Kinh tế
Hội nghị Thượng đỉnh về Kinh doanh và Đầu tư ASEAN - ASEAN Số: Bền vững và Bao trùm
06:46 PM 14/11/2020
(LĐXH) Ngày 13/11/2020, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN 2020 (ASEAN BIS 2020). Dự Hội nghị qua hình thức trực tuyến có các nguyên thủ, nhà lãnh đạo ASEAN, một số quốc gia đối tác ASEAN, lãnh đạo các tổ chức quốc tế như OECD, UNDP, WB, đại diện cộng đồng doanh nghiệp ASEAN và quốc tế.
Sự kiện do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh về Kinh doanh và Đầu tư ASEAN 2020 (ASEAN-BIS 2020) với sự tham gia của gần 2500 đại biểu tham dự dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến qua mạng internet.
Với chủ đề ASEAN Số: Bền vững và Bao trùm, ASEAN-BIS 2020 tập trung vào tương lai đầu tư và kinh doanh của khu vực, Hội nghị vinh dự được chào đón 06 Lãnh đạo là các vị nguyên thủ và người đứng đầu Chính phủ của các nước trong khu vực ASEAN và các nước đối tác đối thoại của ASEAN và các Bộ trưởng các nước tham dự  và có bài phát biểu quan trọng với cộng đồng doanh nghiệp, đưa ra những nhận định về xu hướng phát triển, giới thiệu những chương trình hành động của các Chính phủ và cam kết đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp trong những nỗ lực phòng chống COVID và phục hồi kinh tế. Cùng tham gia làm diễn giả tại Hội nghị Thượng đỉnh về Kinh doanh và Đầu tư ASEAN năm nay còn có Chủ tịch Hội đồng EU, Tổng Thư ký OECD, các Bộ trưởng phụ trách Thương mại của Anh và Myanmar, Lãnh đạo của các tổ chức quốc tế, CEO của các tập đoàn hàng đầu thế giới tại những phiên thảo luận nhóm. Hội nghị đặt mục tiêu góp phần phát triển hơn nữa quan hệ đa phương, giải quyết những vấn đề đang tồn tại trong khu vực.
Hội nghị diễn ra trong một bối cảnh đặc biệt, chưa bao giờ nền kinh tế của khu vực phải đối mặt với những thử thách nghiêm trọng như hiện nay do sự bùng phát của Covid 19, các thảm họa về thiên tai lũ lụt và sạt lở đất. Nền kinh tế toàn cầu suy yếu, sản xuất đình trệ và nhiều doanh nghiệp đã bị đẩy đến bờ vực phá sản; sự gián đoạn kết nối chuỗi cung ứng trong khu vực và toàn cầu và Hội nghị ASEAN-BIS 2020 và cơ hội để kích hoạt lại động lực tăng trưởng, thương mại và đầu tư trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến khó lường và nhiều thách thức mà khu vực phải đối mặt.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị
Hội nghị thảo luận về rất nhiều vấn đề quan trọng với sự phát triển kinh tế của ASEAN trong bối cảnh thương mại toàn cầu hiện nay bao gồm: Triển vọng kinh tế ASEAN; Xu hướng đầu tư đảm bảo yếu tố môi trường, trách nhiệm xã hội và quản trị tốt (ESG); Công nghệ và tương lai việc làm trong ASEAN; ASEAN tự cường, tăng trưởng bền vững và bao trùm.
Thủ tướng CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch ASEAN-BIS 2020 đã khai mạc hội nghị.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu chỉ đạo hội nghị:
“Đại dịch Covid-19 hiện nay là thách thức chưa từng có cho người dân trên toàn thế giới cũng như nền kinh tế của các quốc gia, làm suy giảm kinh tế, cản trở thương mại thế giới, làm sụp đổ các chuỗi cung ứng, ngăn trở sự di chuyển của người dân, và khiến nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động. ASEAN cũng không tránh khỏi những ảnh hưởng xấu này. Thêm vào đó, tôi rất tiếc khi phải nói rằng, một số nước thành viên ASEAN trong thời gian vừa qua còn phải liên tục hứng chịu những khắc nghiệt của thiên tai, liên tiếp các cơn bão mạnh, lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng, gây thương vong cho nhiều người dân, phá hủy nhiều tài sản, công trình và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp trong ASEAN.
