Sức khỏe - Đời sống
MEDLATEC - 25 năm nỗ lực chăm sóc sức khỏe cộng đồng
03:44 PM 10/03/2021
(LĐXH) Tiền đề là Phòng Xét nghiệm lâm sàng tổng hợp với nhân lực chỉ có 3 cán bộ, trang thiết bị còn đơn giản, thủ công, với định hướng đúng đắn, sáng suốt của Ban lãnh đạo, MEDLATEC đã vươn mình phát triển mạnh mẽ trở thành bệnh viện đa khoa tư nhân hàng đầu cả nước.
Cách đây tròn 25 năm (ngày 6/3/1996-6/3/2021), MEDLATEC chính thức được thành lập có tiền thân là Phòng Xét nghiệm lâm sàng tổng hợp với nhân lực chỉ 3 cán bộ, trang thiết bị còn đơn giản, thủ công. Đồng thời, cũng chính thời điểm này, dịch vụ Lấy bệnh phẩm tại nhà đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam do BS Nguyễn Anh Trí (nay là GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí) “khai sinh” sau lần du học ở Nhật Bản.
Đến năm 2002, Công ty Công nghệ và Xét nghiệm Y học được thành lập, có trụ sở tại số 38 Châu Long, Hà Nội. Đến năm 2012, Bộ Y tế cấp phép Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, tại 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội. Tiếp đó, các Phòng khám Đa khoa (PKĐK) lần lượt được thành lập gồm: PKĐK MEDLATEC Tây Hồ (năm 2016), PKĐK MEDLATEC Thanh Xuân và Vĩnh Phúc (năm 2019) đã minh chứng cho sự lớn mạnh không ngừng trong hành trình chăm sóc sức khỏe phục vụ cộng đồng.
Xác định công tác khám chữa bệnh phục vụ nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, vì vậy, ngay từ ngày đầu thành lập, Ban lãnh đạo bệnh viện đã chú trọng đào tạo, tự đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn của các y bác sĩ, cũng như việc hội tụ đội ngũ chuyên gia đầu ngành các chuyên khoa. Đến nay, BVĐK MEDLATEC là nơi quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành giàu kinh nghiệm trực tiếp khám chữa bệnh, tư vấn hoặc làm cố vấn chuyên môn.
Đại điện Bộ Y tế trao Bằng khen cho 6 tập thể xuất sắc của Tập đoàn MEG - GROUP
Đồng thời, để nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh, Bệnh viện luôn chú trọng đầu tư đồng bộ hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại của các chuyên khoa. Trong đó, xác định xét nghiệm có vai trò “xương sống” trong chẩn đoán và theo dõi bệnh, vì vậy, ngay từ ngày đầu thành lập đến nay Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC luôn là một trong số ít cơ sở y tế ngoài công lập đi đầu trang bị đồng bộ hệ thống máy móc hiện đại, tự động hoàn toàn và đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2012 của các hãng nổi tiếng thế giới như Abbott, Roche... Uy tín về kết quả xét nghiệm chính xác, kịp thời cho chẩn đoán sớm và theo dõi bệnh lý từ cơ bản đến chuyên sâu, đến nay, theo số liệu thống kê đã có hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ tin tưởng sử dụng dịch vụ xét nghiệm của bệnh viện.
Riêng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, đồng hành cùng cộng đồng đẩy lùi và kiểm soát dịch bệnh, BVĐK MEDLATEC trở thành đơn vị y tế tư nhân đầu tiên tại miền Bắc được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2 vào ngày 03/04/2020, công suất khoảng 12.000 -17.000 mẫu bệnh phẩm mỗi ngày. Theo đó, Bệnh viện đã thực hiện tiếp nhận mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các Bệnh viện được phân công trên địa bàn thành phố Hà Nội; Thực hiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng định với người dân có nhu cầu xuất nhập cảnh; Đặc biệt, trong đợt dịch bệnh bùng phát vào dịp Tết Nguyên đán, bệnh viện thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngoại viện hỗ trợ tại địa phương có dịch bùng phát.
Song song với vai trò của xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cũng được bệnh viện xác định là mũi nhọn hỗ trợ và có ý nghĩa quyết định trong việc chẩn đoán bệnh sớm, chính xác. Bởi vậy, ngày 1/3 vừa qua, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh của BV được thành lập, do ThS.BSNT Đào Danh Vĩnh - nguyên là chuyên gia chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Bạch Mai làm Giám đốc và đầu tư chuyên sâu các kỹ thuật hiện đại như chụp MRI, CT... nhằm chẩn đoán tận gốc các ca bệnh khó ngay tại viện.
Để đáp ứng nhu cầu của người dân về điều trị hiệu quả, nhanh chóng các bệnh mặt thông qua phẫu thuật hoặc tiểu phẫu, chuyên khoa Ngoại được hình thành và triển khai thành công nhiều ca như cắt các loại u mỡ lành tính, cắt bao quy đầu, điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, điều trị trĩ...
