Văn hóa - Thể thao
Hòa nhạc mang thông điệp xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái
01:56 PM 25/11/2021
(LĐXH)- Chương trình Hòa nhạc Opera Gala “Là con gái để tỏa sáng” sẽ được tổ chức tại Nhà Hát Lớn, Hà Nội từ 20h đến 22h ngày 26 tháng 11 năm 2021 và sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình kỹ thuật số VTC3 và trên trang Facebook và YouTube của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA).
UNFPA phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tổ chức hòa nhạc với các trích đoạn opera nổi tiếng nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.
Đây cũng là một trong những đóng góp của UNFPA hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia về bình đẳng giới.
Hòa nhạc Opera Gala năm 2021 được thực hiện tiếp theo sự thành công của Hòa nhạc Giao hưởng năm 2020 với tiêu đề “Là con gái để tỏa sáng”.
Dưới sự điều khiển của Nhạc trưởng tài ba, ông Honna Tetsuji, hòa nhạc năm nay sẽ là các trích đoạn opera nổi tiếng của các nhà soạn nhạc tài ba trên thế giới: Gioachino Rossini, Wolfgang Amadeus Mozart, Gaetano Donizetti, Giacomo Puccini và Giuseppe Verdi và được thể hiện qua các giọng hát opera thành đạt của Việt Nam, đó là Đào Tố Loan (giọng nữ cao); Bùi Thị Trang (giọng nữ cao); Lê Vành Khuyên (giọng nữ cao); Hương Ly (giọng nữ cao); Tùng Lâm (giọng nam cao); Trường Linh (giọng nam cao) và Nguyễn Đức Huy (giọng nam trầm).
Bà Trần Tuyết Ánh, Vụ Trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Chúng tôi hy vọng là thông qua hòa nhạc, chúng ta có thể tạo ra một quyền lực mềm, gửi đến mỗi gia đình thông điệp hãy cùng nhau xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Hòa nhạc Opera Gala “Là con gái để tỏa sáng” mong muốn tạo sự tự tin và tự hào được là con gái”.
Việt Nam trong những thập kỷ qua cũng đã đạt được nhiều tiến bộ về bình đẳng giới. Tuy nhiên, bạo lực gia đình và việc lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới vẫn còn tồn tại ở khắp mọi nơi trên cả nước.
Tại Việt Nam, cứ 3 người phụ nữ thì có gần 2 người đã từng chịu một hay nhiều hình thức bạo lực trong cuộc đời của họ. Và bạo lực gia đình thường được che giấu trong xã hội Việt Nam, khi mà hơn 90% phụ nữ bị bạo lực không bao giờ tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ, và hơn nửa số họ không bao giờ chia sẻ với người khác về việc mình bị bạo lực.
Ngoài ra, hiện nay Việt Nam đang có hiện tượng chênh lệch số lượng trẻ em trai nhiều hơn số trẻ em gái và Việt Nam có tỉ lệ chênh lệch cao thứ ba tại châu Á, đứng sau Trung Quốc và Ấn Độ. Vì nhiều cặp vợ chồng vẫn muốn có con trai hơn là có con gái và vẫn tồn tại hiện tượng lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới khi còn là bào thai, và đó là lý do mà mỗi năm ước tính có 45.900 trẻ em gái đã không được sinh ra ở Việt Nam.
Bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện của UNFPA tại Việt Nam đã nhấn mạnh rằng việc tổ chức hòa nhạc này là thể hiện cam kết của UNFPA nhằm đạt được mục tiêu: Không có bạo lực trên cơ sở giới và các thực hành có hại đối với phụ nữ và trẻ em gái./.
Hồng Minh