Văn hóa - Thể thao
Phát động giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” năm 2022
10:28 AM 21/07/2022
(LĐXH) - Ngày 2-7, tại Hà Nội, Báo Điện tử VTC News phối hợp với Ban Quản lý Dự án về “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” năm 2022, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF - Việt Nam), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP –Việt Nam) tổ chức giải báo chí về “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” và cuộc thi ảnh “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển” năm 2022...
Với chủ đề "Hành động vì đại dương không rác thải nhựa", giải báo chí "Giảm ô nhiễm nhựa đại dương" lần thứ 2 là cơ hội để phổ biến và khuyến khích các cơ sở doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm của mình trong việc giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa, phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa đại dương theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường.
Ông Lưu Anh Đức - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa tại Việt Nam”
Tại buổi lễ phát động, ông Lưu Anh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam) cho biết: "Bên cạnh sự ghi nhận những đóng góp của báo chí, phóng viên, biên tập viên trong sự nghiệp bảo vệ môi trường biển nói chung và giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương nói riêng, giải báo chí lần thứ 2 này cũng là cơ hội để thông qua báo chí có thể phổ biến và khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm trong việc giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa, phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa đại dương. Giải báo chí này cũng nhằm phát huy vai trò của báo chí với vị trí là phương tiện truyền thông chủ lực trong xã hội".
Theo số liệu thống kê từ Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF), ước tính 75% lượng nhựa từng được sản xuất từ 1950 đến nay đã trở thành rác thải, 1/3 trong số đó bị thất thoát ra môi trường tự nhiên, đặc biệt là các đại dương.
Các sản phẩm được làm từ nhựa đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân và ngày càng gia tăng trong khi tỷ lệ tái chế thấp dẫn đến tăng lượng rác thải nhựa rò rỉ ra đại dương.
Nhựa chiếm đến 64% tỷ lệ vật liệu dùng trong ngành bao gói và dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên. Trong khi đó chỉ khoảng 14% lượng rác thải nhựa được thu gom chủ yếu bởi những người nhặt rác (ve chai, đồng nát) và tái chế bởi các doanh nghiệp nhỏ. Còn lại đang được chuyển vào các bãi rác lộ thiên, thậm chí là thải trực tiếp ra môi trường. Nghiêm trọng hơn, chỉ có khoảng 20% rác được xử lý bằng phương pháp chôn lấp ở các bãi hợp vệ sinh. Đa phần các bãi rác tại Việt Nam đều đã quá tải, các lò đốt có công nghệ đơn giản, cũ và lạc hậu, chưa kiểm soát được chất lượng không khí, thậm chí là bị hỏng do rác không được phân loại trước khi xử lý.
Ông Patrick Haverman – Phó trưởng đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc UNDP
Ông Patrick Haverman, Phó trưởng đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP-Việt Nam) khẳng định: “Giải báo chí về “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” là một cơ hội tuyệt vời để báo chí tăng cường cung cấp thông tin về rác thải nhựa, ô nhiễm rác thải nhựa, nói không với rác thải nhựa sử dụng 1 lần. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức người dân và đóng góp nhiều hơn để ứng phó với khủng hoảng toàn cầu”.
Hằng năm, có khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra biển, tương đương với mỗi phút lại có một xe tải chở đầy rác đổ ra biển. Riêng tại Việt Nam, khối lượng rác thải sinh hoạt cũng đang gia tăng nhanh chóng. Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng rác thải nhựa đổ ra biển nhiều nhất thế giới.
Nếu không sớm có sự can thiệp, ngăn chặn việc thải nhựa ra môi trường biển, cuộc sống của chúng ta và các thế hệ sau sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Nhựa có thể dần chiếm lĩnh không gian sống của các loài sinh vật biển, phá hoại nguồn tài nguyên thiên nhiên đã ban tặng cho con người.
Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” 2022 nhận tác phẩm báo chí dự thi bằng tiếng Việt được đăng và phát trên các báo trong khoảng thời gian từ ngày 1/12/2021 đến hết ngày 30/9/2022. Tác phẩm được đăng và phát nhiều kỳ, ít nhất phải có 2/3 số tác phẩm được đăng, phát trong khoảng thời gian nêu trên. Tác giả gửi tác phẩm qua email: giaibaochigonn@gmail.com hoặc website: giaibaochi.giamracnhua.vn hoặc gửi về Báo điện tử VTC News. Lễ trao giải dự kiến tổ chức ngày 25/10/2022.
Cuộc thi ảnh “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển” nhằm ghi nhận, cổ vũ, động viên các tổ chức, cá nhân khu vực Asean trong những năm qua đã tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền về giảm ô nhiễm nhựa đại dương; góp phần nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia của người dân trong nước và trên thế giới nhằm giảm thiểu rác thải nhựa đại dương, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần, túi ni lông khó phân hủy. Cuộc thi nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 30/9/2022. Cuộc thi dành cho tất cả công dân hiện đang sinh sống trong khu vực Asean. Thể lệ cuộc thi ảnh xem chi tiết tại website: aseanphoto.livegreen.org.vn./.
Lê Minh.