Văn hóa - Thể thao
Ngày hội độc đáo mang tên Lục Bát Việt Nam
04:26 PM 24/09/2020
(LĐXH) Có một Ngày hội độc đáo mang tên Lục Bát Việt Nam diễn ra vào dịp 6/8 âm lịch hằng năm. Ngày 22/9/2020, tức ngày 6/8 âm lịch, chương trình kỷ niệm chào mừng Ngày thơ Lục Bát Việt Nam 2020 đã diễn ra tại Cà phê Lục Bát (ngõ 40 Võ Thị Sáu, Hà Nội).
Độc đáo Ngày Thơ Lục Bát
Kể từ năm 2009, Website Lục Bát Việt Nam đã phối hợp với nhiều cơ quan báo chí có uy tín tổ chức Lễ Hội Lục Bát, kết hợp với việc sắp đặt các “Lục Bát quán” giới thiệu đặc sản văn hóa các vùng miền… Ngày Thơ Lục Bát đã dần trở thành một sự kiện Văn hóa của năm, góp phần tích cực vào việc tôn vinh truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc; ngày càng được dư luận Người yêu thơ cả nước quan tâm… Nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Website Lục Bát Việt Nam đã phối hợp với Báo Người Cao tuổi tổ chức cuộc thi thơ Lục Bát mang chủ đề “Ngàn năm hồn Việt”, gây tiếng vàng lớn trong dự luận xã hội.
Từ năm 2012 đến năm 2018, xuất phát từ ý tưởng, đề xuất của Nhà thơ Đặng Vương Hưng và Tiến sĩ- Luật sư Đồng Xuân Thụ, một cuộc thi Thơ Lục bát độc đáo, kéo dàu 6 năm với tên gọi “Tổ quốc và Đạo pháp” do Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo; Hội Nhà văn Việt Nam bảo trợ cố vân chuyên môn và giám khảo, website Lục bát Việt Nam cùng Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam là cơ quan thường trực. Cuộc thi với quy mô cả nước, toàn bộ giải thưởng trao tặng bằng vàng và bạc thật từ nguồn kinh phí xã hội hóa nhận được đánh giá cao từ dư luận. Năm Mậu Tuất – 2018 là năm cuối cùng, kết thúc cuộc thi kéo dài 6 năm, Ban tổ chức đã chọn ra các giải vàng, giải bạc và giải cao nhất là giải kim cương. Là 2 thành viên Thường trực nêu ý tưởng và tổ chức cuộc thi, Nhà thơ Đặng Vương Hưng và Tiến sĩ Đồng Xuân Thụ đã được Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng Bằng Tuyên dương Công đức.

Ban tổ chức trao bằng khen cho các Câu lạc bộ thơ lục bát có nhiều hoạt động trong năm.

Với thành tích 10 năm liền tổ chức thành công Ngày hội Lục Bát bằng kinh phí xã hội hóa hàng tỷ đồng, trong Ngày thơ Lục Bát Mậu Tuất - 2018 nhà thơ Đặng Vương Hưng đã được tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận là “Người khởi xướng và tổ chức lễ hội Lục bát Việt Nam nhiều năm liên tục nhất (2008 - 2018)”
Đặc biệt, trong năm Kỷ Hợi – 2019, lần đầu tiên Website Lục Bát Việt Nam đã phối hợp với Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Hội đồng Thơ - Hội Nhà văn Việt Nam và một số cơ quan đơn vị, tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Thơ Lục Bát với Di sản văn hóa dân tộc”. Kỷ yếu Hội thảo đã tập hợp được hơn 30 bài tham luận, nghiên cứu chuyên sâu về Thơ Lục Bát xưa và nay, của các tác giả đến từ mọi miền đất nước và người Việt ở nước ngoài.
Năm Canh Tý – 2020, do điều kiện dịch bệnh Covid–19 phức tạp Hội Nhà văn Việt Nam đã hủy bỏ việc tổ chức Ngày Thơ Rằm tháng Giêng. Còn dịp 6/8 này, vì ảnh hưởng của làn sóng Covid-19 lần 2 thành phố Hà Nội cũng mới dỡ bỏ lệnh cấm tập trung đông người vài ngày nay.
Dù thời gian chuẩn bị rất gấp, nhưng đáp ứng nguyện vọng của người yêu Thơ Lục Bát, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam vẫn phối hợp với Cộng đồng Mạng Lục Bát Việt Nam và CLB “Trái tim Người lính” tổ chức buổi gặp mặt tại CÀ PHÊ LỤC BÁT (40 Võ Thị Sáu, Hà Nội) với đại diện các CLB Thơ Lục Bát đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh, Hòa Bình, Phú Thọ…với chủ đề CHÀO MỪNG NGÀY THƠ LỤC BÁT CANH TÝ – 2020 và giới thiệu tập thơ Lộc Phát thứ 12… để có những thông tin và hình ảnh mới nhất gửi tới bạn yêu Thơ Lục Bát gần xa.

Tập thơ lục bát "Lộc Phát Canh Tý 2020" do nhà thơ Trương Nam Chi chủ biên.

“Lộc phát Canh Tý – 2020” và bộ sách 12 tập Thơ Lục Bát tự chọn của Lục Bát Việt Nam.
Để chuẩn bị cho Ngày Thơ Lục Bát lần thứ 12, năm 2020, Ban Điều hành Cộng đồng Mạng Lục Bát Việt Nam đã phối hợp với một số CLB Thơ, tổ chức tuyển chọn và biên soạn một ấn phẩm duy nhất mang tên “Lộc Phát Canh Tý – 2020” (ruột in giấy xốp nhẹ đặc biệt, đóng bìa cứng) phục vụ cho các nghi lễ trong Ngày Hội Lục Bát. Đó là tập thơ Lục Bát mới nhất, với sự góp mặt của hàng trăm tác giả, do nhà thơ Trương Nam Chi làm Chủ biên, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông cấp phép ấn hành. Được biết, năm nay do Ban Biên soạn miễn phí đóng góp in sách, nên số lượng tác giả tự chọn đăng ký đông gấp nhiều lần những năm trước. Tuy nhiên, để giữ chất lượng của tập thơ, nên một số tác phẩm và một số tác giả dù đã đăng ký, nhưng tiếc là vẫn chưa có tên trong sách.
Như vậy, trong 12 năm liên tiếp, “Lộc Phát” đã “điểm mặt và gọi tên” đủ 12 con giáp: Kỷ Sửu – 2009, Canh Dần – 2010, Tân Mão - 2011, Nhâm Thìn - 2012, Quý Tỵ - 2013, Giáp Ngọ - 2014, Ất Mùi – 2015, Bính Thân – 2016, Đinh Dậu – 2017, Mậu Tuất – 2018, Kỷ Hợi – 2019 và Canh Tý – 2020. Điều thú vị là theo lịch âm thì năm Canh Tý cũng là khởi đầu của một Thiên Can và Địa Chi mới. Nói cách khác, sự khép lại cũng chính là sự mở đầu của một giai đoạn mới…
Với việc biên soạn và phát hành bộ sách Lộc Phát nêu trên, nhà thơ Trương Nam Chi đã được xác lập Kỷ lục Quốc gia năm 2018: “Chủ biên Bộ sách thơ Lục Bát tự chọn "Lộc Phát”10 tập, được phát hành trong nhiều năm liên tục nhất (2008 - 2018)”.
Thảo Lan