Giáo dục - Nghề nghiệp
Những kết quả tích cực trong đào tạo nghề chất lượng cao
11:44 AM 05/07/2022
(LĐXH)- Ngày 5/7, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội tổ chức lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp cho 96 sinh viên khóa 13 học chương trình Cao đẳng chất lượng cao. Đây là những kết quả tích cực trong đào tạo nghề chất lượng cao.
Các em sinh viên học chương trình chất lượng cao khóa 13 được xét tuyển với yêu cầu như: có kết quả học tập bậc THPT đạt từ trung bình khá trở lên; có trình độ ngoại ngữ đầu vào tối thiểu đạt bậc 1/6 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam.
Hiệu trưởng Đồng Văn Ngọc trao Bằng tốt nghiệp cho các sinh viên
Quá trình xét tuyển, nhà trường đã chọn được 96 sinh viên, tổ chức đào tạo cho 3 ngành/nghề: Điện Công nghiệp, Cơ điện tử, Công nghệ ôtô. Khóa học được thực hiện đúng kế hoạch và tiến độ đào tạo. Trong quá trình tổ chức đào tạo, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các khoa chuyên môn với các đơn vị phục vụ đào tạo. Giảng viên giảng dạy các em có đầy đủ các tiêu chuẩn về chuyên môn theo quy định hiện hành. Các em được học trong các phòng học chuyên môn hóa, trang thiết bị hiện đại giáo trình, tài liệu tham khảo được cập nhật thường xuyên đáp ứng nhu cầu người học.
Trong quá trình giảng dạy luôn có sự hợp tác, tham gia của doanh nghiệp. Các em đã được học tối thiểu 30% thời lượng chương trình học thực hành, thực tập tại các doanh nghiệp.
Việc thanh tra, giám sát hoạt động giảng dạy đựơc tiến hành thường xuyên thông qua hệ thống camera tại các phòng học đã giúp cho công tác quản lý giám sát quá trình dạy và học chặt chẽ và hiệu quả; Việc tổ chức kiểm tra đánh giá hết môn học, mô đun, thi tốt nghiệp đúng quy chế, đảm bảo khách quan, công bằng. Kết quả tốt nghiệp đạt 100%, trong đó, tốt nghiệp loại giỏi 23 %; loại khá 72,6 %; trung bình khá  4,4 %.
Tại lễ bế giảng, Nhà giáo Ưu tú Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, cho biết: Ngày 30/11/2018, Bộ lao động Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 21/2018/TT-BLĐTBXH quy định tiêu chí xác định chương trình chất lượng cao trình độ Trung cấp, trình độ Cao đẳng. Trên cơ sở đó, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đã có những định hướng đúng đắn, đề ra những chủ trương, biện pháp phù hợp với thực tiễn, phát huy nội lực, tranh thủ thời cơ, khắc phục khó khăn, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về năng lực đào tạo.
Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội trao Bằng tốt nghiệp cho sinh viên
“Các bạn sinh viên được trao bằng tốt nghiệp tring đợt này là khẳng định năng lực và định vị thương hiệu của nhà trường trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế. Ngay tại sự kiện này đã có một tập đoàn tuyển dụng 47 sinh viên với mức lương khởi điểm 9 triệu đồng/tháng. Các sinh viên chương trình đào tạo chất lượng cao đều có việc làm và thu nhập ổn định ngay sau tốt nghiệp. Đây chính là nguồn động viên lớn lao cho tập thể cán bộ, giảng viên của nhà trường tiếp tục phấn đấu, không ngừng nâng cao trình độ, nâng cao chất lượng đào tạo.” - Hiệu trưởng Đồng Văn Ngọc, nhấn mạnh.
Cũng theo Hiệu trưởng Đồng Văn Ngọc: Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội ký kết hợp tác với rất nhiều doanh nghiệp có quy mô và loại hình doanh nghiệp khác nhau; với nhiều hình thức hợp tác từ chia sẻ đến đào tạo theo đơn đặt hàngVới quan điểm đào tạo nhân lực chất lượng cao như trên, quá trình đào tạo bắt buộc phải có sự tham gia của doanh nghiệp, doanh nghiệp tham gia định hướng nghề nghiệp, tham gia xây dựng và chỉnh sửa chương trình, doanh nghiệp tham gia đào tạo và giám sát, đánh giá và tuyển dụng. Làm tốt hợp tác với doanh nghiệp hiệu quả nhà trường và người học mới được nâng cao. "Phương châm của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội là ưu tiên đào tạo những gì doanh nghiệp, người học và xã hội cần".
Hiệu trưởng Đồng Văn Ngọc phát biểu tại buổi lễ
Tại buổi lễ, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã ký kết với 2 doanh nghiệp lớn thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhà trường kỳ vọng sự hợp tác với doanh nghiệp sẽ giúp sinh viên nhà trường có thêm cơ hội học hỏi kiến thức; tiếp cận công nghệ cao; được thực tập, kiến tập ở doanh nghiệp uy tín; hỗ trợ sinh viên tìm kiếm công việc phù hợp với ngành nghề được đào tạo...
Cụ thể, Công ty cổ phần FPT (FPT): Phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo tọa đàm về các lĩnh vực Công nghệ thông tin, chuyển đổi số cho sinh viên; Phối hợp chia sẻ và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên trong các ngày hội việc làm do Nhà trường tổ chức hàng năm. Hỗ trợ sinh viên nhà trường đi thực tập, kiến tập tại các doanh nghiệp trực thuộc của Công ty Cổ phần FPT trên cả nước và các doanh nghiệp uy tín khác. Hỗ trợ sinh viên tìm kiếm được những công việc bán thời gian hoặc toàn thời gian phù hợp theo nhu cầu của sinh viên khi còn đang học tập tại trường. Hỗ trợ sinh viên tìm kiếm công việc phù hợp với ngành nghề đã được nhà trường đào tạo, theo khả năng, năng lực và nhu cầu  sau khi đã tốt nghiệp. Sinh viên nhà trường sẽ được tham gia hội thảo chia sẻ và định hướng việc làm, tạo động lực do chính các chuyên gia của Công ty Cổ phần FPT. Cho phép sinh viên Trường Cao Đẳng Cơ Điện Hà Nội được sử dụng phần mềm iViec miễn phí. Hỗ trợ trao học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó/sinh viên có thành tích xuất sắc trong học
Ký kết hợp tác với doanh nghiệp
Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn): Cung cấp học bổng hàng năm cho các sinh viên trường HCEM có kết quả cao trong học tập. Tiếp nhận các sinh viên phù hợp vào thực tập (Hệ Cao đẳng) từ HCEM, là những sinh viên sắp tốt nghiệp hoặc những sinh viên muốn thực tập tại Foxconn. Tiếp nhận sinh viên sau tốt nghiệp từ HCEM vào làm việc tại Tập đoàn theo khả năng, năng lực của người học và nhu cầu tuyển dụng của Tập đoàn. Gửi báo cáo đánh giá thường xuyên về năng lực của sinh viên thực tập và báo cáo thường niên đối với sinh viên được tuyển dụng để làm cơ sở cho Nhà trường cải tiến chương trình đào tạo.
Được biết, năm học 2022, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội dự kiến sẽ tuyển sinh 1002 sinh viên trình độ cao đẳng chuẩn quốc gia; 198 sinh viên trình độ cao đẳng chất lượng cao; 450 học sinh, sinh viên trình độ trung cấp. Tổng số lượng tuyển sinh là 1650 học sinh, sinh viên.

Chí Tâm