Giáo dục - Nghề nghiệp
Phát động thi viết "Tôi chọn nghề" và làm video clip về học nghề
10:21 PM 30/10/2019
(LĐXH)- Chiều 30/10 tại Trường CĐ Truyền hình (Thường Tín - Hà Nội), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, thương binh và xã hội) đã phối hợp cùng các đơn vị tổ chức phát động cuộc thi viết "Tôi chọn nghề" lần 2 và làm clip về giáo dục nghề nghiệp.
Dự lễ phát động có PGS.TS Lê Quân – Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; ông Trương Anh Dũng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; bà Lê Thị Mai Hoa - Phó Vụ trưởng Vụ đào tạo dạy nghề - Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện các Bộ ban ngành, các trường cao đẳng và phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí.
Thứ trưởng Lê Quân tặng hoa chúc mừng Ban tổ chức 2 cuộc thi
Cuộc thi viết "Tôi chọn nghề" lần 2 dành cho học viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong cả nước; người đã tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; học sinh các trường THPT, THCS dự định sẽ theo chọn trường nghề để học; phụ huynh có con đã, đang và dự định sẽ cho con học trường nghề; các nhà văn, nhà báo, độc giả quan tâm đến giáo dục nghề nghiệp ở trong và ngoài nước.
Chủ đề xoay quanh những câu chuyện có thật về lựa chọn nghề nghiệp của các cá nhân khi xã hội vẫn coi trọng con đường đại học. Bên cạnh đó, bài viết cũng có thể thể hiện tình yêu nghề nghiệp, những thành công của các cá nhân khi lựa chọn theo học nghề.
Bài dự thi không quá 1.500 chữ và phải để tên thật, địa chỉ của nhân vật, số điện thoại để ban tổ chức liên lạc khi cần thiết. Thời gian nhận bài dự thi từ khi phát động đến hết ngày 29/2/2020.
Gửi bài qua địa chỉ email toichonnghe@tuoitre.com.vn hoặc địa chỉ ban giáo dục - khoa học báo Tuổi Trẻ, số 60A Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Ghi rõ dự thi "Tôi chọn nghề".
Giải nhất 30 triệu đồng, giải nhì 20 triệu đồng, giải ba 10 triệu đồng và năm giải khuyến khích mỗi giải 5 triệu đồng.
Thứ trưởng Lê Quân phát biểu tại buổi lễ
Cuộc thi làm video clip dành cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp như trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trường trung cấp, trường cao đẳng.
Sản phẩm dự thi có thể là tác giả, nhóm tác giả với clip không quá 7 phút phản ánh, giới thiệu về cơ sở giáo dục nghề nghiệp; giới thiệu, mô tả các ngành nghề cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang trực tiếp đào tạo.
Nhận tác phẩm dự thi tại email: tk.gdnn@molisa.gov.vn; sản phẩm dự thi nếu được in ra VCD hoặc lưu trong USB gửi qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp theo địa chỉ: phòng thông tin - truyền thông, văn phòng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (37B Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Ghi rõ: Dự thi video clip "Giáo dục nghề nghiệp thực học, thực hành - Vững khởi nghiệp, sáng tương lai". Ban tổ chức sẽ xác nhận khi nhận được sản phẩm dự thi.
Nhận tác phẩm dự thi từ khi phát động đến hết ngày 29/2/2020.
Ông Trương Anh Dũng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN thông tin về cuộc thi
Cuộc thi sẽ trải qua ba vòng sơ loại, trực tuyến và chung khảo trước khi chọn ra các tác phẩm để trao giải vào tháng 5/2020. Giải nhất 30 triệu đồng, giải nhì 20 triệu đồng, giải ba 10 triệu đồng và năm giải khuyến khích mỗi giải 5 triệu đồng.
Phát biểu tại lễ phát động,Thứ trưởng Lê Quân nhấn mạnh, để có công tác giáo dục nghề nghiệp đạt chất lượng cao hơn thì cần có những cuộc thi về hướng nghiệp, dạy nghề. Mục tiêu xa hơn truyền thông cho xã hội biết danh mục ngành nghề trong xã hội, yêu cầu nghề nghiệp thế nào, cơ hội thăng tiến nghề nghiệp thế nào để các em học sinh, phụ huynh hiểu rõ hơn về hướng nghiệp. Đối với 2 cuộc thi này, càng nhiều người tham gia thì công tác hướng nghiệp càng đạt hiệu quả cao.
Thứ trưởng nhấn mạnh thêm, xã hội hiện nay cần hướng nghiệp tốt để mọi người chọn nghề nghiệp phù hợp sở trưởng của mình, có cơ hội học tiếp, nâng cao và phát triển kỹ năng nghề nghiệp; hướng đến xã hội trọng kỹ năng, trọng năng lực hơn trọng bằng cấp./.
Dương Thìn