Xã hội
Nghĩa tình ở “ngôi nhà chung” của gần 100 thương, bệnh binh nặng
08:04 PM 10/07/2020
(LĐXH)- Các bác sỹ, cán bộ Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Hà Nội đã thăm hỏi, tặng quà các thương binh nặng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh nặng Thuận Thành.
Sáng 10/7/2020, nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2020), đoàn công tác của Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Hà Nội (thuộc Bộ LĐTB&XH), do TS.BS Nguyễn Văn Hưng, Phó giám đốc phụ trách Bệnh viện, phối hợp với Công ty TNHH Thảo dược thiên nhiên Herblux, đã đến thăm, tặng quà các thương binh, bệnh binh nặng đang được chăm sóc, điều trị tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh nặng Thuận Thành (Bắc Ninh).
Đoàn công tác tặng quà và chụp ảnh lưu niệm với các thương binh nặng tại Trung tâm
Tại đây, các bác sỹ, cán bộ Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Hà Nội đã thăm hỏi, tặng quà các thương binh nặng; cũng như động viên, thăm khám sức khỏe và tư vấn về tâm lý, cách thức điều trị để các thương binh nặng yên tâm sinh hoạt, sống vui, sống có ích trong thời gian tại Trung tâm.
Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Khắc Dư – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm cho biết: Sau hơn 50 năm tồn tại và phát triển, đơn vị đã tiếp nhận, quản lý, nuôi dưỡng, điều trị và phục hồi chức năng lao động cho hơn 1.000 thương – bệnh binh nặng bị thương ở các chiến trường, quê ở hầu hết các địa phương trên cả nước.
Ông Nguyễn Văn Hưng thăm thương binh nặng Nguyễn Văn Cần 
Đến nay, đơn vị đang quản lý, nuôi dưỡng và điều trị và thực hiện chế độ chính sách đối với 94 thương – bệnh binh nặng hạng 1/4 (tỷ lệ thương tật từ 81% đến 100%). Do đặc thù thương tật 90% bị thương vào cột sống, gây liệt nửa người, nên các thương – bệnh binh phải di chuyển, sinh hoạt bằng xe lăn, xe lắc; có 10% bị thương tổng hợp như cụt 2 tay, cụt chân, hỏng mắt…
Nhiều người mắc thêm các chứng bệnh như: tiểu đường, huyết áp cao, sỏi thận, viêm gan B, C, viêm đường tiết niệu, loét lưng; cá biệt có thương binh nặng nhiễm chất độc da cam, sinh con ra bị khuyết tật… Vì thế mỗi khi trái gió trở trời gây đau đớn, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Cá biệt có 2 thương binh phải nằm điều trị ở tuyến trên (Viện 103 và Viện 108) chạy thận nhân tạo đã 8 năm nay, hoặc có trường hợp sống thực vật nhiều năm tại đơn vị. Một số do thương tật quá nặng, suy tư, mặc cảm với cuộc sống mà chấp nhận một mình chịu đựng vết thương, không lất vợ (chồng).
Nhiều thương binh nặng sinh hoạt tại chỗ hàng chục năm 
Tuy nhiên, vượt lên tất cả, các thương – bệnh binh nặng luôn sống lạc quan, yêu đời, nhiều người còn có nghề sửa chữa điện tử kiếm thêm thu nhập, sống có ích cho xã hội. Nhiều đồng chí viết báo, làm thơ; nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Bên cạnh đó, sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ chủ quản, chính quyền địa phương cũng như nhân dân cũng đã phần nào giúp các thương-bệnh binh nặng giảm bớt khó khăn trong cuộc sống; động viên họ tiếp tục giữ gìn và phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ” và thực hiện lời Bác dạy “Thương binh tàn nhưng không phế”.
Trung tâm cũng đã vinh dự được tặng thưởng 01 Huân chương Chiến công Hạng 2; Huân chương Lao động Hạng 1, Hạng 2, Hạng 3 và nhiều Bằng khen, Cờ Thi đua xuất sắc của Chính phủ… Trung tâm Điều dưỡng thương binh nặng Thuận Thành đã vinh dự được đón các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Quân đội về thăm, động viên. Đây là động lực để tập thể cán bộ, y bác sỹ, nhân viên của Trung tâm tiếp tục cống hiến, chăm sóc các thương, bệnh binh nặng làm tròn trách nhiệm mà Đảng, nhân dân, Bộ LĐTB&XH giao phó.
Bà Nguyễn Thị Việt Hà - Giám đốc Công ty TNHH Thảo dược thiên nhiên Herblux tặng quà cho các thương binh
Tại buổi gặp gỡ, sau khi ân cần hỏi thăm sức khỏe các thương – bệnh binh nặng tại Trung tâm, TS.BS Nguyễn Văn Hưng bày tỏ sự tri ân sâu sắc tới các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh và thân nhân gia đình chính sách nói chung, những người đang được nuôi dưỡng, điều trị tại Trung tâm nói riêng, đã không tiếc máu xương chiến đấu, hy sinh cho nền độc lập của dân tộc.
Ông cũng đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo Trung tâm, các cán bộ công nhân viên cũng như chính quyền địa phương đã không quản ngày đêm chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ của các thương binh nặng.
TS.BS Nguyễn Văn Hưng cho biết, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Hà Nội là đơn vị sự nghiệp y tế công lập trực thuộc Bộ LĐTB&XH, có chức năng khám bệnh, điều trị, cung cấp dịch vụ sự nghiệp công trong lĩnh vực y tế, phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng cho người có công với cách mạng, các đối tượng chính sách xã hội, người khuyết tật, người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và đối tượng khác.
Bệnh viện sản xuất, lắp ráp các loại chân, tay giả, dụng cụ chỉnh hình, xe lăn xe lắc và các loại bán thành phẩm chân tay giả, phương tiện trợ giúp cho thương binh, người có công và người khuyết tật; tư vấn cho người bệnh, gia đình người bệnh về phẫu thuật chỉnh hình và phục hồi chức năng, tâm lý giáo dục đặc biệt, hướng nghiệp dạy nghề, tạo cơ hội cho người bệnh tái hòa nhập cộng đồng…
“Với trọng trách được giao, đội ngũ cán bộ, bác sỹ, nhân viên của Bệnh viện luôn nỗ lực hết sức mình để chăm sóc, phục vụ các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Đây không những là trách nhiệm, mà còn là niềm vinh dự, tự hào của chúng tôi. Với Trung tâm Điều dưỡng thương binh nặng Thuận Thành, Bệnh viện luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ tối đa về kỹ thuật để phục vụ, chăm sóc tốt nhất cho các thương binh nặng” – ông Nguyễn Văn Hưng nhấn mạnh thêm./.
Dương Thìn