Xã hội
Làng trẻ em SOS Hà Nội đón nhận Bằng khen của Thủ tướng
09:58 AM 13/01/2020
(LĐXH)- Ngày 12/1, Làng Trẻ em SOS Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà; Chủ tịch danh dự Làng trẻ em SOS Quốc tế Helmut Kutin cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, các bà mẹ, bà dì, các em nhỏ được nuôi dưỡng tại Làng cùng tham dự buổi lễ.
Làng trẻ em SOS Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 3286/QĐ-UBND, ngày 14/7/1988 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội. Đầu tháng 9/1989, 53 em đầu tiên được tiếp nhận và nuôi dưỡng tại Làng với 16 ngôi nhà gia đình. Ngày 25/01/1999 Làng trẻ em SOS Hà Nội chính thức cắt băng khánh thành. 
Bên cạnh việc chăm lo cho các em học tập tốt về văn hóa, Làng trẻ em  SOS Hà Nội rất chú trọng đào tạo, bồi dưỡng và phát triển năng khiếu cá nhân. Làng thường xuyên tổ chức các lớp và các câu lạc bộ năng khiếu, tạo điều kiện cho các em phát huy tài năng và phát triển toàn diện. Nhiều em đã đạt giải thưởng cao trong các kỳ thi năng khiếu như vẽ tranh, cờ tướng, cờ vua… và các giải bóng đá thiếu nhi giữa các Làng trẻ em  SOS toàn quốc.  
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể Làng trẻ em SOS Hà Nội 
Sau 30 năm đi vào hoạt động, Làng đã có bước phát triển nhanh chóng, trở thành ngôi Làng có số trẻ hưởng lợi đứng đầu các Làng trẻ em SOS trong cả nước và đã thực sự trở thành địa chỉ tin cậy với nhiều mảnh đời bất hạnh.
Giám đốc Làng trẻ em SOS Hà Nội Nguyễn Văn Sinh thông tin: Đến hết tháng 12/2019, Làng đã và đang chăm sóc, nuôi dưỡng được hơn 500 lượt trẻ em (mồ côi, bị bỏ rơi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn). Trong đó, hơn 300 trẻ đã trưởng thành và có cuộc sống tự lập; 222 em đang được chăm sóc nuôi dưỡng trực tiếp dưới bàn tay của các bà mẹ, bà dì, cán bộ nhân viên và ban lãnh đạo Làng.
Ông Helmut Kutin, Chủ tịch danh dự của Làng trẻ em SOS Quốc tế hy vọng các mẹ, các dì của Làng trẻ em SOS Hà Nội sẽ nỗ lực cố gắng để truyền lại những nhiệt huyết của mình, truyền năng lượng sống tích cực của mình cho các con được nuôi dưỡng và trưởng thành tại Làng để các con khi trưởng thành sẽ trở thành những công dân có ích trong xã hội.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết, 30 năm qua, quá trình xây dựng và trưởng thành của Làng trẻ em SOS Hà Nội, các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên, các bà mẹ, bà dì của Làng luôn đoàn kết, không ngừng phấn đấu, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những việc này đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ của ngành LĐTB&XH, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội.
Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP Hà Nội Hoàng Thành Thái trao danh hiệu Chiến sỹ thi đua cho các cá nhân của Làng trẻ em SOS Hà Nội.
Trong những năm qua, Bộ LĐTB&XH đã cam kết cùng với Làng trẻ em SOS Quốc tế hỗ trợ một phần kinh phí cho hoạt của Làng trẻ em SOS Việt Nam và Bộ đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố hỗ trợ một phần tài chính ngân sách của địa phương để các Làng trẻ em SOS cơ sở, trong đó có Làng Hà Nội có điều kiện mở rộng hoạt động của mình nhằm cưu mang ngày càng nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cũng nhấn mạnh: Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ LĐTB&XH nói riêng ghi nhận và đánh giá cao công tác chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi theo mô hình gia đình thay thế tại Làng trẻ em SOS Việt Nam hiện nay. Đây là mô hình ưu việt và phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam.
Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đã gửi lời cám ơn ngài Helmut Kutin cùng lãnh đạo Làng trẻ em SOS Quốc tế và các nhà hảo tâm trên toàn thế giới đã đóng góp kinh phí, tài trợ giúp đỡ cho Làng trẻ em SOS Hà Nội và các Làng trẻ em SOS trên toàn quốc. Những đóng góp và tài trợ của quý vị là rất quan trọng đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng như công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam./.
PV
Từ khóa: làng trẻ em SOS