Xã hội
Quảng Ninh: Tổ chức cai nghiện cho 120 người nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex
02:48 PM 20/08/2019
(LĐXH) - Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 2277/QĐ-UBND phê duyệt Đề án thí điểm cai nghiện ma túy bằng Cedemex trên địa bàn tỉnh.
Xét nghiệm HIV cho học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh (xã Vũ Oai, huyện Hoành Bồ)
Theo đó, Đề án triển khai thực hiện thí điểm tại 04 địa phương là thành phố: Cẩm Phả, Móng Cái, Uông Bí và thị xã Quảng Yên và Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh, trong thời gian 03 năm (từ năm 2019 đến hết năm 2021). Chỉ tiêu cụ thể của Đề án là: 100% cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ được tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực thực hiện công tác cai nghiện và tổ chức cai nghiện cho 120 người nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex (năm 2019: 20 người; năm 2020: 50 người và năm 2021: 50 người). Đối tượng được lựa chọn là người nghiện ma túy từ đủ mười hai tuổi trở lên đang cư trú tại cộng đồng chưa tham gia hoặc tại thời điểm chưa được điều trị, cai nghiện bằng hình thức nào và không trong giai đoạn AIDS đối với người nhiễm HIV, có đủ sức khoẻ (theo quy định của Bộ Y tế) tự nguyện đăng ký điều trị, cai nghiện tại gia đình, tại cộng đồng bằng thuốc Cedemex; Người đang cai nghiện ma túy tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh. Trong đó, ưu tiên người nghiện ma tuý thuộc gia đình hộ nghèo, gia đình chính sách theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, gia đình hộ cận nghèo được UBND các xã, phường, thị trấn xét chọn.
Bà Nguyễn Thị Sơn Hà – Trưởng phòng chính sách 06 – Chi Cục Phòng chống tệ nạn xã hội Quảng Ninh cho biết: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đang khẩn trương phối hợp cùng các Sở, ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện theo lộ trình Đề án đề ra. Việc thí điểm Đề án cai nghiện bằng thuốc Cedemex trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh sẽ tạo điều kiện cho người nghiện dễ dàng lựa chọn, tiếp cận với một phương thức điều trị nghiện mới phù hợp với gia đình, bản thân; huy động sự vào cuộc và tránh tâm lý ỷ lại của gia đình, cộng đồng, chính quyền cơ sở trong hỗ trợ, điều trị, cai nghiện; giúp người nghiện bớt mặc cảm và sớm hòa nhập cộng đồng. Quảng Ninh đang cụ thể hóa quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước và đi đúng hướng trong việc tiếp cận, hỗ trợ và đổi mới, nâng cao chất lượng công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn, thực hiện có hiệu quả Chương trình quốc gia phòng, chống ma tuý giai đoạn 2016 - 2020 và Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma tuý đến năm 2020 của Chính phủ.
Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh Quảng Ninh, đến tháng 5/2018 toàn tỉnh có 3.337 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó có 1.831 người nghiện ma túy nhóm Opias (chất dạng thuốc phiện), 1.325 người nghiện ma túy tổng hợp và 181 người sử dụng nhiều loại ma túy và ma túy khác; Hiện tại, toàn tỉnh có 2.394 người nghiện và 1.554 người nghi nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Tuy nhiên, theo dự báo của cơ quan chức năng thì số người sử dụng trái phép chất ma túy, nghiện ma túy thực tế trên địa bàn tỉnh còn lớn hơn số đang có hồ sơ quản lý và có ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, có ở mọi thành phần, mọi lứa tuổi, song chủ yếu ở lớp trẻ và nghiện ma túy tổng hợp.
Thời gian qua, bên cạnh sự chỉ đạo sát sao, sự quan tâm bằng các chính sách đặc thù, cụ thể của tỉnh, cùng với sự vào cuộc của các cấp ngành, đơn vị, địa phương, công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đạt được kết quả tích cực. Đặc biệt công tác cai nghiện ma túy tập trung, được Trung ương đánh giá cao, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đến trao đổi học tập kinh nghiệm; Công tác cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng cũng được quan tâm, triển khai góp phần tích cực trong đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Giai đoạn 2015-2018, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức cai nghiện cho 3.698 lượt người (trong đó: cai tại gia đình, cộng đồng là 1.201 lượt người; tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh là 2.497 lượt người) và tại 05 cơ sở điều trị nghiện Methadone hằng năm điều trị cho 1.166 lượt người. Trung bình mỗi năm có 2.091 lượt người được điều trị, cai nghiện, chiếm 70,8% số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý./.
Minh Hiền