Văn hóa - Thể thao
Phát sóng nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc cổ vũ nhân dân vượt qua đại dịch Covid-19
10:06 AM 07/08/2021
(LĐXH)- Các chương trình nghệ thuật sẽ được ghi hình phát sóng trên các kênh truyền hình phục vụ nhân dân và các chương trình nghệ thuật online trên nền tảng livestream trên các nền tảng số.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch tổ chức các chương trình nghệ thuật đặc sắc cổ vũ, nâng cao sức mạnh tinh thần nhân dân vượt qua dịch Covid-19.
(ảnh minh họa)
Theo kế hoạch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ xây dựng chuỗi chương trình nghệ thuật nâng cao đời sống tinh thần nhân dân trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; khơi dậy và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, cùng nhau vượt qua đại dịch; khơi dậy ngọn lửa đam mê, sự nhiệt huyết, sáng tạo của các nghệ sĩ để sáng tác các tác phẩm mới về đề tài phòng, chống dịch Covid-19, lan tỏa trong cộng đồng những thông điệp sâu sắc về tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam.
Giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập nhóm các nghệ sĩ có uy tín, có tầm ảnh hưởng xã hội trong các đơn vị nghệ thuật để tổ chức xây dựng các video clip, sáng tác ca khúc, tiểu phẩm sân khấu nhằm tuyên truyền quan điểm, đường lối của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, những kết quả đạt được và định hướng công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới trên phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, tạo sự lan tỏa các thông điệp, gương người tốt, việc tốt, tinh thần đoàn kết, chia sẻ yêu thương trong quá trình phòng, chống dịch. Bộ cũng tổ chức phát động sáng tác các ấn phẩm truyền thông (ca khúc, kịch ngắn, tranh, ảnh...) liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 để tuyên truyền.
Đặc biệt, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì xây dựng một số chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc để phát sóng trên truyền hình và các nền tảng số phục vụ nhân dân.
Theo kế hoạch, các chương trình, vở diễn dự kiến sẽ phát sóng trên các đài truyền hình, cụ thể: Đài Truyền hình Việt Nam sẽ quay các chương trình “Sắc màu thổ cẩm” của Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc; “Những người khốn khổ-Những điều muốn nói” “Hồ Thiên nga-Sau cánh màn nhung” của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam; các trích đoạn trong các vở kịch cổ điển “Vũ Như Tô,” “Otenlo,” “Ê Dốp,” “Lôi Vũ,” “Mê đê” của Nhà hát Kịch Việt Nam; “Trung thần” của Nhà hát Tuồng Việt Nam; “Dây tràng hạt diệu kỳ,” “Giai điệu Tổ quốc” của Nhà hát Chèo Việt Nam; “Great romantic night,” "The wonder of time" của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.
Đài Truyền hình Nhân dân sẽ quay các chương trình “Đêm huyền diệu” của Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc; “Ngôi sao xiếc Việt,” “Thế giới hoạt hình trong khu rừng thần tiên” của Liên đoàn Xiếc Việt Nam; “Giai điệu Việt Nam,” “Bài ca không quên” của Nhà hát Ca, Múa, Nhạc Việt Nam; “Xin Mặt Trời ngủ yên,” “Dòng sông hoa đỏ” của Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam.
Truyền hình VOV quay các chương trình “Võ Tam Tư” của Nhà hát Tuồng Việt Nam; “Bão ngầm,” “Ni sư Hương Tràng” của Nhà hát Cải lương Việt Nam. Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng sẽ quay các chương trình “Cuộc chiến vô cực,” “Thanh xuân 21” của Nhà hát Tuổi trẻ; múa rối nước truyền thống, “Đồng vọng rối Việt” của Nhà hát Múa rối Việt Nam… Bên cạnh đó, dự kiến sẽ có khoảng 10 chương trình nghệ thuật online trên nền tảng livestream trên các nền tảng số phục vụ nhân dân./.
Hồng Anh