Giáo dục - Nghề nghiệp
Người thầy "truyền lửa" cho sinh viên học nghề
04:31 PM 19/11/2020
(LĐXH)- Trong quá trình giảng dạy, thầy giáo trẻ Trương Văn Chuyên, Khoa Điện (Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Hội) được coi là người "truyền lửa", đào tạo những lứa sinh viên thành công trong lĩnh vực nghề nghiệp.
Đến với nghề nhà giáo, nhất là giáo dục nghề nghiệp được xem là một lựa chọn khó khăn, tuy nhiên đối với thầy Trương Văn Chuyên thì đó dường như là một quyết định đúng đắn bởi niềm đam mê và nhiệt huyết. Trong hơn 8 năm giảng dạy, đã có nhiều lứa sinh viên do thầy đào tạo trưởng thành và vững bước trên con đường nghề nghiệp, nhất là có khá nhiều sinh viên đạt thành tích cao trong các kỳ thi Kỹ năng nghề. Không những vậy, các sinh viên ra trường đã phát triển độc lập, mở doanh nghiệp riêng hoặc làm việc tại các doanh nghiệp lớn về cơ điện tử trong và ngoài nước như Samsung, Denso, Hawee…
Thầy giáo Trương Văn Chuyên hướng dẫn sinh viên nghề Rô bốt di động
Điểm khác biệt của giáo viên giáo dục nghề nghiệp là ngoài việc giảng dạy kiến thức chuyên môn còn phải truyền đạt được những kỹ năng thực hành. Chính vì vậy, thầy Trương Văn Chuyên đã dành rất nhiều thời gian đến các doanh nghiệp, quan sát, học hỏi kinh nghiệm thực tế, cập nhật những kỹ năng mới trong sản xuất để đưa vào giáo trình đào tạo. Đặc biệt, trong công tác huấn luyện thí sinh nghề Rô bốt di động, thầy Chuyên đã truyền đạt được cho sinh viên tư duy mới trong lập trình tự động hóa, phát huy được khả năng sáng tạo của từng sinh viên.
Đối với lĩnh vực này, khó khăn ở chỗ là nhiều công nghệ mới còn chưa có tại Việt Nam, nguồn tài liệu rất khó tìm kiếm. Để giải quyết vấn đề này, thầy Chuyên phải mày mò với những công cụ tìm kiếm chuyên sâu, tận dụng mối liên hệ với các hãng thiết bị ở nước ngoài để xin hoặc đặt hàng tài liệu kỹ thuật. Sau đó nghiên cứu, bóc tách những kiến thức cốt lõi, biên soạn lại cho phù hợp.
Từ đó, những bài giảng và chương trình huấn luyện của thầy đã giúp sinh viên nhanh chóng tiếp cận với công nghệ mới, phát triển kỹ năng nghề và đạt được nhiều thành tích trong các kỳ thi Kỹ năng nghề.
Thầy giáo Trương Văn Chuyên, chia sẻ: Thế giới việc làm và công nghệ đang thay đổi nhanh chóng, điều này đặt ra những thách thức lớn cho đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp. Bên cạnh việc cập nhật, đào tạo những kỹ năng mới, thì việc truyền đạt cho các em sinh viên tinh thần khởi nghiệp, nuôi dưỡng hoài bão trên con đường nghề nghiệp là rất quan trọng. Tôi luôn cố gắng khơi gợi niềm đam mê của các em bằng cách tạo sự hấp dẫn từ chính những bài học chuyên môn, cách áp dụng những công nghệ mới và tư duy sáng tạo ra những kỹ năng mới, sản phẩm mới.
Nói về thầy của mình, sinh viên Nguyễn Văn Huân, K13 Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, người vừa giành huy chương Vàng tại Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia năm 2020 (nghề Rô bốt di động), tâm sự: Có được thành công này là nhờ vào phần rất lớn công lao đào tạo và tâm huyết của thầy Trương Văn Chuyên. Em được thầy trực tiếp giảng dạy ngay từ năm đầu tiên học tại trường. Cách giảng dạy của thầy rất cuốn hút và phù hợp với giới trẻ, truyền cảm hứng cho em luôn đam mê và theo đuổi nghề nghiệp mình đã lựa chọn.
Sinh viên của thầy giáo Trương Văn Chuyên đạt giải trong Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia năm 2020
"Đặc biệt những kiến thức quan trọng về lập trình tự động hóa được thầy giảng dạy và hướng dẫn thực hành rất kỹ, trong đó bao gồm nhiều kỹ năng mới được cập nhật và đưa vào chương trình giảng dạy. Em và nhiều bạn sinh viên đã được thầy Chuyên truyền đạt những kiến thức và kỹ năng lắp đặt vận hành rô bốt di động, hệ thống tự động hóa trong vận chuyển, quản lý kho hàng, cách nhớ được các vị trí lắp đặt để đưa vào lập trình vận hành..." - sinh viên Nguyễn Văn Huân, cho biết thêm.
Được biết, những phần mềm lập trình tự động hóa vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam, điểm khó nhất là sinh viên phải tư duy được đường đi của rô bốt và viết được chương trình vận hành tối ưu, trong phần này, thầy giúp em hiểu cụ thể hơn về các khối lệnh, các đường nối được rút gọn để bài lập trình nhanh hơn, rô bốt hoạt động hiệu quả hơn.
Quá trình luyện thi, thầy trò luôn cùng gắn bó, tại xưởng thực hành của nhà trường, mọi ngày đều bắt đầu từ sáng sớm cho đến tận chiều tối, thầy trò cùng miệt mài, thực hành lắp đặt, lập trình, trao đổi, đề ra các giải pháp để tối ưu hóa sản phẩm. Từ đây, cả thầy và trò đã cùng đạt được nhiều thành tích trong giảng dạy và học tập.
Trao đổi với chúng tôi, ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, đánh giá: Trong công tác, thầy giáo Trương Văn Chuyên đã được nhận nhiều Bằng khen cấp Bộ về chuyên gia huấn luyện thí sinh, vinh danh giáo viên dạy giỏi, danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cùng nhiều giải thưởng khác. Điều quan trọng hơn, thầy Chuyên đã đào tạo ra những lứa sinh viên thành công trong lĩnh vực nghề nghiệp, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Chí Tâm