Kinh tế
Khai trương Cổng thông tin Hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố Hà Nội
06:53 AM 11/10/2017
(LĐXH) - Chiều 10/10/2017, UBND TP Hà Nội phối hợp với Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (Ngân hàng VPBank) tổ chức Lễ “Khai trương Cổng thông tin Hệ sinh thái Khởi nghiệp TP Hà Nội - StartupCity.vn và Không gian khởi nghiệp UP@VPBank”.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đại biểu làm
lễ khai trương Cổng thông tin Hệ sinh thái khởi nghiệp StartupCity.vn.
Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã tới dự buổi lễ.
Cổng thông tin hệ sinh thái khởi nghiệp TP Hà Nội - StartupCity.vn ra đời với mục đích tạo nền tảng trực tuyến kết nối những cơ hội kinh doanh khởi nghiệp một cách đơn giản, tinh gọn và có hệ thống. Startupcity.vn chính thức đi vào hoạt động sẽ được biết đến như một công cụ hữu ích để tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Được thể hiện trên hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt, StartupCity.vn được phát triển cho các doanh nghiệp khởi nghiệp quảng bá dự án kêu gọi đầu tư của mình, các nhà đầu tư, từ những Nhà đầu tư thiên thần cho đến các Quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và quốc tế, khám phá các cơ hội kinh doanh mới, theo dõi các công ty, xu hướng công nghệ và những vấn đề đang được quan tâm cũng như trực tiếp kết nối bản thân với nhà sáng lập của các Startup mới. Tất cả đều tự động và hoàn toàn miễn phí.
StartupCity.vn còn giúp các tập đoàn lớn của Việt Nam kết nối cùng cộng đồng sáng tạo và khởi nghiệp. Với StartupCity, các tập đoàn lớn có thể dễ dàng quảng bá các chương trình hỗ trợ Startup của mình cũng như đưa ra các đề nghị hợp tác phát triển kinh doanh, hỗ trợ tư vấn, đồng phát triển và đầu tư chiến lược tới cộng đồng sáng tạo tại Việt Nam. StartupCity.vn là dịch vụ công của thành phố Hà Nội, trực tiếp đóng góp vào Hệ sinh thái Khởi nghiệp của Hà Nội cũng như các thành phố lớn khác trên khắp cả nước hiện nay. Sự kết nối đơn giản, dễ dàng, minh bạch với thông tin đa dạng, đầy đủ là điều StartupCity hướng đến. Nền tảng này được phát triển ngay tại Hà Nội với sự tư vấn của nhóm chuyên gia đến từ Israel - đất nước nổi tiếng thành công với mô hình quốc gia khởi nghiệp.
Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam hiện đang hội tụ đầy đủ những yếu tố cần thiết để trở thành một quốc gia khởi nghiệp với cơ cấu dân số vàng, lực lượng lao động trẻ cũng nhiều nhân tài trong lĩnh vực công nghệ.
Các đại biểu nghe thuyết trình và giới thiệu về StartupCity.vn.
Sau năm 2016, Việt Nam cũng chứng kiến những bước tiến đáng kể trong cộng đồng khởi nghiệp với hơn 100.000 doanh nghiệp nhỏ được thành lập. Một số start-up đã gọi vốn thành công với con số lên tới hàng chục triệu USD và nhiều start-up đã phát triển ra thị trường thế giới. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, Việt Nam vẫn thiếu một hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh - điều cần thiết để cộng đồng khởi nghiệp cất cánh.
Mặt khác, sự thành công của các Startup phụ thuộc rất nhiều vào việc liệu họ có thể kết nối với giới đầu tư trong nước và quốc tế, cũng như với các đối tác để mở rộng thị trường và phát triển kinh doanh nhanh chóng.
Đáp ứng nhu cầu này, UBND TP Hà Nội đã xây dựng thành công Cổng thông tin hệ sinh thái khởi nghiệp - StartupCity.vn với mục đích tạo nền tảng trực tuyến kết nối những cơ hội kinh doanh khởi nghiệp một cách đơn giản, tinh gọn và có hệ thống.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Cổng thông tin hệ sinh thái khởi nghiệp của TP Hà Nội là địa chỉ đáng tin cậy không chỉ để các start-up của Hà Nội liên kết với start-up các tỉnh, thành phố, mà từ đó còn kết nối với các start-up tại những nước khác trên thế giới. Chủ tịch UBND thành phố bày tỏ sự vui mừng khi có 130 thành viên đã tham gia, đồng thời mong muốn các start-up tiếp tục tham gia StartupCity.vn.
StartupCity.vn là một thí dụ sống động về cách chính quyền địa phương có thể góp phần vào sự phát triển thần tốc của nền công nghiệp công nghệ của đất nước. StartupCity.vn sẽ giúp thu hút các doanh nghiệp quốc tế, kết nối vốn với nhu cầu khởi nghiệp, tạo việc làm mới, khuyến khích ý tưởng sáng tạo và nâng cao giá trị kinh tế cho hệ sinh thái.
Theo ông Đỗ Hoài Nam, người sáng lập UP Co-working Space, UP@VPBank chính thức đi vào hoạt động sẽ mang đến cho doanh nghiệp cơ hội trải nghiệm, sử dụng không gian văn phòng cao cấp bậc nhất Việt Nam, đạt tiêu chuẩn hạng A với chi phí hợp lý và tiết kiệm. Hơn nữa, UP@VPBank cũng hứa hẹn sẽ là địa điểm hỗ trợ tối đa cho khởi nghiệp sáng tạo và các doanh nghiệp fintech tiềm năng, là nơi các nhóm startup có thể sáng tạo, cọ sát với sự tiếp sức từ các nhà đầu tư hỗ trợ về tài chính, kế toán, pháp luật; có điều kiện cùng làm việc, kết nối và hợp tác. Hiện nay đã có 130 thành viên đăng ký vào làm việc tại không gian làm việc chung UP@VPBank và có 63 thành viên đã nhận được tài trợ từ VPBank.
Tại chương trình, không gian làm việc chung UP@VPBank do Ngân hàng VPBank phát triển cũng chính thức khai trương tại tầng 21 Toà nhà VPBank - 89 Láng Hạ - Đống Đa - Hà Nội. Đây là sự kiện đánh dấu sự ra đời của không gian làm việc chung quy mô lớn hàng đầu Việt Nam, hứa hẹn đem đến cho cộng đồng start-up cơ hội gặp gỡ, làm việc, networking trong môi trường chuyên nghiệp. Từ đó, đem lại nhiều giá trị cao trong cộng đồng khởi ngiệp nói riêng và nền kinh tế của Việt Nam nói chung.
Tại lễ ra mắt, VPBank Start Up cam kết sẽ dành ít nhất một triệu USD trong năm 2017-2018 để thực hiện các giải pháp hỗ trợ trực tiếp cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam với mong muốn sẽ góp phần tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam./.
Thảo Lan