Văn hóa - Thể thao
Linh Nga đẹp mê đắm trong thiết kế của Vũ Việt Hà
12:08 PM 02/02/2018
(LĐXH) - Sau quãng thời gian dày công nghiên cứu, trước thềm năm mới Mậu Tuất 2018, nhà thiết kế Vũ Việt Hà đã quyết định cho ra mắt bộ sưu tập với tên gọi “Tết ta”. Mang hơi thở của vùng cao Tây Bắc, bộ sưu tập là sự hòa trộn giữa vẻ đẹp hiện đại và truyền thống, đem đến cho người xem cảm nhận một cái đầy nhìn lôi cuốn nhưng không kém phần mộc mạc qua sự thể hiện của “Chím công làng múa” Linh Nga.
Cùng với thành công của những bộ sưu tập áo dài truyền thống, gắn với hồn cốt của Hà thành, nhà thiết kế Vũ Việt Hà cũng dành sự quan tâm đến những nét văn hóa độc đáo của các dân tộc, trong đó đặc biệt phải kể đến dân tộc Dao đỏ ở Lào Cai.
Chia sẻ với phóng viên, Vũ Việt Hà cho biết, anh đã dành quãng thời gian gần 20 năm để nghiên cứu, tìm hiểu về văn hóa của dân tộc Dao đỏ ở Tả Phìn, Lào Cai. “Đã gần 20 năm, Tả Phìn - Lào Cai như là chốn đi về của tôi. Có những tháng trở về tới 3 lần cũng chỉ để ăn một chén cơm dưa mặn hay lấy vài ba tấm áo hoặc một vài thước vải dệt tay... Tất cả đã đi vào nếp ăn, chốn ở của tôi với bà con nơi đây”…
Cũng theo Vũ Việt Hà, không ít lần những chiếc áo, cái khăn thêu khâu tỉ mỉ của người dân nơi này được anh lấy ra rồi lại gấp vào vì mặc dù rất muốn sử dụng để đưa vào thiết kế mới nhưng chưa thể thực hiện được bởi họa tiết mầu sắc cũng như chất liệu của người Dao rất khó kết hợp hay sử dụng.
Với những màu sắc chủ đạo là những mầu mạnh như nâu , vàng đất, đỏ gạch tím sẫm hoặc lam nhạt do chàm phai trên trắng mà tạo thành tất cả đc khâu tay và trang trí rất công phu và tinh xảo. Đặc biệt hơn những phụ kiện như khăn rua trang sức của người dân có một mầu đỏ đặc trưng mà ko thể trộn lẫn. Đây cũng được coi là linh hồn của tộc người nơi này! Với sự kết hợp giữa chất liệu Jean  thêu chim Phượng trên trang phục áo dài và thổ cẩm Dao Đỏ, tác giả còn gừi đến cho người xem một hình ảnh nguời phụ nữ văn minh và tràn đầy năng lượng, cùng với đó là vẻ đẹp tinh tế đậm chất Vũ Việt Hà
Một số hình ảnh trong bộ sưu tập mới của nhà thiết kế Vũ Việt Hà qua sự thể hiện của “chim công làng múa” Linh Nga:

Hà Giang