Lao động
Huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022
04:16 PM 09/05/2022
(LĐXH) - Liên đoàn Lao động huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022 với nhiều sự đổi mới về nội dung, hình thức hoạt động theo hướng bám sát cơ sở, sát cánh chăm lo cho người lao động.
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Vạn Ninh trao phần hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Thực hiện Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động 2022, LĐLĐ huyện đã triển khai công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động đến tất cả các công đoàn cơ sở trực thuộc, doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện. Đồng thời, xây dựng nội dung tuyên truyền thường xuyên cho công nhân, người lao động chấp hành tốt các quy định về an toàn, vệ sinh lao động, phòng ngừa tai nạn lao động.
Liên đoàn Lao động huyện Vạn Ninh đã hướng dẫn cho các công đoàn cơ sở tổ chức những hoạt động chăm lo, hỗ trợ, chia sẻ với đoàn viên, có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, hoạt động “Cảm ơn người lao động” và diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp – doanh nghiệp vì công nhân” được các công đoàn cơ sở tổ chức phù hợp với điều kiện thực tế.
Phần lớn các công đoàn cơ sở phối hợp với đơn vị, doanh nghiệp tổ chức gặp mặt tri ân, biểu dương đoàn viên, người lao động có sáng kiến đột phá; lãnh đạo doanh nghiệp trực tiếp gặp gỡ, cảm ơn người lao động luôn đồng hành với đơn vị. Đặc biệt, Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức thăm hỏi và trao 40 suất hỗ trợ, mỗi suất 500.000 đồng cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tiếp đó, Liên đoàn Lao động huyện Vạn Ninh còn kịp thời khảo sát, hướng dẫn 4 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn hỗ trợ kinh phí xây dựng Mái ấm Công Đoàn.
Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Vạn Ninh Nguyễn Thành Trung nhấn mạnh: “Xác định nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động là trọng tâm, công đoàn huyện đã đổi mới nội dung, hình thức hoạt động theo hướng bám sát cơ sở và người lao động. Công tác tuyên truyền được đa dạng, phù hợp để đoàn viên, người lao động dễ nắm bắt. Từ đó, việc triển khai các hoạt động luôn thu hút được đoàn viên tham gia. Trung bình mỗi năm, Liên đoàn Lao động huyện đã vận động và dành kinh phí khoảng 2 tỷ đồng để hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, trong khoảng thời gian dịch Covid-19 bùng phát, Liên đoàn lao động huyện đã kịp thời vận động đoàn viên thực hiện tốt quy định phòng, chống dịch; trao hàng nghìn suất hỗ trợ, túi an sinh cho người lao động và người dân. Đồng thời, tích cực vận động đóng góp hơn 1,1 tỷ đồng cho Quỹ mua vắc xin và hơn 900 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19…”
Nhờ đó, hàng năm, có 100% công đoàn cơ sở tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và hội nghị người lao động. Công tác xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ được chú trọng nên trên địa bàn chưa xảy ra tình trạng đình công, lãn công, tranh chấp lao động. Để nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể, cán bộ công đoàn đã khéo léo, linh hoạt trong vận động các đơn vị, doanh nghiệp ký kết và thực hiện nhiều nội dung có lợi cho người lao động. Tiêu biểu là vận động các doanh nghiệp nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, từ 15.000 đồng đến 22.000 đồng/người/ngày.
Triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến - Nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”,  Liên đoàn Lao động huyện đã chủ động kêu gọi, vận động đoàn viên, người lao động tích cực tham gia gắn với công việc thực tế tại đơn vị. Đến nay, chương trình đã có 277 sáng kiến, trong đó đã cập nhật lên hệ thống của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam 172 sáng kiến. Cùng với đó, các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động”… được triển khai lan tỏa, đạt hiệu quả cao.
Đến nay, Liên đoàn Lao động huyện Vạn Ninh đã thành lập được 177 công đoàn cơ sở và phát triển được hơn 3.300 đoàn viên. Đồng thời, Liên đoàn Lao động huyện còn chú trọng phát hiện, giới thiệu những đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét bồi dưỡng. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, các cấp công đoàn đã giới thiệu cho Đảng xem xét bồi dưỡng, kết nạp 60 đảng viên mới. Hoạt động giám sát thực hiện các quy định, pháp luật được công đoàn huyện thực hiện thường xuyên, góp phần bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đoàn viên./.
Lê Minh