Ngoài ra, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, chuyển giao các kỹ thuật mới, tăng sự tiện ích trong khám chữa bệnh, MEDLATEC đã mở rộng hợp tác chuyên môn với đầu ngành như BV 108, BV Phụ sản TW, BV Xanh Pôn… trong các lĩnh vực Ngoại khoa, Sản khoa, Ung bướu và Chẩn đoán hình ảnh.
Chủ tịch Hội đồng sáng lập – GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí phát biểu và có phần thưởng đặc biệt
trao cho các cán bộ có những góp đặc biệt cho sự phát triển của tập đoàn
Là đơn vị chung tay cùng Sở Y tế Hà Nội phổ biến kiến thức phòng chống dịch bệnh, chẩn đoán, điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân. Thêm thế mạnh “ghi điểm” tại MEDLATEC là tất cả khách hàng được thanh toán BHYT, bảo lãnh viện phí theo quy định... giúp tiết kiệm tối đa chi phí, nhưng vẫn bảo đảm chất lượng, tinh thần phục vụ chính xác, nhanh chóng và thuận tiện.
Lấy khách hàng làm trung tâm phục vụ, vì vậy, MEDLATEC luôn coi sự hài lòng của khách hàng/bệnh nhân là thước đo đánh giá chất lượng dịch vụ nên không ngừng nâng cao, cải tiến. Trong đó, bệnh viện đi đầu ứng dụng thành công công nghệ 4.0 vào quản lý khám chữa bệnh để mang đến quy trình khám khép kín, khoa học, số hóa hệ thống dữ liệu bệnh viện, lịch sử khám, rút gọn quy trình thanh toán qua phần mềm như PACS, ERP, CRM hay ứng dụng kết nối bác sĩ và bệnh nhân ở bất cứ mọi nơi - app Med-On.
 Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi - Từ ý tưởng táo bạo đến sự thừa nhận của cộng đồng
Vào thập niên 90 của thế kế kỷ trước, người dân nước ta lúc đó có thói quen có bệnh là đến viện xếp hàng chờ khám. Tuy nhiên, BS Nguyễn Anh Trí ngày ấy sau chuyến du học tại Nhật Bản lại có ý tưởng táo bạo triển khai dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi với mong muốn mang đến người dân dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà tiện ích, nhanh chóng, nhưng người dân lúc đó còn nghi ngại và xa lạ.
Sau 25 năm phát triển, với những giá trị mang lại cho cộng đồng, đến nay dịch vụ đã khẳng định được vị thế, thương hiệu và giá trị cho xã hội cũng như được người dân cả nước tin tưởng sử dụng. Song vì trách nhiệm trước cộng đồng, “cha đẻ” – GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí khẳng định: “Xét nghiệm là nòng cốt, dịch vụ Lấy bệnh phẩm tại nhà là chủ lực nhằm phục vụ được nhiều nhất, hiệu quả nhất cho cộng đồng”.
Lấy mẫu tại nhà tưởng chừng là công việc đơn giản, nhưng đây là khâu tiên quyết chất lượng xét nghiệm, chính vì vậy, GS Trí luôn nhắc nhở CBNV: “Lấy mẫu xét nghiệm tận nơi cần coi là một công nghệ, vì đây là khâu quyết định chất lượng xét nghiệm chính xác, phải thực hiện nghiêm ngặt tại MEDLATEC”.
Quán triệt tinh thần của Người sáng lập, theo thời gian dịch vụ không ngừng gia tăng tiện ích qua việc ứng dụng thành công công nghệ 4.0 vào quản lý tiến trình dịch vụ từ khi lấy mẫu đến trả kết quả và tư vấn, đáp ứng được trêm 600 danh mục xét nghiệm của đầy đủ các chuyên khoa, phí dịch vụ thu theo giá niêm yết, kết quả chính xác, nhanh chóng,… nhưng vẫn duy trì phí 10.000 đồng/địa chỉ lấy mẫu và kết quả từ năm 1996 đến nay.
Từ ý tưởng táo bạo đưa một dịch vụ y tế còn xa lạ ở Việt Nam, nhưng đến nay đã trở thành một dịch vụ chăm sóc sức khỏe tận nơi quen thuộc, thậm chí không thể thiếu của người dân tại Hà Nội và các tỉnh thành cả nước. Hàng năm, MEDLATEC đã phục vụ được hàng triệu khách hàng sử dụng dịch vụ lấy mẫu tại nhà, riêng năm 2020 là 1,6 triệu khách hàng trên toàn quốc.
Phủ xanh con đường MEDLATEC
Tiền đề là Phòng Xét nghiệm lâm sàng tổng hợp với nhân lực chỉ có 3 cán bộ, trang thiết bị còn đơn giản, thủ công, nhưng với định hướng đúng đắn, sáng suốt của Ban lãnh đạo, MEDLATEC đã vươn mình phát triển mạnh mẽ trở thành bệnh viện đa khoa tư nhân hàng đầu cả nước.
