Xã hội
Hơn 50 đại biểu người có công Đồng Nai thăm Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội
03:05 PM 20/10/2020
(LĐXH)- Ngày 20/10, tại Trụ sở Bộ LĐTB&XH, thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ, ông Nguyễn Xuân Long - Phó Cục trưởng Cục Người có công, đã có buổi tiếp thân mật đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Đồng Nai nhân dịp đoàn ra thăm thủ đô và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Báo cáo tại buổi gặp mặt, ông Hồ Văn Lộc – Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Đồng Nam, Trưởng đoàn cho biết: Hiện nay, Sở LĐTB&XH tỉnh Đồng Nai hiện đang quản lý 57.656 hồ sơ, trong đó có 52.966 hồ sơ người có công và thân nhân người có công; 4.690 hồ sơ hưởng trợ cấp một lần theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Toàn tỉnh có 13.184 đối tượng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng với kinh phí 24,285 tỷ đồng/tháng. Ngoài ra, tỉnh thực hiện quản lý chăm sóc 7 nghĩa trang liệt sĩ, 17 đền thờ, 12 đài tưởng niệm và 55 nhà bia ghi tên liệt sĩ ở xã/phường.
Ông Nguyễn Xuân Long - Phó Cục trưởng Cục Người có công tiếp đoàn
Đồng Nai có 1.129 Mẹ Việt Nam anh hùng. Trong năm 2019 - 2020, tỉnh lập hồ sơ và tổ chức lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 09 Mẹ. Hiện còn 53 Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, các Mẹ đều được các đơn vị, doanh nghiệp nhận chăm sóc, phụng dưỡng với mức bình quân hàng tháng trên 1.000.000 đồng/1 mẹ, các mẹ đều có nhà ở, cuộc sống ổn định.
Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/04/2013; Chỉ thị 02/CT-TTg ngày 25/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ, tính từ năm 2013 – 2018, Đồng Nai đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa được 1.829/1.836 hộ, đạt 99,67%. Riêng năm 2019, sau khi rà soát, UBND tỉnh đã có Quyết định phê duyệt cho 239 hộ gia đình chính sách người có công; trong đó xây mới là 29 hộ; cải tạo và sửa chữa là 210 hộ. Năm 2020 không có trường hợp nào cần xây mới, sửa chữa.
Về công tác điều dưỡng, phục hồi sức khoẻ, từ năm 2017, tỉnh Đồng Nai đã phân cấp cho các huyện, thành phố Long Khánh và thành phố Biên Hòa tổ chức đưa đối tượng đi điều dưỡng tập trung cho trên 1.600 đối tượng với kinh phí trên 3,5 tỷ đồng; điều dưỡng tại gia đình cho trên 4.120 đối tượng với kinh phí  trên 4,5 tỷ đồng. Hàng năm, tỉnh tổ chức đưa 02 đoàn đại biểu người có công tiêu biểu đi tham quan thủ đô Hà Nội vào lăng viếng Bác; tham quan danh lam, thắng cảnh phía Bắc như: K9, Tràng An, Bái Đính cho 100 đại biểu với kinh phí trên 01 tỷ đồng từ nguồn kinh phí địa phương.
Đoàn đại biểu người có công Đồng Nai đi điều dưỡng lần này gồm 51 đại biểu (trong đó: 13 nữ, 38 nam) của các huyện: Biên Hòa, Vĩnh Cửu, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Long Thành; trong đó thương binh: 20 người; bệnh Binh: 17 người; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học: 07 người; con liệt sĩ: 04 người, vợ liệt sĩ: 02 người; người có công giúp đỡ cách mạng: 01 người.
Để thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm lo cho gia đình chính sách cho người có công với cách mạng, thời gian tới, tỉnh Đồng Nai tiếp tục triển khai đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với người có công theo quy định của nhà nước. Thăm và tặng quà lễ, tết kịp thời cho đối tượng. Thực hiện tốt công tác diều dưỡng tại gia đình và đưa người có công điều dưỡng tại các tỉnh.
Tại buổi gặp gỡ, các đại biểu người có công Đồng Nai đã phát biểu tâm tư tình cảm khi tới thăm Bộ LĐTB&XH. Đại diện đoàn đã gửi lời cảm ơn tới các cấp, các ngành và đặc biệt là lãnh đạo Bộ đã tạo điều kiện để đoàn có cơ hội được tới Hà Nội và vào Lăng viếng Bác. Các đại biểu cũng hứa khi trở về địa phương sẽ tiếp tục giáo dục con cháu phát huy truyền thống cách mạng, tích cực đóng góp công sức xây dựng quê hương, đất nước.
Các đại biểu cũng mong muốn Bộ quan tâm hơn nữa tới các đối tượng chính sách, cũng như kiến nghị với Bộ về việc giải quyết một số chế độ liên quan đến mức sống, công tác rà soát hồ sơ để đảm bảo người có công được hưởng đúng, hưởng đủ những chính sách của Nhà nước...
Phát biểu tại đây, Phó Cục trưởng Cục Người có công Nguyễn Xuân Long bày tỏ vui mừng khi được tiếp đón đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Đồng Nai ra thăm thủ đô.
Biểu dương tỉnh Đồng Nai thời gian qua đã làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, giải quyết cơ bản khó khăn về nhà ở cho người có công, tổ chức cho đoàn ra thăm Hà Nội, Phó Cục trưởng Nguyễn Xuân Long đề nghị tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, quan tâm đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình chính sách để các gia đình chính sách có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn so với mức sống dân cư địa phương.
Chia sẻ thêm với đoàn người có công tỉnh Đồng Nai về Dự án Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi), Phó Cục trưởng Cục Người có công Nguyễn Xuân Long thông tin, việc sửa đổi Pháp lệnh lần này nhằm mục đích thể chế hóa kịp thời quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về việc chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần đối với người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng; đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vướng mắc, bất cập từ thực tiễn công tác này; huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân, cộng đồng xã hội tham gia tích cực hơn nữa cùng với nhà nước để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng.
Phó Cục trưởng Cục Người có công nhấn mạnh, với mục tiêu phấn đấu nâng cao đời sống của người có công ngày một tốt hơn, thời gian tới, Bộ LĐTB&XH sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những chính sách nhằm nâng cao đời sống cho những người có công.
Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ, Phó Cục trưởng Cục Người có công đã trao tặng quà và gửi lời chúc chuyến đi của đoàn vui khỏe, an toàn, thành công tốt đẹp./.
Hồng Minh