Thời sự
Kỷ niệm 69 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ : Những người lính Điện Biên ngày ấy- bây giờ
01:32 PM 05/05/2023
(LĐXH) - 69 năm trước, ngày 7-5-1954, Chiến thắng Điện Biên Phủ toàn thắng, kết thúc 9 năm cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Miền Bắc hoàn toàn giải phóng, đi lên chủ nghĩa xã hội, là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến miền Nam chiến thắng kẻ thù.

Ông Lê Văn Mậu (thứ hai từ trái qua) nói chuyện các cựu chiến binh cuối tháng 4-2023

Gặp lại những chàng thanh niên mười tám, đôi mươi ngày ấy giờ đã là những cụ ông chân yếu, mắt mờ. Có nhiều cụ nằm yên một chỗ…Nhưng khi nhắc về chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, mắt các cụ sáng rực như sự kiện vừa mới diễn ra. Họ vẫn nhớ như in kỷ niệm của những ngày gian khó “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt/ Máu trộn bùn non, gan không núng, chí không mòn”…để làm nên “Vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”  của thế kỷ XX.

Hồi ức không quên

Trong căn nhà gọn gàng tại ấp 2, xã Sông Trầu, H.Trảng Bom ( Đồng Nai) mang tên tiệm may “Ngọc Hà”- để nhớ về quê hương của ông: Làng hoa Ngọc Hà- Hà Nội, cựu chiến binh (CCB) Lê Văn Mậu, 90 tuổi đời, 70 năm tuổi Đảng giờ đã yếu hơn rất nhiều so vài năm trước.

Thấy có khách đến lại nhắc về kỷ niệm của một thời “Điện Biên ngày ấy”, ông ngồi dậy, nói con cháu mang bộ quần áo “một thời Điện Biên” để ông mặc “còn chụp hình cho đẹp”. Chia sẻ câu chuyện kháng chiến, ông Mậu kể rằng, gian khổ, ác liệt, hy sinh là của cả dân tộc vừa dành độc lập, lại phải bước ngay vào cuộc kháng chiến chống sự xâm lược trở lại của thực dân Pháp. Song, tinh thần quyết tâm kháng chiến, quyết thắng giặc xâm lăng cao hơn hết thảy.

CCB Lê Văn Mậu kể lại: “Khi chúng tôi được nghe phương châm chỉ đạo của Tổng Tư lệnh, đại tướng Võ Nguyên Giáp về kế hoạch đánh Điện Biên Phủ, anh em chúng tôi vui mừng vì đây là trận cuối cùng quyết định số phận quân Pháp đang sa lầy tại Việt Nam nên tinh thần quyết tâm chiến thắng giặc lúc đó cao lắm”.

Sau giải phóng Điện Biên, ông Mậu được biên chế về Đại đội 46, Tiểu đoàn 36, Đoàn Thanh niên xung phong làm nhiệm vụ bảo vệ Bác Hồ trong giai đoạn 1960-1964. Mỗi năm nhắc nhớ về Chiến thắng Điện Biên Phủ, ông luôn nhớ về đồng chí, đồng đội, đặc biệt là những CCB Điện Biên Phủ còn sống hôm nay và một thời đạn bom khói lửa.

Lần mở những kỷ niệm của một thời trận mạc, CCB Lê Thiếu Lang, Trưởng ban liên lạc CCB Điện Biên Phủ tỉnh Đồng Nai cho biết: “Vào đúng 17 giờ ngày 13-3-1954, Đại đoàn Công pháo 351 của Quân đội ta phát hỏa tấn công cứ điểm Him Lam- cánh cửa mở vào Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ cũng là đợt mở đầu cho chiến dịch Điện Biên Phủ. 56 ngày sau cũng vào 17 giờ ngày 7-5-1954, Tướng Đờ cát Xtơri và toàn bộ Bộ tham mưu của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị bắt sống; lá cờ Quyết chiến, quyết thắng tung bay trên nóc hầm Sở chỉ huy địch, báo hiệu sự toàn thắng cho những người lính xuất thân nông dân cày ruộng như chúng tôi”…

CCB Lê Thiếu Lang, nguyên Chính trị viên Trung đoàn Sơn pháo 675 thuộc Đại đoàn Công pháo 351 trực tiếp tiêu diệt các trận địa pháo trong chiến dịch Điện Biên Phủ nhớ lại: “Lúc đó, tôi còn là một chiến sĩ rất trẻ, được trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ là một may mắn lớn vì đã 9 năm chống thực dân Pháp. Thời điểm Chiến dịch Điện Biên Phủ sắp diễn ra, ai cũng mong được vào trận quyết chiến cuối cùng để đuổi thực dân đế quốc ra khỏi đất nước”…

CCB Trần Ngọc Dậu, ngụ ấp 1 Sông Trầu vẫn nhớ mãi kỷ niệm không quên của một thời đạn bom khói lửa. Cụ kể những khó khăn về thời tiết, trang bị…không là gì khi anh em được nghe lệnh đánh Điện Biên Phủ. “Ngày đó, chúng tôi vui lắm, chỉ mong được đánh, kết thúc nhanh cuộc kháng chiến trường kỳ để trở về quê hương”, CCB Trần Ngọc Dậu bộc bạch…

Ý nghĩa to lớn

Ông Trần Ngọc Dậu (giữa) tại nhà riêng ấp 2, xã Sông Trầu, H.Trảng Bom

Gần 7 thập kỷ trôi qua nhưng mỗi tháng 5 về, người dân Việt Nam, nhất là các CCB Điện Biên Phủ từng trực tiếp tham gia kháng chiến như vừa mới diễn ra. CCB Lê Văn Mậu kể lại lời nhắc nhở dặn dò của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Thắng lợi ở Điện Biên Phủ mới chỉ là thắng lợi bước đầu, chúng ta còn phải tiếp tục đấu tranh trường kỳ gian khổ để có thắng lợi lớn hơn nữa.