Nhưng trong khó khăn, càng sáng lên tinh thần của một ASEAN tự cường nỗ lực hợp tác cùng nhau trên tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng”, vừa phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả vừa phục hồi, phát triển kinh tế, với mục tiêu bao trùm là bảo đảm sức khỏe, đời sống người dân đồng thời tạo thuận lợi phục vụ các doanh nghiệp phát huy vai trò chủ động, sáng tạo trong phục hồi, phát triển kinh tế.
Tôi tin rằng, Hội nghị Thượng đỉnh về Kinh doanh và Đầu tư ASEAN 2020 năm nay sẽ là cầu nối giữa các Lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách với các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp hàng đầu khu vực. Hội nghị sẽ là nơi để thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và những bài học thực tiễn tốt nhất để mở ra những cơ hội cho hợp tác và phát triển hướng tới phát triển bền vững và bao trùm.
Trải qua hơn 5 thập niên phát triển, ASEAN đã trở thành cộng đồng kinh tế năng động, sáng tạo với hon 630 triệu dân và tổng GDP là 3.100 tỷ USD (2019), tương đương với nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. Thành tựu này được xây dựng nhờ những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp từ các doanh nghiệp lớn của khu vực đến các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, các doanh nghiệp trẻ, các doanh nghiệp khởi nghiệp, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Trong đó nổi bật là đóng góp quan trọng của nhiều doanh nghiệp lớn hàng đầu tham dự Hội nghị hôm nay.
Toàn cảnh Hội nghị
Cùng với những cơ chế hợp tác hiệu quả của cộng đồng doanh nghiệp, như Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC), Hội đồng Kinh doanh Đông Á (EABC), các doanh nghiệp trong khu vực đã hợp tác chặt chẽ đưa ra nhiều khuyến nghị quan trọng, thiết thực với nhiều ý tưởng mới, sáng tạo gửi đến Lãnh đạo ASEAN và ASEAN + 3 nhằm đưa ASEAN trở thành một điểm sáng của tăng trưởng, mở rộng liên kết ASEAN với các nước Đông Bắc Á Thích ứng trong hoàn cảnh mới, cùng sát cánh bên nhau để vượt qua khó khăn, thử thách.
Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, đã có nhiều sáng kiến, cùng các nước ASEAN và đối tác kiểm soát dịch Covid-19, triển khai Kế hoạch phục hồi tổng thể, trong đó có việc tạo thuận lợi cho việc đi lại của các chuyên gia, nhà quản lý, nhà đầu tư để đảm bảo sự hoạt động của các chuỗi cung ứng, phân phối không bị gián đoạn, phục hồi sản xuất, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động, hỗ trợ các doanh nghiệp khó khăn,... Theo dự báo tháng 10/2020, của IMF, Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng dương, đạt 2-3% trong 2020. Việt Nam đang nỗ lực trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư kinh doanh khu vực và toàn cầu để cùng hợp tác, cùng thành công.
Việt Nam cam kết hợp tác cùng các quốc gia thành viên ASEAN và các nước đối tác của ASEAN để tiếp tục có những chương trình hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp trong khu vực, đặc biệt là trong những lĩnh vực chuyên đối số; môi trường, xã hội và quản trị (ESG); công nghệ và tương lai việc làm trong khu vực phát triển bền vững và bao trùm. Cùng nhau nỗ lực thực hiện mục tiêu chung đặt người dân và doanh nghiệp vào vị trí trung tâm của sự phát triển. Đồng thời tranh thủ các cơ hội mới do sự dịch chuyển các chuỗi cung ứng, luông vốn đầu tư toàn cầu hướng vào khu vực ASEAN.”
