các hình ảnh khiêu dâm trên mạng. Bước tiếp theo là dụ dỗ trẻ phơi bày các bộ phận cơ thể, tạo dáng để ghi hình. Khi đã có được những hình ảnh, đoạn phim của trẻ thì các đối tượng ép trẻ phải quan hệ tình dục, nếu không sẽ phát tán hình ảnh lên mạng.
Từ thực trạng này, Đại biểu Nguyễn Thị Thủy kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa nội dung giảng dạy về an toàn trên môi trường mạng vào giờ học tin học. Bộ Công an thông tin đầy đủ các phương thức, thủ đoạn của tội phạm này để trẻ em và gia đình đề cao cảnh giác, đồng thời tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện từ sớm.
Từ vấn nạn xâm hại trẻ em, Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (tỉnh Phú Yên), đặt vấn đề: Phải chăng hệ thống chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em chưa bảo vệ được các em trước cái xấu? Hay nói cách khác, nó chỉ mới mang mô hình của một ngôi nhà chứ chưa hẳn là một ngôi nhà an toàn, kiên cố và vững chắc?...
Đại biểu Nguyễn Thị Minh Hiền kiến nghị sớm nghiên cứu xây dựng Luật Phòng chống xâm hại trẻ em
Theo Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, xây dựng chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em, phải như xây một ngôi nhà an toàn bảo vệ trẻ, cần phải bắt đầu từ việc xây dựng nền móng, bởi khi nền móng lung lay, sẽ là nguyên nhân của mọi nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho trẻ. Nền móng chính là đầu tư nguồn lực và quy định trách nhiệm cụ thể đối với các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình và cá nhân đối với trẻ. Đặc biệt là nhận thức của các cấp chính quyền, địa phương về công tác này.
Đưa ra lập luận này, Đại biểu Nguyễn Thị Minh Hiền kiến nghị sớm nghiên cứu xây dựng Luật Phòng chống xâm hại trẻ em để có đạo luật riêng bảo vệ trẻ em.
Trong khi đó, Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (tỉnh Quảng Bình) đề nghị xem xét sửa đổi, điều chỉnh văn bản pháp luật hiện hành để xử lý nghiêm đối tượng vi phạm. Đại biểu Phương còn đưa ra đề xuất đáng chú ý đó là "thiến hóa học" đối với tội phạm xâm hại trẻ em. Bên cạnh đó, nâng mức xử phạt hành chính lao động công ích; công khai danh tính kẻ xâm hại, ghi tội danh vào hồ sơ lý lịch để răn đe các đối tượng. Theo Đại biểu Phương, nếu trong pháp luật đưa các hình thức xử phạt này vào thì sẽ góp phần giảm mạnh các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em.
Hôm nay (28/5), ngày làm việc cuối cùng của đợt 1 kỳ họp thứ 9, Quốc hội sẽ nghe Tờ trình về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Chí Tâm