Giáo dục - Nghề nghiệp
Những thí sinh đầu tiên được trao Huy chương vàng tại Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia
07:36 AM 09/10/2020
(LĐXHH)- Chiều ngày 8/10, Hội đồng thi quốc gia số 4 Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ XI năm 2020 tổ chức lễ bế mạc và trao Huy chương cho các thí sinh đạt giải. Đây là Hội đồng thi đầu tiên tổ chức bế mạc.
Hội đồng thi quốc gia số 4 là Trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc (đóng tại huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) đăng cai 2 nghề thi là Mộc dân dụng và Mộc mỹ nghệ với 14 thí sinh dự thi thuộc 7 đoàn tham dự diễn ra từ ngày 5 - 7/10/2020.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Thị Việt Hương cùng Phó Giám đốc Sở lao động - TBXH Lạng Sơn Hà Thị Hải Yến trao giải nhất và Huy chương vàng cho 4 thí sinh 
Theo báo cáo công tác tổ chức thi, Nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị, vật tư, nguyên liệu đáp ứng yêu cầu của các đề thi. Các thiết bị được Trường lắp đặt, kiểm tra, vận hành đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật trước kỳ thi. Vật tư, nguyên liệu phục vụ thi được Nhà trường chuẩn bị đảm bảo số dư tối thiểu 40% so với yêu cầu.
Cụ thể, Nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ phòng thi cho 2 nghề, với diện tích mỗi phòng là 93 m2 (trung bình 9 - 10m2 mặt bằng xưởng thi/thí sinh). Có 2 phòng lắp đặt thiết bị liền kề phục vụ thi. Trong các phòng thi được trang bị đầy đủ hệ thống ánh sáng, bảng treo bản vẽ, hệ thống điện được lắp đặt theo đúng yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo an toàn và thuận tiện cho việc sử dụng. Hệ thống camera giám sát tại các phòng thi và được kết nối với phòng điều hành của Hội đồng thi cũng được Nhà trường lắp đặt đầy đủ...
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Việt Hương và các đại biểu tham quan sản phẩm đạt giải tại Hội đồng thi quốc gia số 4
Kết quả kỳ thi, 100% thí sinh thực hiện nghiêm túc nội quy phòng thi, quy chế thi, tất cả các thí sinh đều hoàn thành bài thi (với mức độ khác nhau). Không có thí sinh vi phạm kỷ luật, quá trình thi diễn ra an toàn tuyệt đối, có 4 thí sinh đạt huy chương vàng và 6 thí sinh đạt huy chương đồng và có 4 thí sinh không đạt giải.
Phát biểu tại lễ bế mạc, bà Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, phó trưởng Ban tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ XI năm 2020, cho biết: Thực sự rất hạnh phúc và vui mừng khi chứng kiến những nỗ lực hết mình của các bạn trẻ, nhất là những thí sinh đạt giải. Ghi nhận thành tích này, niềm vui này, trước tiên thuộc về các em. Các em đến với nhà trường, đến với giáo dục nghề nghiệp bằng nhiều con đường, lý do, sự lựa chọn khác nhau, song đều có một điểm chung giống nhau đó là sự cần mẫn, nỗ lực và yêu nghề. Những điều đó sẽ là khởi đầu thuận lợi, là nền tảng để vững nghiệp sau này.
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Việt Hương trao và chúc mừng 4 thí sinh đạt Huy chương vàng
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Thị Việt Hương cũng đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của Hội đồng thi, các đoàn dự thi, nhất là các thầy cô cũng như các chuyên gia luôn tạo điều kiện thuận lợi và đồng hành, sát cánh cùng các thí sinh tại kỳ thi. Bởi lẽ, trên cơ sở tâm huyết và trách nhiệm đó, kỳ thi mới đảm bảo sự thành công tốt đẹp như ngày hôm nay.
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Việt Hương ghi nhận và biểu dương những kết quả tại Hội đồng thi quốc gia số 4
“Việc phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng tay nghề không phải chỉ ở Việt Nam, mà đây cũng là vấn đề chung của toàn cầu trong thế giới việc làm có nhiều đổi thay. Mới đây, ngày 28/5/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 24/CT-TTg về việc đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới. Trong đó có yêu cầu tập trung cho công tác đổi mới, đào tạo, huấn luyện, phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng nghề và đổi mới các kỳ thi kỹ năng nghề các cấp…” - Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Việt Hương, thông tin.
Ông Đào Sỹ Tam, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc tặng quà động viên một số thi sinh
Thay mặt các thí sinh tham dự giải, em Luân Văn Tuấn (Trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc), đạt Huy chương vàng nghề Mộc mỹ nghệ chia sẻ niềm vui: Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ XI năm 2020 là cơ hội cho học sinh, sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng phô diễn trình độ kỹ năng nghề và cũng là cơ hội gặp gỡ, học hỏi giao lưu giữa sinh viên, học sinh các trường trong cả nước. Kỳ thi giúp các thí sinh rèn luyện kỹ năng nghề một cách một cách tốt nhất, đảm bảo an toàn lao động và việc làm chuyên nghiệp.
Thí sinh Luân Văn Tuấn phát biểu cảm nghĩ và chia sẻ niềm vui khi đạt Huy chương vàng tại Kỳ thi
Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc, Phó Chủ tịch Hội đồng thi quốc gia số 4 Đào Sỹ Tam nhận xét: Kỳ thi đã trải qua những ngày thi khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm để giúp các thí sinh hoàn thành bài thi trọn vẹn, đảm bảo đầy đủ các thủ tục theo quy định của quy chế thi. Công tác thi được thực hiện khoa học, chu đáo, đề thi tiếp cận được với trình độ Asean. Các sản phẩm do thí sinh làm ra khi thực hiện bài thi đảm bảo yêu cầu kỹ thuật đề ra, một số sản phẩm đạt tính thẩm mỹ cao. Có thể khẳng định, việc tổ chức tốt kỳ thi đã góp phần tạo ra sự thay đổi về mục tiêu, nội dung và phương pháp đào tạo của nhà trường.
Trao Huy chương đồng cho 4 thi sinh nghề Mộc dân dụng
Theo Hiệu trưởng Đào Sỹ Tam, kỳ thi tại Hội đồng thi quốc gia số 4 đã thành công và kết thúc tốt đẹp. Sau kỳ thi, từng trường sẽ có những bài học kinh nghiệm để tiếp tục không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, cung cấp cho ngành, lĩnh vực và xã hội nhiều nhân lực có kiến thức, kỹ năng tay nghề cao, góp phần tăng năng xuất lao động và năng lực cạnh tranh quốc gia, đáp ứng tốt yêu cầu công nghiệp hóa – hiện đại hóa và tái cơ cấu ngành, lĩnh vực theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.
Đại biểu và các thi sinh đạt giải chụp ảnh chung
Trong lễ bế mạc Kỳ thi tại Hội đồng thi quốc gia số 4, Ban Tổ chức đã trao 4 Huy chương vàng (2 Mộc dân dụng và 2 Mộc mỹ nghệ), 6 Huy chương đồng cho các thí sinh đạt giải; đồng thời, công bố Quyết định tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động – TBXH cho các thí sinh có thành tích xuất sắc tham gia Kỳ thi.

Chí Tâm