Lao động
Hơn 1.500 điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản
09:46 AM 01/07/2022
(LĐXH)- Đến nay, Việt Nam đã có 1.543 ứng viên điều dưỡng, hộ lý đã được đưa sang làm việc tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc người cao tuổi của Nhật Bản.
Ngày 29/6/2022, Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Phú Thọ và Trường Cao đẳng Y dược tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị truyền thông về tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản khóa 11/2022 trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản - VJEPA (Chương trình EPA).
Tham dự Hội nghị có ông Phạm Viết Hương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước; ông Trần Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Phú Thọ; ông Hoàng Đức Luận, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ cùng hơn 200 sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp và đang theo theo tại Trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ.
Quang cảnh hội nghị truyền thông về tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản khóa 11/2022
Phát biểu tại hội nghị, Phó Cục trưởng Phạm Viết Hương thông tin sơ bộ về Chương trình tuyển chọn và điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản đã được hai nước chính thức triển khai từ năm 2012. Chương trình đã triển khai được 10 khóa, tuyển chọn và đào tạo tiếng Nhật cho 2.012 ứng viên ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam để đi làm việc tại Nhật Bản. Đến nay, đã có 1.543 ứng viên được đưa sang làm việc tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc người cao tuổi của Nhật Bản.
Ứng viên tham gia Chương trình có cơ hội được thi chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản, có cơ hội được làm việc lâu dài tại Nhật Bản.
Phó Cục trưởng Phạm Viết Hương thông tin sơ bộ về  Chương trình EPA
Qua các đợt thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản, ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam đã khẳng định được năng lực vượt trội so với ứng viên điều dưỡng, hộ lý của một số quốc gia phái cử khác như Phi-lip-pin và In-đô-nê-sia với tỷ lệ đạt chứng chỉ cao nhất với trên 70% với ứng viên điều dưỡng và trên 90% với ứng viên hộ lý.
Tại Hội nghị, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã được thông tin về chỉ tiêu tuyển chọn, điều kiện tham gia, quyền lợi ứng viên, hướng dẫn cách thức đăng ký tham gia chương trình. Đồng thời trả lời, giải đáp trực tiếp các câu hỏi của các bạn sinh viên tham dự về khả năng đăng ký tham gia Chương trình cũng như cơ hội đi làm việc tại Nhật Bản trong khuôn khổ Chương trình này.
Chương trình EPA là cơ hội việc làm tốt, hấp dẫn để sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam có điều kiện nâng cao tay nghề, kỹ năng và thu nhập tốt ở Nhật Bản, tạo điều kiện thuận lợi đối với sinh viên ra trường tìm kiếm việc làm phù hợp tại Nhật Bản.
Sinh viên Trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ đặt câu hỏi tại hội nghị
Theo Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Chương trình điều dưỡng, hộ lý EPA khóa 11/2022 tuyển chọn 240 chỉ tiêu. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 07/6/2022 đến ngày 31/10/2022.
Cụ thể, các ứng viên lựa chọn tham gia Chương trình EPA được đài thọ toàn bộ chi phí ăn, ở, học tập và được trợ cấp tiền sinh hoạt phí trong thời gian tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật 12 tháng tại Việt Nam. Được đài thọ chi phí vé máy bay, lệ phí visa sang Nhật Bản, vé máy bay về Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình (ứng viên chỉ phải chi trả chi phí khám sức khỏe trước khi đi). Được tham gia khóa đào tạo nâng cao miễn phí tại Nhật Bản trong thời gian 2 tháng trước khi đến cơ sở tiếp nhận.
Vừa học vừa làm với thời gian tối đa 03 năm đối với ứng viên điều dưỡng (mỗi năm gia hạn một lần) và tối đa 04 năm đối với ứng viên hộ lý (mỗi năm gia hạn một lần) tại các cơ sở dưỡng lão, bệnh viện của Nhật Bản. Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các ứng viên được hưởng mức lương theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Mức lương của ứng viên điều dưỡng và hộ lý thông thường ở mức 160.000 - 180.000 yên/tháng. Ngoài mức lương trên, ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.
Bên cạnh đó, trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, ứng viên được phép tham dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng và hộ lý. Ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 04. Nếu đỗ, ứng viên sẽ được phía Nhật Bản cấp Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng, hộ lý và được phép ở lại làm việc lâu dài tại Nhật Bản...

Chí Tâm