Xã hội
Quận Đống Đa và Hai Bà Trưng (Hà Nội) gặp mặt cựu chiến binh tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ
04:59 PM 08/05/2019
Thiết thực chào mừng kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019), nhiều cơ quan, đơn vị, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên các quận huyện của thủ đô Hà Nội đã tổ chức các hoạt động gặp mặt, tặng quà các cựu chiến binh từng tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ và thăm lại chiến trường xưa.
Tại quận Đống Đa, sáng 3-5, Hội Cựu chiến binh, Ban chỉ huy Quân sự và Đoàn Thanh niên quận Đống Đa phối hợp tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019). 
Tham dự có Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cùng các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, hội viên Hội Cựu chiến binh, lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên của quận…
Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng ôn lại chặng đường chiến đấu oanh liệt, hào hùng của dân tộc. Cách đây 65 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, quân và dân ta đã làm nên một Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc vẻ vang 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Sau 56 ngày đêm chiến đấu gian khổ, anh hùng, quân ta đã tiêu diệt toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, diệt và bắt sống 16.200 tên địch, bắn rơi 62 máy bay, thu 62 xe ô tô và toàn bộ vũ khí, đạn dược…
 Lãnh đạo quận Đống Đa tặng quà cho các cựu chiến binh tham gia kháng chiến chống Pháp và chiến dịch Điện Biên Phủ trên địa bàn quận.
Cũng trong chương trình, các đại biểu đã nghe Thiếu tướng Nguyễn Tụ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Ðại tá Ðặng Ðức Song, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, chiến sĩ Ðiện Biên xúc động kể lại những câu chuyện chiến đấu của bản thân trong chiến dịch Ðiện Biên Phủ. Tiếp đó, đại diện thế hệ trẻ quận Đống Đa cũng đã bày tỏ niềm tự hào, biết ơn và trân trọng sự cống hiến, hy sinh to lớn của các cựu chiến binh đã dũng cảm chiến đấu làm nên chiến thắng lịch sử lẫy lừng.
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Quận ủy Đống Đa Lê Tiến Nhật ghi nhận và biểu dương những đóng góp hết sức quý báu của các cựu chiến binh cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như xây dựng và phát triển quận Đống Đa. Đồng chí khẳng định, trong thành tựu chung mà quận đạt được trong những năm qua, có sự đóng góp to lớn của các cựu chiến binh, chỗ dựa tin cậy vững chắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Đống Đa.
Nhân dịp này, Hội Cựu chiến binh quận đã tặng quà 21 cựu chiến binh tham gia kháng chiến chống Pháp và chiến dịch Điện Biên Phủ. Ngoài ra, Hội còn phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự quận tổ chức nhiều hoạt động tri ân; phối hợp với Đoàn thanh niên quận tuyên truyền giáo dục truyền thống Cách mạng cho đoàn viên, thanh niên, học sinh.
* Tiếp đó, sáng ngày 7-5-2019, đoàn công tác Đoàn Thanh niên Cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP và Hội Cựu chiến binh quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) phối hợp tổ chức gặp mặt, thăm hỏi và tặng quà các cựu chiến binh đã từng tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ hiện đang sinh sống trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.
Đoàn Thanh niên Cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP tặng quà cho các cựu chiến binh từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ tại buổi gặp mặt. Ảnh: Thành Chung

Tại buổi gặp mặt, Đoàn công tác ân cần thăm hỏi sức khỏe các cựu chiến binh và gia đình, bày tỏ sự tri ân đối với những cống hiến to lớn của các chiến sỹ Điện Biên năm xưa. Đồng thời, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những cống hiến, hi sinh của những người lính Điện Biên đã góp phần làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Phát biểu cảm tưởng, đại diện các cựu chiến binh cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của tuổi trẻ BĐBP đã dành cho các cựu chiến binh đã từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa. Đồng thời, khẳng định sẽ tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, để mãi là những tấm gương sáng về lòng quả cảm, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Đây là một hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa thiết thực, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP, nhằm chào mừng kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019). Thông qua đó, góp phần tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, thanh niên tiếp tục nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của những ngày lễ lớn, truyền thống yêu nước của dân tộc ta.

Nhân dịp này, Đoàn Thanh niên Cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP đã trao tặng 20 suất quà với tổng giá trị 12 triệu đồng cho các cựu chiến binh từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ hiện đang sinh sống trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Thành Chung - Thiên Bình