Lao động
Người mẹ đi làm tại Việt Nam chưa được hỗ trợ đúng cách
10:36 AM 13/05/2019
(LĐXH) – Ngày 8/5/2019 vừa qua, Công ty Adecco Việt Nam vừa công bố kết qủa khảo sát về Người mẹ đi làm tại Việt Nam năm 2019. Kết quả cho thấy: Tài liệu khảo sát đã tập trung vào những khía cạnh quan trọng trong cuộc sống của người mẹ đi làm tại Việt Nam: công việc, sự hỗ trợ từ gia đình – bạn đời, phúc lợi công ty, thời gian và mức độ căng thẳng.
Kết quả Khảo sát Người mẹ đi làm tại Việt Nam năm 2019

Hiện nay, với hơn 48% phụ nữ tham gia lực lượng lao động, mô hình gia đình hiện đại trở thành cả vợ và chồng đều tham gia xây dựng kinh tế. Tuy vậy, người mẹ đi làm tại Việt Nam vẫn còn đối diện với hai vấn đề lớn nhất: thời gian và kiểm soát căng thẳng. 75% người mẹ dành hơn 40 tiếng mỗi tuần làm việc tại công ty, theo khảo sát Người mẹ đi làm của Adecco Việt Nam. Với 8 tiếng làm việc tại công ty mỗi ngày, 33% bà mẹ vẫn dành ít nhất 2 giờ/ngày cho những công việc không tên (việc nhà, chăm sóc người thân,…). Trên thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng linh hoạt trong giờ giấc công việc. Cách chấm công bằng quét vân tay khá phổ biến tại nhiều văn phòng trên cả nước, với điểm cộng: công bằng, minh bạch và hiệu quả.

Mặc dù vậy, đánh giá người lao động làm việc tốt hay không khó có thể chỉ dựa trên thời gian đi làm của họ. Theo ông Andree Mangels, Tổng giám đốc Adecco Malaysia & Việt Nam, “Năng suất làm việc của người lao động nên được đặt lên làm đầu khi đánh giá nhân viên. Chỉ khi công việc được hoàn thành tốt và đúng thời gian, công ty mới có thể vận hành hiệu quả. Trong quá trình tuyển dụng, lao động nữ vẫn gặp khá nhiều rào cản. Nỗi lo nghỉ thai sản khiến doanh nghiệp hỏi về tình trạng hôn nhân và gia đình của ứng viên nữ, thay vì tập trung vào kinh nghiệm và mong muốn phát triển nghề nghiệp. Chúng ta cũng cần chú ý rằng, dạng câu hỏi này hiếm khi được đưa ra trong cuộc phỏng vấn với lao động nam.”

Một vấn đề khác của người mẹ đi làm chính là thời gian. Phúc lợi phổ biến của các công ty dành cho con nhân viên như quà tặng/khen thưởng (61.3%), chăm sóc sức khoẻ (25.9%) và du lịch/sự kiện gia đình (24.4%) chưa thực sự hỗ trợ người lao động trong khía cạnh này, đặc biệt là người mẹ đi làm. Mong muốn được hỗ trợ về nhà trẻ/giáo dục (35.25%) và phòng cho con bú (21.6%) chứng tỏ nhu cầu thực tế của người lao động, điều mà các doanh nghiệp nên chú ý và cân nhắc trong kế hoạch gìn giữ và phát triển nhân tài.

Không chỉ thời gian, kỹ năng nhận biết và kiểm soát căng thẳng cũng là một đề bài khó với người mẹ đi làm, với 97.95% bà mẹ tham gia khảo sát cho biết thường xuyên căng thẳng khi cân bằng giữ công việc và gia đình. “Mình rất yêu gia đình và hai con gái, nhưng cũng rất hạnh phúc và tự tin khi đi làm việc. Làm tốt vai trò ở công ty và ở nhà đòi hỏi sự kiểm soát và am hiểu bản thân rất lớn. Mang sự khó khăn trong công việc về nhà là không tốt, và cũng không nên mang chuyện gia đình đến nơi làm việc. Để làm được việc đó, bản thân người mẹ đi làm cần hiểu rõ giới hạn của bản thân, cùng với sự quan trọng của khả năng nhận biết và kiểm soát căng thẳng.” - chị Lê Nguyễn Ngọc Thanh, Giám đốc, Trụ sở chính, Adecco Việt Nam chia sẻ.

Mặt khác, sự ủng hộ của người bạn đời cũng là một yếu tố quan trọng đối với người mẹ đi làm. 93.75% đàn ông tham gia Khảo sát của Adecco cho biết họ ủng hộ vợ đi làm, kể cả khi không phụ thuộc vào tài chính. Chi tiết hơn, khi được hỏi họ có sẵn sàng cùng làm việc nhà với vợ, 68.75% chia sẻ rất sẵn sàng, và 31.25% còn lại cho biết sẽ thuê người giúp việc để phụ vợ.

Tỉ lệ người mẹ đi làm tại Việt Nam sẽ ngày một gia tăng, với sự phát triển kinh tế và nỗ lực bình đẳng giới của Việt Nam. Tuy vậy, cần có sự thấu hiểu và hành động thiết thực để có thể giảm bớt những rào cản trong cuộc sống hằng ngày của người mẹ đi làm, không chỉ vật chất, mà quan trọng hơn, về tinh thần.

Vương linh