Giáo dục - Nghề nghiệp
Nhân lực cho Cách mạng 4.0: Hợp tác đào tạo để đổi mới tư duy
03:51 PM 05/07/2018
(LĐXH)- Sinh viên cần thay đổi nhiều về năng lực tư duy số, năng lực giải quyết vấn đề hội nhập quốc cũng như thích ứng với thay đổi của công nghệ mới.
Trong bối cảnh Việt Nam đang tăng cường năng lực đón nhận làn sóng cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, ngày 4/5/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc CMCN này, với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 Việt Nam sẽ có đội ngũ 1 triệu nhân lực công nghệ số trình độ cao.
Theo nhận định của PGS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, CMCN 4.0 sẽ làm thay đổi cơ cấu nguồn nhân lực và cơ cấu năng lực của người tốt nghiệp. Một số ngành công nghiệp truyền thống sẽ cần ít nhân lực hơn và những ngành công nghiệp mới nổi cần nhiều nhân lực hơn.
Sinh viên cần được trang bị để thích ứng với cách mạng công nghệ 4.0 (ảnh minh  họa)
Do đó, năng lực của sinh viên cũng cần thay đổi rất nhiều, năng lực về số, năng lực giải quyết vấn đề, hội nhập quốc tế thích ứng về thay đổi của công nghệ, năng lực tư duy thiết kế...
Chính vì vậy, với mong muốn thúc đẩy các hoạt động giáo dục, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong kỷ nguyên CMCN 4.0, trong những năm qua, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã thay đổi chiến lược đào tạo theo hướng cải tiến xây dựng chuẩn đầu ra các môn học, nhằm cung cấp cho người học những năng lực cốt lõi trong quá trình làm việc sau khi tốt nghiệp, đồng thời tăng cường giảng dạy giúp sinh viên phát huy tối đa năng lực sẵn sàng để hội nhập.
Ngoài ra, Đại học Bách khoa Hà Nội luôn đẩy mạnh hợp tác với đối tác với các Tập đoàn doanh nghiệp và công nghiệp cũng như các đối tác lớn tại Việt Nam. Thông qua hợp tác, sinh viên có thể được trang bị những hiểu biết và những kỹ năng thực tế từ quá trình làm việc với doanh nghiệp.
Từ việc hợp tác này, Đại học Bách khoa Hà Nội còn có nguồn lực hỗ trợ từ doanh nghiệp về thiết bị công nghệ và đồng thời có chuyên gia bên ngoài giúp chúng tôi đào tạo kiến thức và năng lực cho sinh viên theo yêu cầu của thực tế.
Cụ thể theo PGS Hoàng Minh Sơn, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Tập đoàn SAP (Hãng phát triển hàng đầu về các phần mềm ứng dụng trong doanh nghiệp) đã cùng hợp tác nhằm xây dựng các chương trình hỗ trợ, nâng cao năng lực và chuẩn bị cho sinh viên gia nhập thị trường việc làm công nghệ thông tin.
Hợp tác chiến lược này sẽ phát huy công nghệ và cách tiếp cận chuyển dịch số bền vững của SAP, nhằm xây dựng một nền tảng công nghệ vững chắc trong những lĩnh vực đào tạo của nhà trường. Sinh viên của trường có cơ hội tiếp cận những công nghệ mới của CMCN 4.0 như Internet vạn vật (IoT) và học máy (Machine Learning), đồng thời cung cấp những kỹ năng mềm như giải quyết vấn đề với phương pháp tư duy thiết kế...
“Thỏa thuận hợp tác cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đặc biệt những sinh viên theo học các chuyên ngành công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh và chương trình đào tạo tinh hoa ELITECH. Đại học Bách khoa Hà Nội tin rằng, thời gian tới sẽ là đơn vị góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước để theo kịp một số lĩnh vực trong CMCN 4.0”, PGS Hoàng Minh Sơn nêu rõ.
Còn theo đánh giá của ông Scott Russell, Chủ tịch SAP khu vực châu Á-Thái Bình Dương, khi con người là yếu tố then chốt trong quá trình chuyển dịch số, việc trang bị cho giới trẻ các kỹ năng công nghệ số cần thiết để sáng tạo có mục đích sẽ giúp thế giới vận hành tốt hơn, và cải thiện cuộc sống của mọi người.
Để làm được điều này, ông Scott Russell cho rằng, các trường Đại học cũng cần tự chuyển dịch số hóa để thấy được sự thay đổi về nhận thức, thay đổi về kỳ vọng của sinh viên đối với nhà trường. Cùng với đó, các trường đại học cần cung cấp không chỉ là đội ngũ giảng viên giỏi, lớp học cũng như những giáo trình hiện đại nhất.
Đặc biệt, bản thân các trường Đại học cũng cần chuyển đổi và thay đổi cách họ tương tác với sinh viên. Họ cần phải đánh giá năng lực, dự báo kết quả, cũng như tư vấn hướng nghiệp cho sinh viên dựa trên việc phân tích những thông tin/số liệu thu thập được.
“Cùng với Trường ĐHBK Hà Nội, SAP cam kết giúp Việt Nam xây dựng đội ngũ nhân lực công nghệ cao, giỏi chuyên môn và sẵn sàng cho kỷ nguyên Công nghệ 4.0”, ông Scott Russell cho biết.
Khẳng định tầm quan trọng của nguồn nhân lực trong cuộc CMCN 4.0, TS. Wolfgang Manig, Phó Đại sứ Đức tại Việt Nam cho rằng, các trường Đại học trên toàn thế giới đang phải giải quyết những thách thức của toàn cầu hóa - ngay cả trong những thời điểm mà chủ nghĩa dân túy dường như có xu hướng hồi sinh. Do đó, hiện đại hóa các trường Đại học là vấn đề rất quan trọng của xã hội.
“Một trường Đại học hiện đại chỉ có thể tồn tại nếu nó cung cấp các điều kiện tốt nhất cho việc học tập và nghiên cứu. Để cung cấp những điều kiện này, các trường đại học phải tự chủ về các lĩnh vực ưu tiên - bao gồm việc phân bổ các phương tiện tài chính và nguồn nhân lực phù hợp. Một trường Đại học chỉ dựa vào nguồn tài trợ sẽ không có cơ hội tạo ra không gian mở cho một nghiên cứu khách quan”, TS. Wolfgang Manig nêu rõ./.
Dương Thìn