Nằm trong hệ thống y tế của MEDLATEC còn phải kể đến chuỗi văn phòng phủ khắp nội, ngoại thành Hà Nội và các chi nhánh trải dài khắp cả nước. Tính đến nay, tập đoàn đã có mặt tại gần 50 tỉnh thành. Đặc biệt, trong chiến lược phát triển “phủ xanh con đường MEDLATEC”, tập đoàn dự kiến hết năm 2022 phủ khắp 63/63 tỉnh thành cả nước để tất cả người dân cả nước đều được thụ hưởng những dịch vụ y tế chất lượng và tiện ích.
Cùng với lĩnh vực y tế, về lĩnh vực văn hóa, Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM) thành lập năm 2008 đã trở thành đơn vị tư nhân đầu tiên nghiên cứu, sưu tầm, lưu trữ và phát huy một loại hình di sản đặc biệt - di sản của các nhà khoa học Việt Nam. Đến nay, MEDDOM đã nhận được sự tin tưởng, gửi gắm niềm tin của các nhà khoa học và tạo giá trị cho cộng đồng về việc gìn giữ di sản của quốc gia, dân tộc qua tài liệu, hiện vật của các nhà khoa học.
Tổng Giám đốc Nguyễn Trí Anh phát biểu khai mạc tại Lễ kỷ niệm 25 năm ra đời
và trưởng thành của Tập đoàn MED-GROUP
Với định hướng phát triển đa lĩnh lực, MEDLATEC đã tái cấu trúc và chuyển sang mô hình MED-GROUP thông qua việc đầu tư đa ngành. Mô hình này đánh dấu tập đoàn khoác” lên mình tấm áo mới của sự bản lĩnh, cũng như khẳng định vị thế của sự phát triển bền vững.
Theo đó, các công ty thành viên, các lĩnh vực hoạt động đã được thiết lập trong tập để mang các giá trị cho cộng đồng gồm: Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (viết tắt MEDDOM), Dược phẩm (MEDAZ Pharma), Trang thiết bị (MEDAZ), Văn hóa (MEDDOM), Xây dựng (MEDICONS), Công nghệ và Dịch vụ y tế số (MED-ON) hay Công nghệ và Dịch vụ (MEDCOM).
Nằm trong chiến lược nâng cấp mạng lưới y tế cơ sở đảm bảo thuận tiện, nhanh chóng với chất lượng dịch vụ, phục vụ tốt nhất các nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC triển dự án Bệnh viện Đa khoa Tiên Dương tại thôn Tiên Kha, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội có tổng diện tích khoảng 30.000m. Dự án này chính thức được khởi công xây dựng năm 2022, có quy mô từ 500-1.000 giường bệnh theo mô hình bệnh viện khách sạn với cơ sở vật chất khang trang, cùng khuôn viên cây xanh, cảnh quan tạo sự thư thái và thoái mái cho bệnh nhân/ khách hàng khi khám, điều trị tại đây. Đến đầu năm 2025, bệnh viện sẽ đi vào vận hành modul đầu tiên.
Là một trong những địa chỉ y tế tư nhân uy tín được người dân cả nước tin tưởng và trao gửi niềm tin chăm sóc sức khỏe, trong thời gian qua, MEDLATEC đã nhận được sự ghi nhận và đánh giá cao từ các cấp quản lý như Cờ Thi đua của Bộ Y tế trao tặng (năm 2020), Cờ Thi đua Chính phủ (năm 2019), Cúp Thăng Long, Cờ Thi đua Chính Phủ và Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2018)…
Đặc biệt, tại Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập MED-GROUP, đại diện Bộ Y tế sẽ trao tặng bằng khen cho các cá nhân và tập thể có những cống hiến, thành tích xuất sắc cho sự phát triển của MEDLATEC. Bên cạnh đó, nhằm ghi nhận sự nỗ lực, cống hiến kịp thời của các cán bộ nhân viên, trong buổi lễ này, đại diện Ban lãnh đạo, ThS. Nguyễn Trí Anh - Tổng Giám đốc cũng trao biểu trưng của tập đoàn tới các cá nhân xuất sắc và những cán bộ có thâm niên làm việc lâu năm. Ngoài ra, Người sáng lập - GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí trao khen thưởng tới những cá nhân có đóng góp, cống hiến đặc biệt.
25 năm - một hành trình tự hào vượt qua mọi khó khăn, gian nan để chuyển mình và khẳng định mình của MEDLATEC. Dẫu biết chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, song phát huy truyền thống văn hóa và những thành quả đạt được, cùng niềm tin của nhân dân và các cơ quan quản lý là món quà vô giá giành cho MEDLATEC. Tập thể CBNV tập đoàn, bệnh viện có niềm tin sâu sắc về sự bứt phát và tạo dựng những trang vẻ vang trong hành trình mới có mục tiêu xuyên suốt là “phát triển trong sự hài hòa”, tức bảo đảm quyền lợi của doanh nghiệp, nhân viên gắn với quyền lợi cộng đồng.
Khánh Linh