Thời sự
Lạng Sơn chi tiền hỗ trợ gói 62 nghìn tỷ đồng cho người lao động
11:32 AM 16/05/2020
(LĐXHH)- Tới ngày 20/5/2020, tỉnh Lạng Sơn sẽ chi trả tiền hỗ trợ cho nhóm đối tượng người lao động, hộ kinh doanh, người sử dụng lao động đang được thống kê, rà soát tại khu dân cư, UBND các xã, thị trấn do gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19.
Sau khi lãnh đạo Bộ Lao động – TBXH đề nghị địa phương cố gắng đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ những nhóm đối tượng còn lại, nhất là nhóm lao động tự do, lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn khẳng định sẽ cố gắng chi trả cho các nhóm đối tượng lao động từ ngày 20/5/2020.
Ngày 15/5, đoàn công tác của Bộ Lao động - TBXH do Thứ trưởng Lê Quân làm trưởng đoàn cùng đại diện Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại tỉnh Lạng Sơn.
Tiếp và làm việc với đoàn có ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Sở Lao động – TBXH cùng lãnh đạo MTTQ và các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh Lạng Sơn.
Qang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Lạng Sơn
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Sở Lao động – TBXH Lạng Sơn đã báo cáo tóm tắt với Đoàn công tác về tình hình, kết quả thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, tính đến thời điểm báo cáo (ngày 12/5/2020), toàn tỉnh đã chi trả cho các nhóm đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo là 193.587 đối tượng, đạt 98,4%.
Đối với nhóm các đối tượng là người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; lao động không có giao kết hợp đồng lao động, mất việc làm; hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh, tỉnh thống kê có hơn 19 nghìn đối tượng...
Thứ trưởng Lê Quân cho rằng đối tượng nào mà xác minh rõ rồi thì chi trả luôn
Toàn tỉnh có 18 doanh nghiệp gửi hồ sơ đề nghị xác nhận lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất, Sở Lao động - TBXH đã xác nhận cho 11 doanh nghiệp đủ điều kiện. Tỉnh có 235 doanh nghiệp có báo cáo bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, tổng số lao động bị ảnh hưởng là 2.549 người.
Với các nhóm đối tượng trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Lao động - TBXH phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố tiếp tục khẩn trương triển khai rà soát, thẩm định trình phê duyệt để thực hiện chi trả trong tháng 5/2020.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Xuân Huyên khẳng định Lạng Sơn sẽ chi trả hỗ trợ người lao động từ ngày 20/5
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên, làm rõ thêm: Các quy định trong Nghị quyết 42 và Quyết định 15 của Chính phủ đã được Lạng Sơn triển khai, thực hiện nghiêm túc. Tính đến 14/5/2020, tỉnh đã hoàn thành về cơ bản việc hỗ trợ 4 nhóm đối tượng là người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo với số tiền khoẳng 191 tỷ đồng. Tuy nhiên do trình độ, năng lực một số cán bộ rà soát ở xã, thôn còn hạn chế nên khi rà soát đối tượng lao động không có giao kết hợp đồng lao động, lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp còn chậm. Để thực hiện đúng theo tinh thần Nghị quyết 42 và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Lạng Sơn đã tổng hợp danh sách, sẽ niêm yết tại UBND các xã, ứng kinh phí địa phương và bắt đầu thực chi trả từ ngày 20/5. Đối với những đối tượng còn vướng mắc trong việc xác minh, tỉnh sẽ thực hiện chi trả muộn hơn.
Giám đốc Sở Lao động – TBXH Nguyễn Quang Tuấn báo cáo tình hình và kết quả gói hỗ trợ tại Lạng Sơn
“Với quan điểm chỉ đạo là những trường hợp nào, đối tượng nào rõ thì thực hiện chi trả ngay, những trường hợp cần xác minh lại thì chúng tôi sẽ chi trả chậm hơn. Nhóm lao động tự do, mất việc, chúng tôi xác định là tương đối khó khăn trong công tác rà soát, lập danh sách bởi vì tỉnh Lạng Sơn là tỉnh biên giới, lao động tự do của các tỉnh, thành đến rất đông. Chúng tôi lập danh sách, rà soát và đề nghị có sự xác nhận của chính quyền quê quán sở tại của các đối tượng này chưa được trợ cấp để lên Lạng Sơn thì sẽ chi trả. Tinh thần tiên quyết là làm sao để chính sách đến đúng đối tượng và được hưởng chính sách kịp thời nhất” – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Xuân Huyên, cho biết.