Theo đại tá Nguyễn Như Trúc, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7, 69 năm qua, dấu son Điện Biên Phủ vẫn mãi mãi là “vành hoa đỏ, thiên sử vàng” trong suốt chiều dài của lịch sử dân tộc; là bài học vô giá trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay và mai sau. Đại tá Nguyễn Như Trúc cho rằng, thực tế lịch sử dân tộc đã minh chứng, với quyết tâm bảo vệ trọn vẹn độc lập, cùng sự hy sinh nhiều cựu chiến binh, chúng ta đã đánh bại âm mưu phá hoại Hiệp định Genève, kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ để tạo thuận lợi về sau.

“Tiếp nối thắng lợi của Điện Biên Phủ, dân tộc ta đã viết tiếp bản hùng ca trong thời đại Hồ Chí Minh, lập công hiển hách Điện Biên Phủ trên không 1972, đặc biệt Chiến dịch giải phóng Sài Gòn- Gia Định (Chiến dịch Hồ Chí Minh) lịch sử 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Qua đó, minh chứng thực tiễn: Dưới sự lãnh đạo của Đảng ta, Nhân dân ta đồng lòng quyết tâm kế thừa truyền thống Điện Biên năm xưa trong việc đánh thắng các thế lực xâm lăng, giành toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc”, đại tá Nguyễn Như Trúc nhấn mạnh.

Kỷ niệm 69 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ, nhắc lại chuyện của các nhân chứng từng trực tiếp đi qua như một sự tri ân của thế hệ hôm nay với quá khứ, với lịch sử dân tộc. Đồng thời, tiếp thêm sức mạnh để mỗi chúng ta vượt qua khó khăn, đoàn kết, chiến thắng kẻ thù, thiên tai, địch họa trong giai đoạn mới…

Trung tướng Trần Hoài Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 7 cho rằng, Chiến thắng Điện Biên Phủ- mốc vàng lịch sử trong suốt cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Qua 56 ngày đêm khó khăn gian khổ, thông qua tác chiến phù hợp, sáng tạo, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, sự tập trung lãnh đạo, chỉ huy của Đảng ủy, Bộ chỉ huy Chiến dịch, bằng quyết tâm cao độ; cùng 3 đợt tấn công bất ngờ, sấm sét theo phương châm “đánh chắc, tiến chắc” các lực lượng của quân đội ta đã đập tan Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, một pháo đài mà thực dân Pháp khẳng định là “không thể công phá” và “bất khả xâm phạm”.

Kết quả, bắt sống tướng De Castries (Đờ-cát-xtơ-ri), loại khỏi vòng chiến đấu hơn 16 nghìn tên địch, tịch thu toàn bộ vũ khí, quân trang, quân dụng, phương tiện của địch và giành thắng lợi vang dội. Đây là thắng lợi của chính nghĩa, của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, trong đó có hàng ngàn cựu chiến binh đã từng vào sinh ra tử, đã phải “khoét núi, ngủ hầm…” mới đến ngày toàn thắng vinh quang “nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”. Những cựu chiến binh Điện Biên Phủ còn sống là những nhân chứng lịch sử sinh động mà thế hệ hôm nay phải khai thác để giáo dục truyền thống cách mạng, nêu cao ý thức trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Đại tá Huỳnh Công Phúc, Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh, những ký ức không quên, những kỷ niệm khó phai của các CCB Điện Biên Phủ ngày ấy thực sự vô giá. Trong đó nhiều cựu chiến binh với những câu chuyện xúc động vừa như mới diễn ra chính là nguồn tư liệu quý phải tập trung khai thác, giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay, trong đó có cán bộ, hội viên cựu chiến binh, nhằm giữ gìn và phát huy tốt bản chất Bộ đội Cụ Hồ trong giai đoạn mới...

Chiến dịch Điện Biên Phủ diễn ra từ 13-3 và kết thúc vào 7-5-1954. 56 ngày, đêm bộ đội ta “khoét núi, ngủ hầm…”, gian khổ, hy sinh làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp 9 năm (1946-1954); tạo điều kiện 21 năm sau giành thắng lợi hoàn toàn, kết thúc 30 năm với hơn 10 ngàn ngày kháng chiến bảo vệ độc lập của Tổ quốc. Qua đó rút ra quy luật: Trong chiến tranh chỉ có thắng lợi về quân sự mới có thắng lợi về ngoại giao; trong hòa bình chỉ thực lực đất nước mới quyết định vị thế của dân tộc…

Nguyệt Hà