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch hội nghị Thượng Đỉnh về Kinh doanh và Đầu tư ASEAN (ASEAN – BIS 2020) đã khai mạc và có bài phát biểu với Hội nghị trong đó nhấn mạnh:
“Covid -19, biến đổi khí hậu, chiến tranh thương mại, chuyển dổi số, cuộc cách mạng 4.0 và hội nhập... đã đặt nhân loại trước những thử thách và những cơ hội chưa từng có. Cơ hội cho sự thay đổi và thách thức cho sự phát triển bền vững.Trong nguy có cơ. Covid vẫn đang tiếp tục hoành hành. Hầu hết các nền kinh tế trên thế giới và trong khu vực đang rơi vào tình trạng suy thoái. Đây là cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế toàn cầu nên giải pháp không thể chỉ giới hạn trong đường biên giới của mỗi quốc gia. Bài toán kép: đẩy lùi dịch bệnh và phục hồi tăng trưởng cần sự phối hợp giữa các quốc gia, cần sự chung tay giữa cộng đồng doanh nghiệp, người dân và cơ quan Chính phủ. Chưa bao giờ sự chung tay hợp tác giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp lại cần thiết như lúc này và đối tác công tư là công thức để chúng ta vượt qua khủng hoảng. Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp ASEAN lần này của chúng ta với chủ đề ASEAN số - bền vững và bao trùm là cơ hội để các nhà lãnh đạo và cộng đồng kinh doanh trong khu vực thảo luận cùng nhau triển vọng của các nền kinh tế ASEAN trong thời gian tới, chia sẻ với nhau định hướng đầu tư vào môi trường, xã hội và quản trị "ESG", thúc đẩy phát triển công nghệ mà nền tảng là công nghệ số, đồng thời chăm lo cuộc sống cho người dân, để cùng một lúc có thể đạt tới các mục tiêu tăng trưởng xanh, quản trị tốt, phát triển nhanh bền vững và bao trùm để không ai bị bỏ lại phía sau.
 Ngoài các chương trình cứu trợ và tái thiết chung, chúng tôi đề nghị các Chính phủ tập trung vào các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) và các doanh nghiệp trẻ, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (Startups)... đây là những khu vực đang chịu ảnh nhiều ảnh hưởng nhất của đại dịch Covid-19 nhưng cũng là nơi sinh kế của hàng trăm triệu người dân ASEAN và là ngôi sao hy vọng của nền kinh tế số và các mô hình phát triển bền vững bao trùm. Các biện pháp hỗ trợ cần thiết cho các lĩnh vực có nhiều tiềm năng nhưng gặp khó khăn tạm thời như hàng không, du lịch, khách sạn, nhà hàng ... cũng cần được triển khai ngay, vì đó cũng chính là những khu vực có thể tạo ra sự phát triển bùng nổ sau đại dịch.
Chúng tôi cũng mong các nỗ lực thúc đẩy hội nhập, tăng cường liên kết ASEAN và các đối tác đối thoại sẽ được đẩy mạnh ngay cả trong bối cảnh đại dịch để ASEAN có thể đóng vai trò trái tim hội nhập của nền kinh tế khu vực. Vừa rồi VCCI và ASEAN BAC đã có sáng kiến thành lập mạng lưới khởi nghiệp ASEAN (ASEAN Entrepreneurship Network) để nối vòng tay lớn cho cộng đồng khởi nghiệp của ASEAN. Đó cũng là một mô hình cụ thể để thúc đẩy xu hướng này. Chúng tôi mong được các nhà lãnh đạo và cộng đồng doanh nghiệp các nước ASEAN và các đối tác đối thoại ủng hộ và thúc đẩy. Ngoài ra, ngày mai, chúng ta sẽ chứng kiến lễ khởi động công nghệ cao ASEAN với dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc.”
Các thảo luận tại hội nghị đều nhất trí rằng tất cả các quốc gia trong ASEAN đều đang phải đối mặt với những thách thức chung, vì vậy tất cả chúng ta cần phải hợp tác để giải quyết những thách thức mới, trong đó có việc kiểm soát đại dịch Covid-19, xây dựng lại niềm tin cho kinh doanh và đầu tư, lập kế hoạch để phục hồi kinh tế, giải quyết tình trạng thất nghiệp tăng nhanh, ô nhiễm môi trường trong khu vực. Nếu các cơ quan truyền thông, báo chí cần thêm thông tin chi tiết về các nội dung thảo luận tại các phiên của hội nghị, xin vui lòng liên hệ với VCCI.   
Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cam kết hợp tác với các tổ chức xúc tiến thương mại trên toàn thế giới để tiếp tục tổ chức những chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp, chia sẻ các thực tiễn tốt nhất, trao đổi các thông tin để tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam với khu vực ASEAN cũng như với thế giới.
Khánh Linh