Giáo dục - Nghề nghiệp
Ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam và Vương quốc Anh
03:11 PM 05/04/2022
(LĐXH)- Ngày 5/4, tại Hà Nội diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len.
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung thay mặt Chính phủ Việt Nam và Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam Gareth Ward thay mặt Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len ký kết Bản ghi nhớ.
Tham gia chứng kiến buổi ký có ông Graham Stuart, Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh; Tổng Lãnh sự Anh tại thành phố Hồ Chí Mình; lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Cục Việc làm, Văn phòng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội…
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chào mừng Đặc phái viên Graham Stuart tới thăm Việt Nam
Trước khi diễn ra Lễ ký, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có buổi tiếp và trao đổi song phương với ông Graham Stuart, Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh.
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao những hỗ trợ từ phía Anh trong thời gian qua, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp thông qua Hội đồng Anh
Quang cảnh buổi tiếp song phương Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cho biết: Hiện Việt Nam có 1.929 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Thời gian qua, bên cạnh hỗ trợ giáo dục nói chung, Chính phủ Anh còn hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, nhất là các khóa đào tạo ngắn hạn, nâng cao chất lượng nhà giáo về kiến thức kinh doanh và khởi sự doanh nghiệp; phương pháp đào tạo nghề theo năng lực; đào tạo tiếng Anh chuyên ngành cho giáo viên dạy nghề trọng điểm quốc tế, khu vực ASEAN; xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng tại 21 trường cao đẳng; liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các tổ chức cấp phát bằng của Anh... 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao những hỗ trợ của Anh trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp 
Ông Graham Stuart, Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh cũng nhất trí hai bên cần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp mà phía Anh có thế mạnh, góp phần phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam trong thời gian tới.
Đặc phái viên Graham Stuart đã chúc mừng Việt Nam có hệ thống giáo dục nghề nghiệp phát triển rất mạnh. Đây là cơ hội để hai bên  tăng cường hợp tác, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp hơn nữa. Qua đó, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên của Việt Nam có cơ hội học tập giáo dục nghề nghiệp tốt, sẵn sàng tham gia thị trường lao động, vừa phù hợp với nguyện vọng của các em nhưng cũng đáp ứng được nhu cầu cảu nền kinh tế.
Đặc phái viên Graham Stuart nhất trí hai bên cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp
“Hàng năm, cơ quan kiểm định, khảo thí của Anh cấp khoảng 4 triệu bằng cấp khác nhau cho người học nước ngoài, trong đó có khu vực ASEAN. Giai đoạn 2019 - 2020, có 1,5 triệu bằng cấp của Anh cấp cho người học khu vực ASEAN. Một trong những nội dung quan trọng của Vương quốc Anh là đẩy mạnh hợp tác giáo dục nghề nghiệp với ASEAN, với Việt Nam. Chúng tôi cũng xác định, Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu trong lĩnh vực này” - Đặc phái viên Graham Stuart, trao đổi.
Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len sẽ tạo khuôn khổ pháp lý cho sự hợp tác song phương giữa Việt Nam và Anh trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, góp phần thúc đẩy mục tiêu phát triển giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam Gareth Ward ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp
Các nội dung của Bản ghi nhớ bao gồm: chia sẻ kiến thức chuyên môn về giáo dục nghề nghiệp; hỗ trợ xây dựng và thực hiện các chính sách giáo dục nghề nghiệp bền vững; chia sẻ kinh nghiệm về cải thiện chất lượng giáo dục nghề nghiệp, tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp nhằm đảm bảo cung-cầu của ngành; hợp tác cải thiện năng lực quản trị, lãnh đạo, giảng dạy và đánh giá năng lực tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; thúc đẩy công nghệ kỹ thuật số trong đào tạo trực tuyến; cải thiện khung thể chế giáo dục nghề nghiệp; triển khai các chương trình ngôn ngữ phù hợp trong giáo dục nghề nghiệp; thúc đẩy quan hệ đối tác giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được hai bên công nhận; công nhận bằng cấp và các chương trình đào tạo trong khuôn khổ công nhận nghề nghiệp, các hoạt động  đảm bảo chất lượng và kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp; phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu về giáo dục nghề nghiệp.
Hai bên trao Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp
Các nội dung hợp tác trên phù hợp với việc thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2045. Bản ghi nhớ sẽ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, góp phần tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới.

Trần Thắng