Xã hội
Phát động Cuộc thi Thiết kế nhà chờ xe buýt An toàn - Thông minh - Thân thiện
07:49 AM 26/06/2020
(LĐXH) Ngày 25/06/2020, Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp cùng Trường Đại học Giao thông vận tải phát động Cuộc thi “Thiết kế mô hình nhà chờ xe buýt An toàn – Thông minh – Thân thiện” nhằm tìm kiếm các giải pháp, ý tưởng thiết kế, xây dựng nhà chờ xe buýt thông minh, an toàn và thân thiện với hành khách sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng, đặc biệt là nhóm đối tượng yếu thế, phụ nữ và trẻ em gái.

Ý tưởng về cuộc thi xuất phát từ kết quả khảo sát thực hiện tại 80 điểm dừng đỗ/nhà chờ xe buýt trên địa bàn thành phố Hà Nội, qua đó cho thấy mức chất lượng của điểm dừng đỗ nhà chờ ở thành phố Hà Nội chỉ đạt mức trung bình (67.2/100 điểm), với nhiều điểm xuống cấp, hư hỏng, không gian đứng đợi cho hành khách thường xuyên bị lấn chiếm gây bất tiện và mất an toàn. Nhiều nhà chờ, điểm dừng ở vị trí ít người qua lại, thiếu đèn chiếu sáng, hạn chế tầm nhìn của hành khách khi đứng chờ vào buổi tối. Thông tin tuyến và lộ trình tuyến không đầy đủ, bảng điện tử các tuyến buýt sắp đến không có hoặc không hoạt động...

Cuộc thi “Thiết kế mô hình nhà chờ xe buýt An toàn – Thông minh – Thân thiện” là cơ hội để các bạn sinh viên, đưa ra các giải pháp của mình cho vấn đề mất an toàn các bạn gặp phải khi sử dụng phương tiện vận tải công cộng. Cuộc thi còn góp phần thay đổi định kiến về việc các bạn trẻ không quan tâm và không thể tham gia vào việc xây dựng và quản lý thành phố. Các giải pháp được đưa ra trong cuộc thi sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng từ đó khuyến khích người dân sử dụng xe buýt thay cho phương tiện cá nhân.

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Cuộc thi
“Thiết kế mô hình nhà chờ xe buýt An toàn – Thông minh – Thân thiện”

Các đội tham gia sẽ nộp bài thi trực tuyến đến email của BTC cuộc thi: nhachokieumau@gmail.com trước ngày 16/07/2020. Sau đó, cuộc thi được tổ chức qua 02 vòng: (i) Vòng Sơ khảo dự kiến diễn ra vào ngày 22/07/2020 lựa chọn ra 04 đội thi xuất sắc được lọt vào vòng Chung kết; (ii) Vòng Chung kết cuộc thi dự kiến diễn ra vào ngày 25/08/2020 lựa chọn ra đội có bản thiết kế mô hình xuất sắc nhất.

Ban Giám khảo của cuộc thi là đại diện các cơ quan chức năng và các chuyên gia trong lĩnh vực là: Đại diện Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia; Đại diện Tổ chức Plan International Việt Nam; Đại diện Trung tâm Quản lý Điều hành Giao thông đô thị; Đại diện trường Đại học Giao thông vận tải; Đại diện 01 doanh nghiệp Vận tải hành khách công cộng có uy tín.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em gái” do Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp cùng Vụ Bình đẳng giới - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trường Đại học Giao Thông vận tải, Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông Đô thị Hà Nội, Hội LHPN thành phố Hà Nội, Ủy ban Nhân dân Huyện Đông Anh, Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) đang thực hiện tại Hà Nội từ năm 2014 và ở cấp quốc gia từ năm 2017 với mục tiêu xây dựng các thành phố an toàn, thân thiện và có trách nhiệm với trẻ em gái và nữ thanh niên.

Thảo Lan