Văn hóa - Thể thao
Hòa nhạc Giáo dục "Classical Wonderland": Cơ hội khám phá, tìm hiểu âm nhạc cổ điển
10:40 AM 12/07/2022
(LĐXH)- Nhằm mang đến cho đông đảo khán giả một cơ hội thưởng thức Âm nhạc cổ điển kỳ thú và truyền cảm hứng, buổi Hòa nhạc Giáo dục “Classical Wonderland” chính thức được công diễn vào lúc 20h00, ngày 11/07/2022 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội. Toàn bộ chương trình miễn phí vé vào cửa.
Hòa nhạc Giáo dục VYMI EduConcert "Classical Wonderland" được biểu diễn bởi Dàn nhạc Giao Hưởng Việt Nam, nhạc trưởng Honna Tetsuji, nghệ sĩ dương cầm Nguyễn Thái Hà cùng 5 nghệ sĩ piano trẻ đầy triển vọng được tuyển chọn kỹ lưỡng từ các pianist chuyên nghiệp và không chuyên trong chương trình VYMI EduConcert Piano Audition 2022.
Bên cạnh việc đem tới một chương trình nghệ thuật chất lượng, Hòa nhạc Giáo dục VYMI EduConcert "Classical Wonderland" được xây dựng với ý nghĩa giáo dục âm nhạc làm trọng tâm, dành cho cộng đồng. Toàn bộ chương trình được kiến tạo, xây dựng bởi nhà giáo dục Âm nhạc Trang Trịnh, với sự cố vấn nghệ thuật của  Nhạc trưởng Honna Tetsuji - nhạc trưởng tài ba của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, và cố vấn chương trình từ bà Jan Karlin - người 2 lần đạt giải Grammy®. 
Nhạc trưởng Honna Tetsuji
Hòa nhạc Giáo dục VYMI EduConcert "Classical Wonderland" là một trải nghiệm học tập về Âm nhạc cổ điển có sự hướng dẫn, cùng các hoạt động tìm hiểu trực quan. Đây là trải nghiệm công bằng dành cho những người mới bắt đầu và cả những người yêu âm nhạc cổ điển lâu năm, tất cả mọi người đều có quyền hiểu và bước vào thế giới kỳ diệu của Âm nhạc cổ điển. 
Là người chỉ huy trong Hòa nhạc Giáo dục VYMI EduConcert "Classical Wonderland" cũng như là nhà cố vấn nghệ thuật cho toàn bộ hành trình sáng tạo và tổ chức, Nhạc trưởng Honna Tetsuji chia sẻ: “Trong hòa nhạc giáo dục lần này, chúng tôi lựa chọn biểu diễn tác phẩm "Carnival of Animals” (Lễ hội muông thú) nổi tiếng của Camille Saint-Saën cùng các tác phẩm âm nhạc cổ điển thú vị khác như In the hall of the Mountain King (Trong hang động của Vua Núi) của E.Grieg, Hungarian Dance No.5 (Vũ khúc Hungary số 5) của J.Brahms, và Tritsch – Tratsch Polka (Điệu Polka Tritsch – Tratsch) của J.Strauss. Năm nghệ sĩ dương cầm được lựa chọn từ chương trình tìm kiếm pianist cho hòa nhạc sẽ chơi các trích đoạn kể về sư tử, gà trống & gà mái, những chú lừa, voi, rùa, chuột túi, chim cúc cu, những loài động vật với đôi tai dài, thiên nga,.. và có cả trích đoạn về những nghệ sĩ dương cầm. Tôi tin chắc rằng không khí sống động của Hòa nhạc sẽ rất đáng mong chờ.”
Nhà giáo dục âm nhạc Trang Trịnh
Theo nhà giáo dục âm nhạc Trang Trịnh:Trong suốt quá trình kiến tạo ý tưởng và xây dựng nội dung cũng như các hoạt động giáo dục cốt lõi của chương trình Hòa nhạc giáo dục VYMI EduConcert "Classical Wonderland", tôi luôn đặt ra mục tiêu về việc biến một buổi hòa nhạc trở thành một hành trình học hỏi, nơi tất cả mọi người được tìm hiểu với sự hướng dẫn từ tài liệu và người đồng hành. Chính vì vậy mà tôi cùng các cộng sự đã làm việc chăm chỉ để hoàn thiện bộ tài liệu học tập dành cho khán giả như: video giới thiệu về tác phẩm mục tiêu “Lễ hội muông thú” được gửi tới khán giả trước buổi hòa nhạc, programme note bao gồm các thông tin về các tác phẩm tuyệt vời được chơi trong buổi diễn. Song song với đó, trong hòa nhạc, tôi sẽ là người hướng dẫn, xuất hiện trên sân khấu để cùng khán giả khám phá và học hỏi những kiến thức cơ bản về âm nhạc cổ điển, về những loại nhạc cụ có mặt trong dàn nhạc. Tôi tin rằng, khi khán giả được biết, được tìm hiểu, tình yêu nhạc cổ điển sẽ như một  mầm cây được gieo vào trái tim mỗi người”.
