Lao động
Nam Định: Nỗ lực tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động
02:45 PM 26/02/2021
(LĐXH) – Trước ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 đến thị trường lao động, thời gian qua, các cấp ngành, địa phương của tỉnh Nam Định đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình, dự án về việc làm, phát triển thị trường lao động; đa dạng hóa các hình thức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động.
Dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp ngừng sản xuất, người lao động bị mất việc làm
Với chức năng, nhiệm vụ của mình, hàng năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh Nam Định (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) chủ động tham gia điều tra, cập nhật dữ liệu biến động về nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm thực hiện công tác phân tích, dự báo thị trường lao động và nắm bắt thông tin về vị trí việc làm cần tuyển dụng. Đồng thời, đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm với nhiều hình thức đa dạng như: Tư vấn, giới thiệu việc làm trực tuyến; tư vấn, giới thiệu việc làm trực tiếp cho người lao động tại Trung tâm, tại các phiên giao dịch việc làm; phối hợp với đài phát thanh các huyện, thành phố tuyên truyền về lĩnh vực lao động, việc làm... Cùng với việc duy trì phiên giao dịch việc làm cố định vào ngày mùng 10 hàng tháng, hàng năm đơn vị còn tổ chức 4 đến 5 phiên giao dịch việc làm lưu động tại các địa phương hoặc các cơ sở GDNN. Nhờ sử dụng các hoạt động nghiệp vụ đồng bộ, hiệu quả, năm 2020, Trung tâm đã thực hiện khai thác, kết nối với 352 lượt doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, khai thác được 35.474 lượt việc làm trống. Bên cạnh đó, Trung tâm đã tổ chức 14 phiên giao dịch việc làm, trong đó có 8 phiên giao dịch việc làm cố định vào ngày mùng 10 hàng tháng và 6 phiên giao dịch việc làm lưu động tại các Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghiệp Nam Định (3 phiên); Trung tâm GDNN-GDTX huyện Hải Hậu (1 phiên); Trung tâm GDNN-GDTX huyện Xuân Trường (1 phiên); xã Nam Hồng, huyện Nam Trực (1 phiên). 
Thực hiện công tác phân tích thông tin thị trường lao động trên địa bàn tỉnh, định kỳ hàng quý, Trung tâm cập nhật báo cáo lên website http://vieclamnamdinh.gov.vn, qua đó, giúp các ban, ngành, đoàn thể, người lao động nắm bắt được xu hướng thị trường lao động trên địa bàn tỉnh; Chủ trì công tác thu thập thông tin “cầu” lao động của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, điều tra nhu cầu sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp và nhập cung cầu lao động của Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội). Thực hiện tốt công tác tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề, tư vấn chính sách pháp luật lao động cho người lao động, từng bước nâng cao uy tín của Trung tâm đối với người lao động và người sử dụng lao động. Số lượng người được tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề, chính sách pháp luật lao động ngày càng tăng.
Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Nam Định mở phiên giao dịch việc làm lưu động
Ngoài việc tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề, chính sách pháp luật cho người lao động tại Trung tâm và tại các phiên giao dịch việc làm, Trung tâm còn đẩy mạnh tư vấn, giới thiệu cho các đối tượng là học sinh các trường THPT, các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, bộ đội xuất ngũ, thanh niên… trên địa bàn tỉnh giúp việc chắp nối giữa người lao động và người sử dụng lao động được hiệu quả. Nhờ đó, năm 2020, toàn tỉnh có 63.923 lượt người được tư vấn về việc làm, học nghề, chính sách pháp luật lao động; thực hiện giới thiệu việc làm cho 2.854 lao động (đạt 124% so với chỉ tiêu năm). Ngoài ra, Trung tâm hướng dẫn cho 11.298 người lao động hoàn thiện hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tham mưu cho lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành 11.431 quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng; 580 quyết định tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp; 280 quyết định tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp; 273 quyết định hủy hưởng trợ cấp thất nghiệp; 10.372 người được chi trả trợ cấp thất nghiệp.
Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt đời sống xã hội, trong đó có hoạt động xuất khẩu lao động. Trước tình hình đó, Sở Lao động –Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo phòng Lao động –Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố tăng cường cập nhật thông tin, tuyên truyền đến người dân về tình hình dịch bệnh ở các thị trường lao động nước ngoài. Trung tâm DVVL tỉnh tiếp tục cập nhật tình hình dịch bệnh tại các thị trường: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia… để tư vấn cho những người có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động. Để giúp người lao động giảm thiểu thời gian, chi phí đi lại, Trung tâm đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp và người lao động có thể chủ động đăng ký thông tin tuyển dụng, ứng tuyển ở mọi nơi, mọi lúc qua hệ thống internet, qua điện thoại. Bên cạnh đó, Trung tâm duy trì phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự các huyện, thành phố thực hiện tư vấn, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ; hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ tham dự thi tiếng Hàn Quốc theo đúng quy định của Trung tâm Lao động ngoài nước. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng trong năm 2020, Trung tâm vẫn tổ chức thực hiện đăng ký dự thi tiếng Hàn Quốc cho 12 lao động ngành ngư nghiệp; đăng ký dự tuyển 133 lao động ngành sản xuất chế tạo; hướng dẫn làm thủ tục học định hướng cho 70 lao động; xuất cảnh 7 lao động (trong đó Hàn Quốc 3 lao động; Nhật Bản 4 lao động).
Thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả các hoạt động phát triển thị trường lao động; Nâng cao hiệu quả khai thác thông tin cung cầu lao động; Đổi mới phương thức hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm, dạy nghề... Phấn đấu trong năm 2021 sẽ tư vấn, giới thiệu việc làm cho 8.000 lượt lao động; giới thiệu việc làm cho 2.300 lượt người; khai thác 25 nghìn việc làm trống; kết nối thông tin với 1.500 doanh nghiệp; tổ chức 12 phiên giao dịch việc làm./.
Hưng Cảnh
 
Từ khóa: Nam Định Việc Làm