Sức khỏe - Đời sống
Hội thảo chuyên môn Cập nhật chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp và bệnh Tim mạch
04:27 PM 11/05/2019
(LĐXH) Ngày 10/5/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chuyên môn “Cập nhật chẩn đoán, điều trị tăng huyết áp và bệnh tim mạch” và Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày phòng chống tăng huyết áp Thế giới và tổ chức sàng lọc, khám, tư vấn tăng huyết áp, bệnh tim mạch. Đây là các sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y dược Việt Nam lần thứ 26.
Tăng huyết áp, căn bệnh nguy hiểm, là loại bệnh lý phổ biến trong cộng đồng, được coi là "kẻ giết người thầm lặng" khi gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến não, tim, mắt, các mạch máu lớn... Có thể kể đến như các bệnh rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, suy tim, phù gai mắt gây giảm thị lực, suy thận, tắc mạch não, phình tắc thành động mạch chủ... Nguy hiểm hơn, người bệnh không phải lúc nào cũng có các triệu chứng đau đầu, chóng mặt nên nhiều người trong số họ không biết mình mắc bệnh. Theo thống kê, tỷ lệ mắc ngày càng có xu hướng tăng lên một cách rất rõ rệt ở nước ta do nhiều nguyên nhân; căn bệnh đang có chiều hướng trẻ hóa với rất nhiều đối tượng còn trong độ tuổi lao động.
Ngày THA thế giới ra đời là một trong những hoạt động quan trọng nhằm nâng cao hiểu biết và ý thức phòng chống THA trong cộng đồng, Hội THA quốc tế, kết hợp với Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã có sáng kiến tổ chức ngày THA thế giới (World Hypertension Day) từ năm 2005, lấy ngày 17/5 hàng năm. Mục tiêu là để tạo ra một phong trào mạnh mẽ trên toàn thế giới trong việc nhận thức, phòng chống THA và các biến chứng nguy hiểm gây ra bởi THA với thông điệp mỗi năm đưa ra rất đơn giản nhưng có ý nghĩa thiết thực và to lớn trong phong trào phòng chống THA.
Hưởng ứng “Ngày phòng chống tăng huyết áp Thế giới” năm 2019; đồng thời duy trì, phát huy những thành công đã đạt được trong công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức để mọi người cùng có ý thức phòng, chống một cách tích cực và hữu hiệu, nhằm giảm thiểu tối đa những biến chứng âm thầm và nguy hiểm do căn bệnh gây nên, ngày 10/5/2019, Bệnh viện Tim Hà Nội chủ trì phối hợp với Hội tim mạch Thành phố Hà Nội, Hội người cao tuổi TP. Hà Nội, Ban tổ chức Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y dược Việt Nam lần thứ 26 - VIETNAM MEDI-PHARM 2019 (Công ty CP Xuất Nhập khẩu Y tế Việt Nam - VIMEDIMEX VN, Công ty CP Hội chợ Triển lãm và Quảng cáo Việt Nam -VIETFAIR), và đơn vị đồng hành Công ty TNHH Thiết bị Y tế An Nguyên tổ chức 02 hoạt động chính tại Cung Văn Hóa Hữu Nghị - 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội gồm:
- Hội thảo chuyên môn “Cập nhật chẩn đoán, điều trị tăng huyết áp và bệnh tim mạch” dành cho các bác sỹ bệnh viện, trung tâm Y tế thuộc Hà Nội.
- Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày phòng chống tăng huyết áp Thế giới và tổ chức sàng lọc, khám, tư vấn tăng huyết áp, bệnh tim mạch dành cho người dân trên địa bàn TP. Hà Nội.
Trong chuỗi hoạt động “Hưởng ứng ngày phòng chống tăng huyết áp thế giới” tháng 5 năm nay, Bệnh viện Tim Hà Nội còn phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức Lễ phát động hưởng ứng tại các địa điểm khác như tại Bệnh viện Tim Cơ sở 2 - Đường Võ Chí Công, Quận Tây Hồ, Hà Nội; hoặc tại Trung tâm Y tế Huyện Mê Linh ...
Ban tổ chức tin tưởng những hoạt động này sẽ góp phần nhỏ bé, nhưng đầy ý nghĩa trong cuộc chiến chống lại bệnh THA – kẻ giết người thầm lặng; phục vụ hiệu quả cho việc tự phòng chống, bảo vệ và nâng cao sức khỏe bản thân.
 Khánh Linh