Thời sự
Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2016 thảo luận về "Kỷ nguyên mới của an ninh mạng"
06:37 PM 09/11/2016
(LĐXH) Ngày 9/11, tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) tổ chức gặp gỡ báo chí công bố sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2016 với chủ đề "Kỷ nguyên mới của an ninh mạng".
Sự kiện "Ngày An toàn thông tin Việt Nam" là sự kiện thường niên được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông và là một trong những hoạt động Công nghệ thông tin (CNTT) quan trọng trong năm được đông đảo cộng đồng ứng dụng và phát triển CNTT, giới truyền thông và toàn xã hội quan tâm, mong đợi. Sự kiện năm nay được bốn đơn vị đồng tổ chức, đó là: Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), Cục An toàn thông tin, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) – Bộ Thông tin và Truyền thông và Cục Công nghệ thông tin – Bộ Quốc phòng.
Gặp gỡ báo chí về Ngày an toàn thông tin Việt Nam 2016.
Sự kiện "Ngày An toàn thông tin Việt Nam" năm nay diễn ra trong bối cảnh gia tăng các nguy cơ trên không gian mạng. Năm 2016 là năm Chính phủ Mỹ chính thức  tuyên bố chiến tranh mạng chống lại nhà nước tự xưng IS, hàng loạt hạ tầng kinh tế kỹ thuật của xã hội như hệ thống cung cấp điện của Ucrain (1/2016) bị tấn công, hệ thống mạng của hãng hàng không Delta Airline bị đánh sập (8/2016), hệ thống thông tin của cảng sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất bị  gián đoạn (7/2016). Những điều đó đã khẳng định lời đánh giá của nhiều chuyên gia: Đã bắt đầu của một thập kỷ mới trên không gian mạng thay vì thập kỷ phá hoại trên mạng (trong những năm 90) hoặc thập kỷ tội phạm mạng (trong những năm 2000).
Chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí, ông Vũ Quốc Thành, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VNISA cho biết: "Chúng ta đang bắt đầu bước vào một kỷ nguyên mới trên không gian mạng, thay cho thập kỷ phá hoại trên mạng trong những năm 90 hay thập kỷ tội phạm mạng trong những năm 2000".
Lý giải thêm khái niệm kỷ nguyên mới về an ninh mạng, theo đại diện Ban tổ chức, đây là khái niệm bao trùm nhiều nội dung và một số nét mới của kỷ nguyên an ninh mạng này sẽ được làm rõ tại hội thảo quốc tế - hoạt động trung tâm của sự kiện "Ngày An toàn thông tin Việt Nam" 2016 diễn ra vào ngày 17/11 tại TP.HCM và ngày 2/12 tại Hà Nội.
Hội thảo quốc tế  sẽ diễn ra vào ngày 02/12/2016 tại Hà Nội  với các phiên hội thảo sau:
Phiên khai mạc toàn thể (buổi sáng) sẽ có các báo cáo của hầu hết các tập đoàn, công ty lớn trên thế giới chia sẻ các kinh nghiệm, giải pháp, công cụ trong việc đảm bảo an toàn thông tin (ATTT) cho các hệ thống thông tin quan trọng. Cũng tại phiên hội thảo này, Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA) sẽ trình bày một báo cáo quan trọng được dư luận quan tâm đó là: Báo cáo tổng hợp kết quả điều tra, đánh giá thực trạng ATTT tại Việt Nam trong năm vừa qua và công bố Chỉ số ATTT Việt Nam 2016. Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có báo cáo về những chính sách, qui định quản lý mới của nhà nước về lĩnh vực ATTT trong bối cảnh Luật ATTT mạng chính thức có hiệu lực. 
Ba phiên hội thảo chuyên đề buổi chiều gồm: ​Phiên hội thảo bàn tròn với chủ đề “Đổi mới về chính sách trong đảm bảo ATTT” sẽ tập trung cho việc trình bày các nội dung chính về các nghị định, chính sách về ATTT được ban hành trong năm, trao đổi tháo gỡ các vướng mắc, tạo thống nhất trong việc thực thi Luật ATTT mạng cùng các Nghị định và chính sách mới được ban hành; Phiên hội thảo với chủ đề “Đổi mới về công nghệ trong đảm bảo ATTT” sẽ tiếp nối với các báo cáo của các tổ chức, doanh nghiệp chia sẻ các kinh nghiệm, công cụ, giải pháp trong việc bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thông tin; Phiên hội thảo với chủ đề “Đổi mới trong hệ thống giám sát, phát hiện sớm và điều hành ứng cứu hệ thống thông tin”, các chuyên gia  ATTT của các tổ chức, doanh nghiệp (trong và ngoài nước) sẽ tập trung phân tích, cung cấp giải pháp đồng thời chia sẻ kinh nghiệm nâng cao kỹ năng phát hiện nguy cơ và  khắc phục, khôi phục lại hệ thống sau khi bị tấn công – một trong các vấn đề hiện đang được các tổ chức, doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. 
Theo Ban tổ chức, điểm mới trong tổ chức Hội thảo năm nay là tăng cường trao đổi tương tác giữa các báo cáo viên với khách tham dự hội thảo thông qua việc tham gia trả lời trực tiếp các câu hỏi trên thiết bị di động thông minh ngay sau khi kết thúc trình bày báo cáo. Người đạt được số điểm cao nhất trong trả lời các câu hỏi sẽ nhận được phần quà có giá trị từ Ban Tổ chức.
Bên lề các hội thảo sẽ giới thiệu, trình diễn các sản phẩm, công nghệ bảo mật tiên tiến nhất thông qua các gian hàng triển lãm của các hãng chuyên về An toàn thông tin hàng đầu thế giới. Trong đó có 1 gian hàng hết sức đặc biệt – Góc kỹ thuật được thiết kế dành riêng cho việc giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ đạt danh hiệu "Sản phẩm An toàn thông tin chất lượng cao năm 2015" của các doanh nghiệp trong nước. Đây cũng là nơi các doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ đạt danh hiệu trực tiếp gặp gỡ, trao đổi và tiếp xúc với khách mời về dự hội thảo.
Cũng trong khuôn khổ sự kiện còn triển khai nhiều hoạt động khác nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về An toàn thông tin, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về An toàn thông tin và khuyến khích quảng bá việc ứng dụng, phát triển CNTT một cách bảo mật và an toàn như: Cuộc thi quốc gia Sinh viên với An toàn thông tin; Khoá đào tạo ngắn hạn về An toàn thông tin với chủ đề Lập trình an toàn trên điện thoại di động cho cán bộ quản trị hệ thống thông tin; Điều tra thực trạng về An toàn thông tin; Bình chọn danh hiệu Sản phẩm An toàn thông tin có chất lượng cao và dịch vụ An toàn thông tin tiêu biểu của năm 2016.
Thảo Lan