Xã hội
Phụ nữ Việt Nam ngày càng có vị trí ra quyết định trong doanh nghiệp
10:24 AM 18/11/2020
(LĐXH)- Theo một báo cáo mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), các doanh nghiệp ở Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân tài và tình trạng này có thể được giải quyết bằng cách tuyển dụng, hỗ trợ nhiều phụ nữ hơn đảm nhận các vị trí quản lý.
Báo cáo nghiên cứu “Con đường dẫn đến thành công: Phụ nữ trong kinh doanh và quản lý tại Việt Nam” nhấn mạnh, phụ nữ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Đa dạng giới là một chiến lược kinh doanh thông minh, giúp tăng lợi nhuận và năng suất, tăng khả năng giữ chân nhân tài và thúc đẩy đổi mới, sáng tạo.
Bà Valentina Barcucci, chuyên gia kinh tế lao động của ILO, cho biết: “Điều đáng mừng là phụ nữ Việt Nam ngày càng được chuẩn bị tốt hơn để đảm nhận những vị trí ra quyết định trong các doanh nghiệp. Cộng đồng nhân tài vẫn tiếp tục được mở rộng. Trong số những phụ nữ đang tham gia thị trường lao động, 10% đã tốt nghiệp đại học, trong khi tỷ lệ này của nam thanh niên chỉ là 5%. Hiện tỷ lệ phụ nữ trong các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học (STEM) là 37% và tỷ lệ này vẫn tiếp tục tăng lên.
Nữ lãnh đạo doanh nghiệp tham gia vào Diễn đàn Doanh nhân nữ Việt Nam 2020 ngày 20/10. (Nguồn: TTXVN)
Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần phải đạt được một tỷ lệ lãnh đạo nữ cao nhất định thì mới có thể tận dụng được các lợi ích từ môi trường đa dạng giới. Báo cáo cho thấy sự phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp của phụ nữ ở Việt Nam vẫn còn bị ảnh hưởng bởi định kiến giới. Tỷ lệ phụ nữ nắm giữ các vị trí quản lý còn thấp và tỷ lệ này càng ít hơn ở các cấp quản lý cao nhất.
Trong số các doanh nghiệp được khảo sát tại Việt Nam, 63% trả lời rằng công ty có phụ nữ tham gia cấp quản lý giám sát, 73% xác nhận rằng họ có phụ nữ tham gia quản lý cấp trung nhưng chỉ có 15% trả lời rằng có phụ nữ tham gia cấp quản lý, điều hành cao nhất.
“Kết quả nghiên cứu cho thấy có những định kiến nhất định. 54% số người trả lời phỏng vấn đồng tình với quan điểm rằng phụ nữ với kỹ năng và trình độ tương đương với nam giới khó được đề bạt hay bổ nhiệm lên cấp quản lý cao nhất hơn so với nam giới. Những định kiến giới trong tư duy của các nhà quản lý có thể là rào cản đối với phụ nữ khi họ phấn đấu nắm giữ các vị trí lãnh đạo” - bà Barcucci nhận định.
Thêm vào đó, thực tế là phụ nữ trung bình dành nhiều thời gian gấp đôi so với nam giới để làm những công việc gia đình không được trả lương trong khi thời gian làm việc ngoài xã hội cũng tương đương với nam giới cũng khiến cho họ khó có thể theo đuổi được sự nghiệp của mình.
Giá trị bền vững
Vào ngày 17/11/2020, báo cáo nghiên cứu này của ILO đã được công bố tại Hội thảo với chủ đề: “Bình đẳng giới tại nơi làm việc – kiến tạo giá trị vững bền”. Đây là sự kiện do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE), Dự án Investing in Women (Australia) và ILO đồng tổ chức.
Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI, thừa nhận rằng bất bình đẳng giới vẫn là một thách thức lớn đối với sự phát triển bền vững của đất nước. Ngay cả khi phụ nữ là lực lượng có nhiều đóng góp thiết yếu cho xã hội và nền kinh tế, họ vẫn chưa thực sự được đánh giá cao trong thị trường lao động và chưa được hưởng lợi từ tăng trưởng kinh tế bình đẳng so với nam giới.
Việt Nam đang thực hiện những thay đổi tích cực, hướng tới giảm bất bình đẳng giới về cơ hội giữa phụ nữ và nam giới trên thị trường lao động.
Bộ Luật Lao động sửa đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 đã đánh dấu những bước tiến quan trọng trong việc giảm khoảng cách giới trong tuổi nghỉ hưu và phân biệt đối xử tại nơi làm việc. Dự thảo Chiến lược Phát triển Kinh tế Xã hội của Việt Nam giai đoạn 2021-2030 cũng kêu gọi thu hẹp khoảng cách giới trong đời sống chính trị, kinh tế và xã hội của người dân./.
Dương Thìn