Xã hội
Hội Cựu chiến binh huyện Yên Phong phát huy phẩm chất, đạo đức cách mạng để xây dựng quê hương
06:36 AM 30/09/2019
(LĐXH)-Trong những năm qua, Hội Cựu chiến binh huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh luôn là một tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội đoàn kết, gương mẫu để hội vững mạnh là chỗ dựa đáng tin cậy của cấp ủy, chính quyền, nhân dân.
Tính đến cuối năm 2018, Hội Cựu chiến binh huyện Yên Phong có 17 Hội cơ sở ở 14 xã, thị trấn, 3 Hội khối và 76 chi hội với 5.778 hội viên, trong đó có 262 đồng chí được kết nạp mới năm 2018.
Trong năm 2018, các cấp hội đã làm tốt công tác giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng cho cán bộ, hội viên để góp phần xây dựng Đảng, Nhà nước, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội. Hội các cấp đã tổ chức quán triệt riêng, phổ biến cho cán bộ hội viên các nhiệm vụ, chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, của Hội, của địa phương. Các cấp hội cũng tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện NQ số 04/NQ-TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về tặng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, truyền thống văn hóa cho thế hệ trẻ Bắc Ninh. Đồng thời tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân xã Yên Trung bàn giao mặt bằng mở rộng khu công nghiệp Sam Sung, phối hợp với các ngành vận động hội viên và nhân dân tháo dỡ mái che, mái vẩy vi phạm hành lang giao thông tại các xã Long Châu, Tam Đa, Yên Trung, thị trấn Chờ, Đông Phong, Đông Tiến và tổ chức thực hiện theo Nghị quyết số 83 của Huyện ủy; kế hoạch số 205, 206 của UBND huyện khắc phục tình trạng lấn chiếm sử dụng đất sai mục đích. Theo đó, 100% hội viên đã nhận được tiền đền bù, tạo điều kiện để phát triển giao thông và xây dựng các công trình tại địa phương.
Thương binh nặng hạng 1/4 Nguyễn Văn Nguyện (xã Đông Phong) luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo huyện và các tổ chức đoàn thể, cộng đồng xã hội trên địa bàn, trong đó có Hội CCB huyện
Trong năm qua, Tổ công tác của 76/76 chi hội đã thường xuyên phối hợp với lực lượng địa phương tham gia tuần tra, hòa giải 8 vụ mất đoàn kết, cung cấp thông tin cho chính quyền các tệ nạn xã hội như 7 vụ trộm cắp, 4 vụ cờ bạc, 3 vụ ma túy, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trong các dịp lễ, Tết. Các cấp hội còn phối hợp với các ban ngành địa phương động viên 257 công dân lên đường nhập ngũ; tổ chức tuyên truyền vận động cán bộ hội viên và nhân dân tham gia vệ sinh khử trùng ở khu dân cư phòng chống dịch sốt xuất huyết với 4.520 hội viên tham gia…
Đặc biệt, Hội CCB huyện Yên Phong đã phối hợp với cơ quan, địa phương tổ chức tốt các phong trào "Cựu chiến binh đoàn kết giúp nhau làm kinh tế giỏi", “Cựu chiến binh chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, phong trào hoạt động tình nghĩa. Đối với việc phát triển kinh tế, năm 2018, các cấp hội đã tuyên truyền, vận động hội viên gieo cấy, thu hoạch lúa mùa, lúa xuân, trồng cây vụ đông. Đồng thời tổ chức nạo vét 1.375m3 bùn ở đồng, 7.250m2 bèo, sửa chữa 10,5km đường, nội đồng thu 98,5 triệu đồng. Hội CCB huyện đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện, Trạm khuyến nông, trạm thú y cho 125 cán bộ, hội viên tham gia hội thảo về chăn nuôi, trồng trọt, chăm sóc cây màu vụ đông 4 buổi; phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện và Ngân hàng hợp tác xã  giải ngân thêm 875 triệu đồng, nâng tổng số dư lên 49 tỷ đồng cho 1.026 hộ vay để làm kinh tế. Các hộ vay sử dụng hiệu quả đúng mục đích. Bên cạnh đó, Quỹ hội cũng có số dư 4,4 tỷ đồng, mức đóng góp là 815.000 đồng/người cũng luôn tạo điều kiện cho hội viên vay với lãi suất thấp để phát triển kinh tế. Huyện hội đã trực tiếp theo dõi, chỉ đạo 12 hộ được cấp vốn vay phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. Năm 2018, có 8/12 hộ đã thoát nghèo, còn 4 hộ hiện đang sử dụng vốn vay đúng dự án, đạt hiệu quả cao, có triển vọng thoát nghèo vào năm 2019. Nhờ tích cực giúp đỡ hội viên vay vốn phát triển kinh tế, năm 2018, số hộ nghèo ở Hội CCB huyện Yên Phong giảm còn 10 hộ, tương đương 0,16% hộ.
Không chỉ giúp nhau làm kinh tế, Hội CCB huyện Yên Phong còn luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống tinh thần của hội viên. Năm 2018, Hội đã tuyên truyền, vận động các hội viên ủng hộ Quỹ vì người nghèo được 128,5 triệu đồng, ủng hộ 19,86 triệu đồng cho các tỉnh Tây Bắc, phối hợp với Hội Doanh nghiệp CCB xây dựng 2 nhà tình nghĩa, trị giá 125 triệu đồng và đóng góp 62 công, tổ chức tang lễ chu đáo cho 35 hội viên từ trần, làm thủ tục cho thân nhân 10 hội viên từ trần nhận tiền mai tang miễn phí, cấp 1.565 thẻ BHYT cho hội viên. Hội còn tổ chức thăm, tặng quà cho cán bộ, hội viên có hoàn cảnh khó khăn 45 suất quà, trị giá 300.000 đồng/suất, tương đương 16,5 triệu đồng; phối hợp với Hội doanh nhân CCB, Hội nạn nhân chất độc da cam tặng 144 suất quà, 400.000 đồng/suất, trị giá 57,6 triệu đồng. Đồng thời chỉ đạo 17 Hội cơ sở thăm, tặng quà các hội viên có hoàn cảnh khó khăn 83 suất quà, trị giá 8,3 triệu đồng, mừng thọ 191 đồng chí kèm quà tặng 19,1 triệu đồng. Các cấp hội cơ sở cũng phối hợp chặt chẽ với đoàn thanh niên làm tốt chương trình Đền ơn đáp nghĩa, tổ chức thắp nến tri ân tại nghĩa trang các địa phương trong dịp kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7, tham gia tu sửa nghĩa trang liệt sĩ với tổng số 375 công, tặng 152 suất quà cho thường binh khó khăn trị giá 30,4 triệu đồng…Riêng Hội CCB hai xã Yên Trung, Tam Đa đã quyền góp được 39 triệu đồng để làm bia tưởng niệm, cột cờ tại nghĩa trang, Hội CCB thị trấn Chờ phát động mỗi hội viên ủng hộ 100.000 đồng, xây bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ với số tiền 20,5 triệu đồng…
Với một niềm tin son sắt, kiên định vào con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã chọn, các hội viên Hội CCB huyện Yên Phong đã thực sự phát huy được tinh thần tiên phong, gương mẫu, có những đóng góp thiết thực vào việc xây dựng địa phương, cuộc sống nhân dân ấm no, hạnh phúc của nhân dân, xứng đáng với phẩm chất truyền thống tốt đẹp của người lính Cụ Hồ./.
Mỹ Hạnh