Đại diện MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn làm rõ về công tác giám sát thực hiện gói hỗ trợ
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Lao động - TBXH Lê Quân biểu dương kết quả của tỉnh Lạng Sơn trong thực hiện gói chính sách an sinh xã hội của Chính phủ và khẳng định Lạng Sơn là một tỉnh thực hiện xong sớm, hiệu quả chính sách này trong đợt 1.
Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Xã hội Phạm Trường Giang trao đổi về việc tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất
Thứ trưởng Lê Quân, cho biết: Đến thời điểm này, hầu hết các tỉnh, thành phố đã chi trả cho 4 nhóm đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo đạt khoảng 98%, số còn lại chưa chi trả được do còn một số vướng về mặt thủ tục. Đối với các nhóm đối tượng còn lại, hiện các địa phương cơ bản khảo sát xong và đang được Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phê duyệt danh sách và kinh phí chi trả với tinh thần chỉ đạo là rõ đến đâu cấp đến đấy và phải khẩn trương hoàn thành trong thời gian sớm nhất.
Đại diện Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền và giám sát chi trả gói hỗ trợ
“Bốn nhóm đối tượng chính sách thì cơ bản không vướng gì. Nhóm lao động tự do hiện nay còn vướng do một số người cần phải có xác minh giữa nơi làm việc và nơi ở. Còn lại đối tượng doanh nghiệp cho vay chủ yếu về thủ tục và điều kiện cho vay còn vướng và khó khăn, do đó số lượng doanh nghiệp quan tâm và tiếp cận nguồn vốn cho vay này còn hạn chế. Thực tế với doanh nghiệp, chúng ta cho vay với doanh nghiệp khó khăn, để chi trả trong trường hợp doanh nghiệp không có khả năng. Do đó nếu doanh nghiệp có khả năng thì phải tiếp cận các nguồn vốn khác, còn nguồn vốn này phải trả lời rõ ràng, đây là nguồn vốn tiếp cận cho các doanh nghiệp gặp khó khăn và khó khăn về khả năng chi trả” – Thứ trưởng Lê Quân, nhấn mạnh.
Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại buổi làm việc
Lãnh đạo Bưu điện tỉnh Lạng Sơn chia sẻ về công tác chi trả tiền hỗ trợ cho nhóm 4 đối tượng đã hỗ trợ
Thứ trưởng Lê Quân, đề nghị: Từ tỉnh đến cơ sở cần đẩy nhanh tiến độ rà soát, thống kê, phê duyệt danh sách và tổ chức chi trả cho các đối tượng còn lại với phương châm: đối tượng nào mà xác minh rõ rồi thì chi trả luôn, đối tượng nào chưa rõ thì chờ xác minh thêm. Nhân dịp này, nên rà soát tổng thể các hộ kinh doanh để nắm bắt chính xác và quản lý các hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền, truyền thông đến các hội viên về chính sách này. Đối với lao động tự do, tiếp tục chỉ đạo ngành Lao động - BHXH phối hợp tăng cường tuyên truyền, truyền thông về BHXH tự nguyện cho số lao động này để họ tham gia nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động, đồng thời đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và tăng nguồn quỹ an sinh xã hội.
Đại diện doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn phát biểu
Phó Cục trưởng Cục Người có công Nguyễn Xuân làm rõ một số kiến nghị của Sở Lao động - TBXH
Thứ trưởng Lê Quân cũng lưu ý, địa phương không vận động, thuyết phục người dân tự nguyện không nhận hỗ trợ. Đây là gói hỗ trợ cho những người gặp khó khăn nên đúng người khó khăn thì chúng ta hỗ trợ. Nghị quyết nêu rất rõ là hỗ trợ những người không đảm bảo mức sống tối thiểu. Chúng ta cũng quán triệt làm sao bỏ tình trạng theo kiểu “cho” “ban phát”, “quyền của cán bộ” là cho nhà này, không cho nhà kia, cho hộ này, không cho hộ kia, hiện tượng này cũng có xảy ra. Một vấn đề nữa là tránh vận động thu các loại quỹ hay các loại tiền vào dịp này.
Chí Tâm