Xã hội
Quảng Ninh: Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý người cai nghiện ma túy
04:41 PM 10/12/2019
(LĐXH) – Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Quảng Ninh đã triển khai phần mềm quản lý người cai nghiện ma túy để thuận tiện cho việc theo dõi tình hình người nghiện ma túy cai nghiện và để thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách, hoạt động hỗ trợ đối với người cai nghiện.
Mới đây, Sở LĐTBXH Quảng Ninh đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý người cai nghiện ma túy gần 200 cán bộ trực tiếp theo dõi công tác cai nghiện ma túy và quản lý cai nghiện ma túy thuộc UBND cấp xã, Phòng Lao động - TB&XH cấp huyện, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội và Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh.
Tập huấn cách sử dụng phần mềm quản lý người nghiện ma túy cai nghiện
Tại lớp tập huấn, các học viên đã được giảng viên, kỹ thuật viên hướng dẫn trực tiếp cách  như: đăng nhập, cập nhập cơ sở dữ liệu lên hệ thống; thống kê, cập nhật, bổ sung, thay đổi thông tin người nghiện cai nghiện và kiết xuất danh sách, sổ sách thống kê, báo cáo theo quy định. Mỗi đơn vị, địa phương sẽ được cung cấp tài khoản riêng và được tích hợp theo ba cấp quản lý: xã, huyện/cơ sở, tỉnh.  
Việc triển khai hệ thống phần mềm quản lý người cai nghiện ma túy sẽ giúp việc theo dõi tình hình người nghiện ma túy cai nghiện và các chính sách, hoạt động hỗ trợ của địa phương theo quy định của nhà nước, của Tỉnh được kịp thời, đầy đủ; góp phần tích cực trong công tác báo cáo thống kê và khai thức dữ liệu phục vụ công tác quản lý của cơ quan nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong thời gian tới.
Tính đến ngày 30/10/2019, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 3.948 người nghiện và sử dụng trái phép chất ma túy (2.394 người nghiện ma túy, 1.554 người sử dụng trái phép chất ma túy); có 665 người cai nghiện ma túy tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh (cai bắt buộc 222 người, cai tự nguyện 425 người, không có nơi cư trú ổn định 18 người).
Trong năm 2019, toàn tỉnh đã cai nghiện ma túy cho 1.029/900 lượt người (đạt 114,3% kế hoạch năm), trong đó tiếp nhận 744 lượt người cai nghiện tập trung tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh (đạt 135,3%), cai nghiện tại cộng đồng là 285 lượt người (đạt 81,42%).
Mô hình “Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy và tái hòa nhập cộng đồng” tại 06 phường, xã thuộc thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí và thị xã Quảng Yên đã tư vấn cho 2.228 lượt khách hàng là người nghiện ma tuý, người sau cai nghiện và gia đình người nghiện về các kiến thức dự phòng tái nghiện, kiến thức về chăm sóc và dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS; tư vấn học nghề, tìm việc làm, giới thiệu các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ; Tư vấn, hỗ trợ 88 lượt người nghiện lựa chọn hình thức điều trị, cai nghiện phù hợp.
Trong năm, 20 Đội công tác xã hội tình nguyện trong toàn tỉnh đã tập trung vào công tác tuyên truyền dự phòng nghiện, tái nghiện (Tư vấn cho 1.491 lượt người nghiện ma túy, gia đình người nghiện lựa chọn hình thức điều trị, cai nghiện, hướng dẫn người sau cai kỹ năng dự phòng tái nghiện); Nắm địa bàn, rà soát, tiếp cận 667 lượt đối tượng có nguy cơ cao mắc tệ nạn xã hội để tư vấn, thống kê, giúp các cơ quan chức năng trong việc lập hồ sơ quản lý và tổ chức cai nghiện, chữa trị giảm hại và động viên, giúp đỡ họ tái hoà nhập cuộc sống cộng đồng, giảm bớt mặc cảm, kỳ thị của người dân; Vận động 110 lượt người nghiện đi cai nghiện; kết nối chuyển gửi 42 người đến các dịch vụ y tế, học nghề.
Bên cạnh đó, các địa phương cũng tích cực vận động, hỗ trợ để người nghiện đi cai nghiện ma túy tự nguyện cũng như lập và xét duyệt hồ sơ đưa người nghiện ma túy đi cai nghiện bắt buộc tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh theo quy định. Đến ngày 30/11/2019, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh đã tiếp nhận mới 744 lượt người vào cai nghiện, đạt 135,3% kế hoạch./.
Nguyễn Hiền