Xã hội
Huyện Ba Vì phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, giúp người dân thoát nghèo
03:14 PM 15/11/2018
Ngày 26/4/2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 29/QĐ-TTg về việc cho vay đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương.
Thoát nghèo bền vững nhờ được vay vốn
Chúng tôi đến xã Minh Châu, huyện Ba Vì vào đúng ngày cán bộ Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện đang giao dịch nên có nhiều người dân đến nhận tiền vay, trả nợ, trả lãi. Vừa nhận nguồn vốn vay từ chương trình giải quyết việc làm, chị Nguyễn Thị Tâm, thôn Chu Chàng vui vẻ cho biết, gia đình chị muốn đầu tư phát triển sản xuất chăn nuôi, nhưng vì thiếu vốn nên chưa làm được. Biết được khó khăn đó, cán bộ Hội phụ nữ xã đã giới thiệu chị đến điểm giao dịch xã Minh Châu làm thủ tục vay vốn tín dụng ưu đãi. “Hôm nay, gia đình tôi được vay 50 triệu đồng trả dần trong vòng 3 năm. Chúng tôi dự kiến sẽ mua 2 con bò sinh sản và một ít gà để chăn nuôi, phát triển sản xuất” - chị Tâm nói.
Buổi giao dịch của cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ba Vì
tại Điểm giao dịch xã Minh Châu
Gia đình chị Nguyễn Thị Mơ, khu 4, thôn Chu Chàng là một trong những hộ thuộc diện hộ nghèo lâu năm của xã. Bản thân chị Mơ bị nhiễm HIV/AIDS từ chồng truyền sang. Trong lúc chưa biết xoay xở thế nào để thoát nghèo, chị được hội phụ nữ xã Minh Châu giới thiệu làm thủ tục vay vốn ưu đãi hộ nghèo, cận nghèo. Năm 2016, sau khi thoát diện hộ nghèo, gia đình chị Mơ tiếp tục được vay vốn đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người bán dâm hoàn lương theo Quyết định số 29/2014/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ. Từ nguồn vốn 30 triệu đồng được vay, anh chị mua 2 con bò sinh sản. Đến nay, đàn bò của gia đình đã phát triển lên thành 6 con, giúp gia đình chị ổn định kinh tế, thoát nghèo bền vững. Chị Mơ bộc bạch: “Gia đình tôi có được cuộc sống ổn định như hôm nay bắt đầu từ số vốn vay theo chương trình ưu đãi của  NHCSXH huyện Ba Vì. Nếu không có sự giúp đỡ của ngân hàng chẳng biết đến bao giờ gia đình tôi mới thoát khỏi danh sách hộ nghèo”.
Chị Tâm và Mơ chỉ là hai trong số hàng trăm hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư sản xuất kinh doanh, cải thiện đời sống. Chủ tịch Hội phụ nữ xã Minh Châu Nguyễn Thị Thắm cho biết, điểm giao dịch NHCSXH xã Minh Châu hoạt động rất hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của nhà nước. Hiện Hội phụ nữ xã  đang quản lý 7 tổ vay vốn từ NHCSXH huyện Ba Vì cho 295 hộ vay theo các chương trình hộ nghèo, cận nghèo, giải quyết việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường.
Mang “cần câu cơm” đến với hộ nghèo
Hiện nay, NHCSXH huyện Ba Vì có 31 điểm giao dịch tại 31 xã, thị trấn. Trong đó, điểm giao dịch tại xã Minh Châu được NHCSXH huyện đánh giá là mô hình điểm giao dịch xã hoạt động hiệu quả, thực hiện tốt nhiệm vụ. Điểm giao dịch này đã tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Theo thống kê của NHCSXH huyện Ba Vì, tính đến tháng 6/2017, điểm giao dịch Minh Châu có tổng dư nợ các chương trình cho vay là 11,52 tỷ đồng.
Để củng cố, nâng cao chất lượng, điểm giao dịch xã Minh Châu sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của hội viên các tổ tiết kiệm và vay vốn. Tại điểm giao dịch, những thông tin mới về chính sách vốn, thay đổi về hộ vay sẽ được niêm yết công khai và kịp thời. Ông Chu Ngọc Oai, cán bộ NHCSXH huyện Ba Vì phụ trách điểm giao dịch xã Minh Châu cho biết: “Sau mỗi buổi giao dịch, chúng tôi và các tổ chức hội, đoàn thể, cán bộ xã đều tổ chức họp để giải quyết những tồn tại, rút kinh nghiệm và cùng đưa ra những giải pháp thực hiện các chương trình vốn vay phù hợp”. Theo kế hoạch của NHCSXH huyện Ba Vì, trong tháng 7/2017 điểm giao dịch xã Minh Châu sẽ giải ngân 500 triệu đồng cho 3 đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay và 240 triệu đồng cho vay theo chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Tiếp đến trong tháng 8/2017 sẽ giải ngân 200 triệu đồng vốn giải quyết việc làm cho đối tượng hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo, nguồn vốn của UBND TP Hà Nội nhận ủy thác.
Ba Vì không có trường hợp hộ vay sử dụng vốn vay sai mục đích. Với những kết quả từ nguồn vốn vay này, trong thời gian tới NHCSXH Ba Vì sẽ tiếp tục triển khai Quyết định 29 để ngày càng có nhiều hộ trong diện được vay vốn, thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống.
PV