Bà Jan Karlin- Cố vấn chương trình
Nói về ý nghĩa của chương trình Hòa nhạc Giáo dục “Classical Wonderland” đối với văn hóa nghe nhạc tại Việt Nam nói chung và tầm ảnh hưởng của Âm nhạc cổ điển tại Việt Nam nói riêng, bà Jan Karlin, cố vấn chương trình chia sẻ: “Một hòa nhạc giáo dục (EduConcert) không chỉ hướng tới việc thường thức vẻ đẹp của các tác phẩm Âm nhạc mà sứ mệnh lớn nhất của hòa nhạc giáo dục là hướng tới việc mở ra cho mọi người ở mọi lứa tuổi và hoàn cảnh một cơ hội học tập, tìm hiểu, khám phá âm nhạc. Đây là điểm khác biệt và quan trọng trong tình hình xã hội hiện tại, bởi giáo dục nghệ thuật đang chỉ là một phần rất nhỏ trong chương trình của giáo dục phổ thông hiện nay. Bởi vậy mà thông qua việc cung cấp các tài liệu và kiến thức cơ bản, hay các hoạt động tìm hiểu ngay tại buổi biểu diễn, chúng tôi mong rằng Hòa nhạc Giáo dục "Classical Wonderland" sẽ giúp mọi người có thêm cơ hội được tiếp cận, hiểu và mở rộng trải nghiệm với một thế giới mới mẻ là Âm nhạc cổ điển. Tôi tin rằng, điều này sẽ là sự khởi đầu của làn sóng lan tỏa tới cộng đồng. Ví dụ, những người lớn tuổi sau khi tham gia các buổi hòa nhạc có thể khuyến khích người trong gia đình theo học nhạc cụ hoặc tham gia các chương trình thường thức âm nhạc. Học nhạc, thưởng thức âm nhạc sẽ trở thành một trong những sở thích hữu ích và trang bị các kỹ năng đặc biệt. Tình yêu âm nhạc sẽ gắn bó với chúng ra trong suốt cuộc đời”.
Gặp gỡ báo chí trước buổi công diễn Hòa nhạc Giáo dục “Classical Wonderland”
Trải qua 2 tháng tìm kiếm vị trí chơi dương cầm, 5 bạn trẻ được lựa chọn từ các thí sinh chuyên nghiệp và không chuyên đến từ khắp nơi trên cả nước sẽ chính thức bước lên sân khấu của Hòa nhạc Giáo dục “Classical Wonderland” tại Nhà Hát Lớn Hà Nội và biểu diễn cùng Dàn nhạc Giao Hưởng Việt Nam.  Đó là: Pianist Vũ Minh Duy; Pianist Nguyễn Hoàng Phương Thy; Pianist Võ Minh Quang; Pianist Aoto Yamaguchi; Pianist Jieun Lee.
Trước buổi biểu diễn quan trọng này, các nghệ sỹ đều bày tỏ sự háo hức xen lẫn hồi hộp với trải nghiệm đầu tiên khi được vinh dự chơi đàn cùng dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, trên 1 sân khấu lớn và trước đông đảo khán giả. Các nghệ sỹ đều cho biết rất trân trọng cơ hội này và sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhất phần biểu diễn của mình, để thông qua màn trình diễn của mình, cho mọi người thấy rằng âm nhạc cổ điển thực sự không xa vời mà nó chính là những tác phẩm rất gần gũi, quen thuộc và dễ hiểu.
Nghệ sỹ Pianist Thái Hà cho biết:Khi chơi và biểu diễn trong dàn nhạc, mình luôn nhìn thấy bè violin 1, 2 rồi cello, viola, .... họ có rất nhiều thành viên trong tổ, nhưng mình chơi piano thì chỉ có 1. Nên concert lần này giống như bạn có thêm những đồng đội, cộng sự bên cạnh vậy, cảm giác tự tin hơn rất nhiều.   
Các bạn tham gia VYMI EduConcert Piano Audition 2022 đều là những bạn rất trẻ, nhìn họ mình thấy toát lên sự nhiệt huyết, đam mê với piano nói riêng và với âm nhạc cổ điển nói chung. Mình cảm thấy ở các bạn ấy mong muốn được biểu diễn, được lan tỏa âm nhạc đến mọi người, nó thực sự là một tình yêu thuần khiết. Mình cảm động vô cùng, và điều này đã truyền cảm hứng lại cho mình. Các bạn đăng ký tham gia Piano audition, đều có khả năng chơi đàn rất tốt, tự tin, chủ động, sáng tạo. Mình cũng sẽ học hỏi được những điều thú vị từ trong quá trình làm việc cùng các bạn ấy. Mình mong mình và các bạn ấy sẽ tạo nên màn trình diễn tuyệt vời trong buổi hòa nhạc sắp tới. Điều mình mong muốn nhất là mình và các bạn ấy thực sự thoải mái trên sân khấu, sống trọn vẹn với âm nhạc, và đúng nghĩa CHƠI nhạc.” ./.
Thảo Lan