Lao động
Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20: Ưu tiên tăng trưởng bền vững và việc làm có chất lượng
07:46 AM 11/09/2020
(LĐXH)- Các nước sẽ hợp tác chặt chẽ để ứng phó với đại dịch Covid-19, đảm bảo các nỗ lực phục hồi kinh tế và thị trường lao động sẽ đặt tăng trưởng bền vững và việc làm có chất lượng làm ưu tiên.
Vào 18h00 (giờ Hà Nội) ngày 10/9/2020 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20. Hội nghị có sự tham dự của các quốc gia thành viên G20 và các tổ chức quốc tế như ILO, OECD, Ngân hàng Thế giới. Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tham dự tại điểm cầu Việt Nam, với tư cách khách mời trong vai trò nước Chủ tịch ASEAN.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại điểm cầu Hà Nội
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã khẳng định sự nhất trí và đánh giá cao Tuyên bố của Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 “Hiện thực hóa các Cơ hội trong Thế kỷ XXI cho tất cả mọi người”.
Tuyên bố đã thể hiện tầm nhìn của các Bộ trưởng về những cơ hội và thách thức đặt ra cho tất cả các nền kinh tế trong lĩnh vực lao động - việc làm trong thế kỷ 21, đặc biệt trong bối cảnh cả thế giới đang phải nỗ lực giải quyết những thách thức mà đại dịch Covid-19 đang đặt ra đối với mọi quốc gia trong việc duy trì tăng trưởng kinh tế, việc làm và an sinh xã hội.
Tại Hội nghị, các Bộ trưởng phụ trách lao động và việc làm G20 đã nhấn mạnh hợp tác nhằm đảm bảo thực hiện được các ưu tiên năm 2020 của khối: Điều chỉnh hệ thống bảo trợ xã hội để phản ánh các phương thức làm việc đang thay đổi; chuẩn bị tốt hơn cho thanh niên đổi để bắt đầu bước vào giai đoạn đi làm; điều chỉnh chính sách về thị trường lao động căn cứ vào những đổi thay về hành vi cùa các chủ thể trên thị trường lao động; các vấn đề liên quan tới việc làm cho phụ nữ; tiếp tục hoàn thiện hệ thống bảo trợ xã hội nhằm bảo vệ và hỗ trợ các nhóm yếu thế như người khuyết tật, phụ nữ và thanh thiếu niên, đồng thời nhận diện tác động và cơ hội do công nghệ mang lại và chuẩn bị cho những triển vọng tích cực của tương lai việc làm.
Hội nghị cũng được nghe báo cáo cập nhật của các tổ chức quốc tế về tác động của Covid-19 đối với thị trường lao động toàn cầu. Các Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 cam kết cùng nhau nỗ lực để vượt qua đại dịch Covid-19, giải quyết các tác động đan xen về y tế, kinh tế - xã hội và bảo vệ công ăn việc làm, thu nhập của người dân, đặc biệt là lao động nữ.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chia sẻ một số thông tin về hoạt động của ASEAN và Việt Nam trong thời gian vừa qua, đặc biệt trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 như: chung tay hợp tác ứng phó với tác động của dịch Covid-19 đối với lao động và việc làm; thúc đẩy xã hội chăm sóc và chia sẻ thông qua việc xây dựng Tuyên bố ASEAN về phát triển công tác xã hội, trong đó đề cao vai trò của các nhân viên công tác xã hội trong bối cảnh phải ứng phó với những thách thức lớn như đại dịch Covid 19.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề cập đến Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực trong một thế giới công việc đang đổi thay vừa được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, trong đó nhấn mạnh tác động của thay đổi công nghệ, già hóa dân số, biến đổi khi hậu và dịch bệnh đối với vấn đề lao động, việc làm và đề ra những hành động để chuẩn bị cho lực lượng lao động ASEAN trước thế giới công việc đang đổi thay.
Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng chia sẻ việc Chính phủ Việt Nam đã đưa ra gói hỗ trợ 62 ngàn tỷ đồng (khoảng 2,7 tỷ Đô la Mỹ) để hỗ trợ khoảng 20 triệu người thuộc 7 nhóm đối tượng thụ hưởng nhằm hỗ trợ những người lao động và những doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Chính phủ có thể ban hành các gói hỗ trợ tiếp theo dành cho doanh nghiệp nhằm khôi phục, duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh.
Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 năm 2020 “Hiện thực hóa các Cơ hội trong Thế kỷ XXI cho tất cả mọi người” trong đó nhấn mạnh các nước sẽ hợp tác chặt chẽ để ứng phó với đại dịch Covid-19, đảm bảo rằng các nỗ lực phục hồi kinh tế và thị trường lao động sẽ đặt tăng trưởng bền vững và việc làm có chất lượng làm ưu tiên; điều chỉnh hệ thống bảo trợ xã hội mang tính bao trùm để bảo vệ cho mọi người lao động, bao gồm cả các đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương, những lao động trong khu vực phi chính thức; thực hiện các biện pháp để đạt được Mục tiêu Thanh niên Antalya là giảm tỷ lệ thanh niên thất nghiệp xuống 15% vào năm 2025 và giảm khoảng cách giới trong tỷ lệ tham gia của phụ nữ và nam giới trong G20 vào năm 2025./.
Dương Thìn