Xã hội
Huyện Đan Phượng: Khẳng định vai trò của tín dụng chính sách trong giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội
07:43 AM 25/06/2022
(LĐXH) Ngày 22/6/2022, UBND huyện Đan Phượng tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện tín dụng ưu đãi theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.
Thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ, trong 20 năm qua, các chương trình tín dụng chính sách xã hội của Trung ương, Thành phố đã được triển khai kịp thời, có hiệu quả đến các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn huyện Đan Phượng, từng bước khẳng định vai trò của tín dụng chính sách xã hội là công cụ, giải pháp quan trọng, có tính nhân văn sâu sắc, phù hợp với thực tiễn phát triển của huyện Đan Phượng nói riêng cũng như thành phố Hà Nội và của cả nước nói chung trong giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh, ổn định chính trị xã hội.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn- Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, UBND huyện Đan Phượng đánh giá: Trong 20 năm qua, nguồn vốn tín dụng ưu chính sách đã được triển khai đến với 100% các thôn, cụm, tổ dân phố trên địa bàn huyện, giúp cho hơn 76.500 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn từ NHCSXH. Từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước đã góp phần giúp cho hơn 31 ngàn hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo bền vững, hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho hơn 15 ngàn lao động, xây dựng và cải tạo sửa chữa được hơn 37 ngàn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, giúp cho hơn 4.500 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, hỗ trợ 396 hộ nghèo làm nhà ở,..

Đồng chí Lê Văn Thìn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đan Phượng phát biểu tại hội nghị

Sau phần báo cáo tổng kết do NHCSXH huyện trình bày, hội nghị được nghe 03 ý kiến tham luận làm rõ hơn kết quả triển khai công tác tín dụng chính sách trên địa bàn huyện của Hội Phụ nữ huyện về tăng cường phối hợp với Ngân hàng CSXH triển khai thực hiện tốt công tác ủy thác trên địa bàn huyện; Chủ tịch UBND xã Trung Châu về nâng cao vai trò trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã là thành viên Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện; hộ vay vốn xã Song Phượng về hiệu quả của vốn vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm.

Các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện tín dụng chính sách được nhận giấy khen của UBND huyện Đan Phượng

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố Hà Nội ghi nhận và biểu dương thành tích đã đạt được trong 20 năm thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Đan Phượng. Đồng thời chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới để huyện Đan Phượng tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.

Đồng chí Đào Thị Hồng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện,

Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện tặng giấy khen cho các cá nhân

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo huyện, đồng chí Lê Văn Thìn – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, phối hợp chặt chẽ của các ngành, cơ quan liên quan, các xã, thị trấn và những kết quả đạt được trong 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP. Đồng chí đề nghị: cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, đoàn thể, cơ quan liên quan cần tập trung triển khai thực hiện tốt các Chỉ thị, Kết luận của Ban Bí thư Trung ương, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và các kế hoạch của Thành ủy, UBND thành phố về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách; quan tâm tập trung nguồn lực, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn; tập trung củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng, công tác ủy thác cho vay qua các hội đoàn thể, chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, các điểm giao dịch để chuyển tải kịp thời, có hiệu quả vốn tín dụng chính sách xã hội;... góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ và các chương trình, mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội.
Nhân dịp này, UBND huyện Đan Phượng khen thưởng cho 25 tập thể và 49 cá nhân có nhiều thành tích trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn huyện./.
Thảo Lan